Thông tin Alibaba của tỉ phú Jack Ma bị phạt được hãng tin TASS trích dẫn trong tuyên bố của Cơ quan Quản lý Thị trường Quốc gia Trung Quốc hôm 10/4.

Theo đó, cuộc điều tra xác nhận rằng Alibaba đã có chính sách buộc người tiêu dùng sử dụng dịch vụ mà “không có sự lựa chọn”.

Alibaba,Trung Quốc,Jack Ma
Kể từ cuối năm ngoái, Alibaba cùng với các công ty con đã nằm trong tầm ngắm của chính quyền Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

“Nhà chức trách Trung Quốc quyết định phạt Alibaba vì vi phạm luật độc quyền. Công ty này phải ngừng vi phạm luật pháp quốc gia, khoản tiền phạt sẽ tương đương 4% doanh thu năm 2019 tại Trung Quốc, lên tới 455,71 tỉ nhân dân tệ. Như vậy, Alibaba phải trả 18,22 tỉ nhân dân tệ (2,78 tỉ USD)”, SAMR cho biết.

Ngoài ra, Alibaba sẽ phải nộp báo cáo về khả năng tự điều chỉnh cho cơ quan có thẩm quyền Trung Quốc trong 3 năm liên tiếp.

Theo SAMR, hành động của Alibaba đã ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường cạnh tranh của thị trường thương mại điện tử Trung Quốc.

Ngay sau khi thông tin bị phạt được đưa ra, gã khổng lồ thương mai điện tử Trung Quốc thừa nhận tính đúng đắn của quyết định phạt tiền của chính quyền Trung Quốc bằng cách đăng một tuyên bố trên trang web công ty.

“Chúng tôi sẽ tăng cường hoạt động của mình theo luật, tăng cường hơn nữa việc xây dựng hệ thống tuân thủ dựa trên sự đổi mới và phát triển, đồng thời hoàn thành tốt hơn trách nhiệm xã hội”, thông cáo của Alibaba nêu rõ.

 

Alibaba sẽ tổ chức cuộc họp ngày vào 12/4 để thảo luận về khoản tiền phạt.

Vào tháng 3, các nhà chức trách Trung Quốc đã giáng một đòn mới vào người sáng lập kiêm chủ sở hữu Alibaba, tỉ phú Jack Ma khi xóa trình duyệt do công ty phát triển (UC Browser) khỏi các cửa hàng ứng dụng do Huawei và Xiaomi điều hành. Ngoài ra, cơ quan quản lý chống độc quyền của Trung Quốc cũng muốn phạt Alibaba số tiền tới hơn 975 triệu USD.

Cùng ngày, Financial Times trích dẫn các nguồn tin cho hay, Đại học Hupan, trường kinh doanh doanh nghiệp do tỉ phú Jack Ma, người sáng lập Alibaba thành lập vào năm 2015, đã buộc phải đình chỉ tuyển sinh dưới áp lực của chính quyền Trung Quốc.

Việc đình chỉ tuyển sinh tại Đại học Hupan được coi là bằng chứng nữa cho thấy chính quyền Trung Quốc đang gây sức ép với tỉ phú Jack Ma. Năm ngoái, vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) công ty tài chính thuộc tập đoàn Alibaba Ant Group đã bị hủy bỏ, sau đó khởi động một cuộc điều tra chống độc quyền đối với chính Alibaba.

Đại học Hupan qua nhiều năm tồn tại đã trở thành một trong những trường kinh doanh danh tiếng nhất Trung Quốc, một số lớp học do chính tỉ phú Jack Ma đứng lớp và các doanh nhân nổi tiếng phương Tây, Trung Quốc tham gia giảng dậy.

Alibaba đã phải chịu áp lực ngày càng lớn từ các nhà chức trách Trung Quốc kể từ khi ông Jack Ma, người sáng lập Alibaba, hồi tháng 10 năm ngoái đã lên tiếng phản đối cách tiếp cận trong quy định của chính quyền đối với lĩnh vực tài chính. Những bình luận từ phía tỉ phú Jack Ma cũng bị xem là nguyên cớ cho việc nhà cầm quyền mạnh tay hơn với Alibaba.

Thế giới đầy ấn tượng qua những hình ảnh đặc sắc nhất tuần

Thế giới đầy ấn tượng qua những hình ảnh đặc sắc nhất tuần

Cùng hãng tin RIA mang đến cho độc giả những bức ảnh tươi sáng và đầy cảm xúc nhất do phóng viên của các cơ quan báo chí trên thế giới ghi lại trong tuần vừa qua.

Thanh Bình (lược dịch)