Kyodo đưa tin, hôm 12/4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố bổ nhiệm cựu đại sứ nước này tại Anh là ông Liu Xiaoming giữ chức đặc phái viên phụ trách các cuộc đối thoại ngoại giao về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Trong thời gian gần đây, Bắc Kinh đã có những nỗ lực nhằm thắt chặt quan hệ với Bình Nhưỡng, trong bối cảnh hai nước đang chịu sức ép lớn từ phía Mỹ và chưa có dấu hiệu nào cho thấy quan hệ Mỹ - Trung hay Mỹ - Triều sẽ sớm được cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden.

hạt nhân,tên lửa,kim jong-un,tập cận bình
Ông Liu Xiaoming được bổ nhiệm giữ chức đặc phái viên Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên. (Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu)

Trên thực tế, ông Liu từng giữ chức đại sứ Trung Quốc tại Triều Tiên từ năm 2006 – 2010. Hiện tại, ông Liu được cho sẽ đại diện cho phía Trung Quốc tham gia vòng đàm phán 6 bên về các vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng. Vòng đàm phán 6 bên này có sự tham gia của Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Mỹ.

Vị trí đặc phái viên Trung Quốc phụ trách các vấn đề ở bán đảo Triều Tiên đã bị bỏ trống kể từ sau khi ông Kong Xuanyou được bổ nhiệm làm đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản vào năm 2019. Trong giai đoạn này, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Luo Zhaohui đảm nhận những công việc liên quan tới vị trí trên.

Còn kể từ đầu năm nay, chính phủ hai nước Trung Quốc và Triều Tiên đã liên tiếp có động thái nhằm thắt chặt mối quan hệ hợp tác nhằm đối phó trước sức ép chính trị từ phía chính quyền mới của Mỹ.

 

Khi Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản vào ngày 25/3, hành động này bị xem là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc cấm Bình Nhưỡng sử dụng công nghệ đạn đạo. Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không có bất cứ tuyên bố nào chỉ trích hành động của Triều Tiên.

Vào cuối tháng Ba, vài ngày sau khi Mỹ - Trung tổ chức cuộc đối thoại cấp Bộ trưởng Ngoại giao trong 2 ngày tại Alaska, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tiến hành trao đổi thư và tái khẳng định sự cần thiết của việc đẩy mạnh mối quan hệ giữa hai nước.

Trong khi đó, dù đã tiến hành họp mặt cấp cao nhưng mối quan hệ Mỹ - Trung vẫn chưa có bất cứ bước đột phá nào để thoát khỏi mối quan hệ căng thẳng kể từ khi thương chiến hai nước bùng phát dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Hồi đầu năm nay, Trung Quốc đã bổ nhiệm ông Wang Yajun, một quan chức cấp cao trong đảng Cộng sản Trung Quốc, giữ chức tân đại sứ Trung Quốc tại Triều Tiên. Còn Bình Nhưỡng đã bổ nhiệm ông Ri Ryong-nam, cựu Bộ trưởng Thương mại làm tân đại sứ Triều Tiên tại Bắc Kinh.

Trung – Triều thiết lập mối quan hệ ngoại giao vào năm 1949. Trung Quốc trở thành đồng minh thân thiết nhất của Triều Tiên. Thậm chí, Trung Quốc còn chiếm 90% hoạt động thương mại của Triều Tiên. Trong khi đó, Triều Tiên không có quan hệ ngoại giao chính thức với Mỹ.

Nhật Bản thông báo xả nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển

Nhật Bản thông báo xả nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển

Chính phủ Nhật Bản tuyên bố số lượng lớn nước nhiễm xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima sẽ được xả ra biển trong vòng 2 năm.

Minh Thu (lược dịch)