Quân đội Trung Quốc tổ chức tập trận bắn đạn thật 6 ngày bắt đầu từ ngày 15/4 ở khu vực ngoài bờ biển phía tây nam đảo Đài Loan, đúng lúc một phái đoàn phi chính thức của Mỹ tới thăm Đài Loan.

Trong thông báo hôm 14/4, Cục Hải sự tỉnh Quảng Đông cho hay cuộc tập trận 6 ngày của quân đội Trung Quốc diễn ra tại phía nam quần đảo Bành Hồ ở eo biển Đài Loan. Trung Quốc cũng đã thiết lập vùng cấm đối với các tàu thuyền hoạt động gần đảo Đài Loan trong thời điểm quân đội Trung Quốc tiến hành tập trận bắn đạn thật tới ngày 20/4.

joe biden,quân đội trung quốc,eo biển đài loan,quân đội mỹ
Trung Quốc tập trận bắn đạn thật 6 ngày ở phía nam quần đảo Penghu thuộc eo biển Đài Loan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trước đó, cựu Thượng nghị sĩ Chris Dodd cùng 2 cựu Thứ trưởng Ngoại giao Richard Armitage và James Steinberg đã lên đường thực hiện chuyến thăm 3 ngày tới Đài Loan hôm 13/4 theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trong tuyên bố, một quan chức Nhà Trắng nhấn mạnh đây là “tín hiệu cá nhân” của Tổng thống Biden trong việc đảm bảo các cam kết với Đài Loan.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cũng có kế hoạch gặp mặt phái đoàn Mỹ vào sáng nay (15/4).

Lâu nay Trung Quốc chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và nhiều lần khẳng định Đài Loan là “vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ - Trung. Trong khi đó, dù Washington và Đài Bắc không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, nhưng Mỹ hiện là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với Đài Loan trên trường quốc tế và còn là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan.

Căng thẳng ở eo biển Đài Loan cũng không ngừng gia tăng, sau khi Mỹ và Trung Quốc liên tiếp có hành động quân sự ở khu vực.

Ông Kang Lin, nhà nghiên cứu tại Đại học Hải Nam, Trung Quốc nhận định cuộc tập trận bắn đạn thật 6 ngày không phải được thực hiện vì chuyến thăm của phái đoàn Mỹ tới Đài Loan. Nhưng khu vực tập trận nằm gần với quần đảo Đông Sa ở phía bắc Biển Đông nơi mà Đài Loan đang nắm quyền kiểm soát và Trung Quốc cũng tuyên bố có chủ quyền ở khu vực.

“Cuộc tập trận rõ ràng ám chỉ Trung Quốc muốn khẳng định chủ quyền. Đợt tập trận còn thể hiện rõ lời cảnh báo của Bắc Kinh trước các lực lượng nước ngoài không nên can thiệp vào chuyện riêng của Trung Quốc và Đài Loan”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Kang.

 

Còn nhà bình luận quân sự Zhou Chenming cho rằng, quân đội Trung Quốc thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận ở khu vực trên trong khoảng thời gian này, bởi điều kiện thời tiết từ tháng 7 – 9 không thuận lợi.

“Cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ trước. Hàng năm Trung Quốc tổ chức nhiều cuộc diễn tập ở Biển Đông và eo biển Đài Loan từ tháng 4 – 6. Nhưng những sự kiện này ngày càng được công khai vì Trung Quốc bắn đạn thật, nên phải thông báo trước”, ông Zhou nói.

Hôm 12/4, Trung Quốc còn điều động số lượng máy bay quân sự chưa từng có gồm 25 chiến đấu cơ và máy bay ném bom vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan, theo Cơ quan Quốc phòng Đài Loan.

Tới ngày 13/4, CCTV cho đăng bản tin không quân và hải quân Trung Quốc thực hiện đợt diễn tập kéo dài 36 giờ đồng hồ tập trung huấn luyện “trinh sát và cảnh báo” ở eo biển Đài Loan và biển Hoa Đông.

Căng thẳng tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông giữa Nhật Bản và Trung Quốc cũng đang không ngừng gia tăng.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện nằm dưới sự kiểm soát của Nhật Bản, song Trung Quốc nhiều lần khẳng định khu vực này là một phần lãnh thổ quốc gia và thường xuyên điều động tàu thuyền tới giám sát.

Hồi đầu tháng Hai, Trung Quốc còn thông qua bộ luật mới cho phép lực lượng hải cảnh nước này “sử dụng mọi biện pháp cần thiết” bao gồm vũ khí để chống lại các tổ chức và cá nhân nước ngoài vi phạm cái mà Bắc Kinh gọi là chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia.

Đáp lại, các thành viên trong đảng Dân chủ Tự do cầm quyền (LDP) khẳng định hôm 25/2 sau cuộc họp với giới chức chính phủ Nhật Bản rằng, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản có thể nổ súng trực tiếp nhằm vào các tàu thuyền nước ngoài có ý định xâm phạm gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Hiện tại, Tokyo cũng đang thắt chặt quan hệ với Mỹ trong các vấn đề liên quan tới an ninh khu vực. Cụ thể, hôm 14/4, một máy bay trinh sát của Mỹ đã cất cánh từ đảo Okinawa của Nhật Bản và bay qua biển Hoa Đông, theo Viện Sáng kiến Điều tra Tình hình Chiến lược Biển Đông tại Bắc Kinh. Hồi đầu tháng này, nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc cũng đã di chuyển qua khu vực nằm giữa đảo Okinawa và Miyako trên hành trình tới Thái Bình Dương.

Điều tàu sân bay và dàn tiêm kích tới gần Đài Loan, Trung Quốc muốn gì?

Điều tàu sân bay và dàn tiêm kích tới gần Đài Loan, Trung Quốc muốn gì?

Cùng một ngày, Trung Quốc điều nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh và 10 máy bay quân sự xuất hiện gần đảo Đài Loan để tập trận. 

Minh Thu (lược dịch)