Hôm 23/8, Trung Quốc tuyên bố nước này không phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc không ghi nhận ca Covid-19 trong cộng đồng kể từ tháng Bảy, theo Uỷ ban Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc (NHC).

Theo CNN, Trung Quốc đã chứng kiến sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta kể từ ngày 20/7, sau khi phát hiện một cụm lây nhiễm trong số nhân viên làm vệ sinh ở sân bay thành phố Nam Kinh.

covid-19,trung quốc,biến thể delta,vắc-xin
Sau 1 tháng, Trung Quốc lần đầu tiên công bố không phát hiện ca Covid-19 trong cộng đồng kể từ tháng Bảy. (Ảnh: Reuters)

Kể từ đây, dịch Covid-19 tái bùng phát và trở thành đợt dịch tồi tệ nhất kể từ năm 2020 và lây lan sang hơn một nửa trong tổng số 31 tỉnh của Trung Quốc, đồng thời khiến hơn 1.200 người nhiễm virus corona. Số ca mới mắc Covid-19 tăng nhanh do biến chủng Delta cũng trở thành thách thức lớn nhất đối với chính sách “không khoan nhượng với Covid” của chính phủ Trung Quốc.

Theo đó, các chính quyền địa phương đã đưa hàng chục triệu người vào diện phong tỏa nghiêm ngặt, đồng thời tiến hành xét nghiệm quy mô lớn, truy vết và giới hạn hoạt động đi lại trong nước.

Dường như những biện pháp mạnh tay đã phát huy hiệu quả. Cu thể, số ca mới mắc Covid-19 mỗi ngày đã giảm mạnh trong tuần qua xuống 1 con số so với thời kỳ đỉnh điểm là hơn 100 ca mắc Covid-19/ngày trong 2 tuần trước.

Và tới ngày 23/8, Trung Quốc tuyên bố nước này có 21 ca Covid-19 nhập khẩu và không có ca Covid-19 trong cộng đồng. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc không phát hiện trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng kể từ ngày 16/7. Bên cạnh đó, Trung Quốc cho hay có 16 ca Covid-19 không phát triệu chứng và đây cũng đều là các ca nhập khẩu, theo NHC.

Nếu như xu hướng này duy trì trong thời gian tới, Trung Quốc có thể trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới kiểm soát được biến chủng Delta.

Trung Quốc hiện là một trong số các nước bao gồm Singapore, Australia và New Zealand đưa ra nhiều phương án mạnh tay để xóa bỏ đại dịch Covid-19 bên trong lãnh thổ quốc gia. 

 

Chính phủ những nước này đã cho phong tỏa các đường biên giới đối với hầu hết người nước ngoài, tiến hành cách ly nghiêm ngặt đối với các trường hợp nhập cảnh và triển khai phong tỏa theo từng khu vực, tăng tốc làm xét nghiệm cũng như truy vết để xác định những trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng. Trong hơn 1 năm qua, những biện pháp này đã khá thành công trong việc đưa số người mắc Covid-19 gần về con số 0.

Nhưng đợt dịch mới bùng phát do sự xuất hiện của biến chủng Delta đang khiến chính phủ nhiều nước phải suy nghĩ lại về cách thức đối phó với dịch bệnh.

Cụ thể, tại Australia, một số thành phố lớn như Sydney, Melbourne và thủ đô Canberra đã phải tiến hành phong tỏa trong nhiều tuần nhưng số ca mới mắc Covid-19 vẫn tiếp tục tăng.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng đã ra tuyên bố ám chỉ sẽ cho chấm dứt các biện pháp giới hạn để phòng chống dịch Covid-19. Theo ông Morrison, phong tỏa là “chuyện cần thiết đáng buồn vào thời điểm hiện tại, nhưng nó không cần thiết phải kéo dài lâu hơn nữa”.

Cũng theo ông Morrison, chính phủ Australia đang tập trung vào thay đổi mục tiêu từ giảm số ca mắc Covida sang chú trọng tới số lượng người mắc Covid-19 bị chuyển biến nặng và phải nhập viện điều trị.

Singapore cũng cho hay, nước này đang đưa ra một lộ trình chuyển sang trạng thái “bình thường mới” chung sống với Covid-19.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 23/8 nhấn mạnh đại dịch Covid-19 chưa chấm dứt và người dân không nên thiếu thận trọng trong công tác phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tiêm phòng vắc-xin Covid-19 toàn dân. Tính tới ngày 22/8, Trung Quốc đã sử dụng hơn 1,94 tỉ liều các loại vắc-xin Covid-19 nội địa, theo NHC. Tính trung bình hơn 135 liều vắc-xin Covid-19 được tiêm cho 100 người. Tỷ lệ này được xác định cao hơn cả Anh và Mỹ.  

Singapore bỏ tù 6 tuần người nước ngoài vì tội không đeo khẩu trang

Singapore bỏ tù 6 tuần người nước ngoài vì tội không đeo khẩu trang

Tòa án Singapore bỏ tù 6 tuần đối với nam công dân Anh vì tội không đeo khẩu trang ở nơi công cộng. 

Minh Thu (lược dịch)