Hàng đàn châu chấu tre lưng vàng đang lộng hành tấn công và phá hoại nhiều nông trại ở thành phố Phổ Nhĩ thuộc tỉnh Vân Nam ở phía tây nam Trung Quốc từ cuối tháng Sáu.

Giới chức địa phương cho rằng, loài côn trùng tàn phá mùa màng bay từ Lào sang. Để ngăn chặn mức độ thiệt hại, các quan chức tỉnh Vân Nam đã cho dùng máy bay không người lái (UAV) để phun thuốc trừ sâu.

“Liên quan tới hoạt động giám sát, mục tiêu của chúng tôi là bảo vệ khu vực biên giới. Chúng tôi sử dụng các UAV để phun thuốc trừ sâu dọc đường biên giới nhằm tạo ra một vùng cấm ngăn đàn châu chấu di chuyển sang, cũng như thử các biện pháp khác để tiêu diệt châu chấu dọc đường biên giới”, ông Jiang Zhongyin, một quan chức địa phương chia sẻ.

Theo số liệu thống kê, châu chấu tre lưng vàng đã tấn công khu vực có diện tích lên tới 8.700 hectarce ở thành phố Phổ Nhĩ.

 

Trong khi đó, tình trạng những đàn châu chấu khổng lồ tấn công và tàn phá mùa màng tại Pakistan, Ấn Độ và khu vực Đông Phi cũng đã được ghi nhận từ cuối năm 2019.

Nhằm ngăn chặn nạn châu chấu tàn phá mùa màng, người dân khu vực Đông Phi đã biến loài sinh vật giàu protein này thành món ăn hàng ngày.

Cụ thể, các nhà khoa học ở Đông Phi đang tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng châu chấu trong khu vực bằng cách biến chúng thành thức ăn, cũng như phát triển thuốc trừ sâu sinh học để tiêu diệt châu chấu mà không gây hại cho các loài sinh vật khác.

Tổ chức Nông Lương (FAO) của Liên Hợp Quốc nhấn mạnh, tình trạng phá hoại mà châu chấu gây ra trên toàn thế giới đang ở mức nghiêm trọng nhất trong hàng thập niên qua. 

Lính Ấn Độ diễn tập nhảy dù xuống gần khu vực tranh chấp với Trung Quốc

Lính Ấn Độ diễn tập nhảy dù xuống gần khu vực tranh chấp với Trung Quốc

Lính dù Ấn Độ vừa diễn tập nhảy dù xuống gần hồ Pangong Tso, khu vực xảy ra tranh chấp với Trung Quốc.

Minh Thu (lược dịch)