Trung Quốc đã điều chuyển 10.000 binh sĩ từ các cơ sở huấn luyện nằm trong phạm vi cách Đường Kiểm soát thực tế (LAC) ở phía đông bang Ladakh từ 80 – 100 km. Song quân đội Trung Quốc vẫn không giảm điều động số lượng binh sĩ tới các tiền đồn ở bang Ladakh.

Theo Zee News, phía Trung Quốc cho hay, hoạt động rút quân khỏi các cơ sở huấn luyện nằm sâu bên trong biên giới tranh chấp có thể diễn ra trong giai đoạn mùa đông khắc nghiệt. Nhưng hoạt động này không ảnh hưởng tới chương trình triển khai lực lượng tới bất cứ khu vực nào nằm dọc LAC.

quân đội trung quốc,quân đội ấn độ,tranh chấp biên giới
Quân đội Trung Quốc tiến hành tuần tra ở quận Ali của Tây Tạng. (Ảnh: PLA Daily)

Căng thẳng tranh chấp biên giới giữa Quân đội Trung - Ấn kéo dài suốt 8 tháng qua ở phía đông bang Ladakh. Cuộc đối đầu giữa hai bên bùng phát vào ngày 5/5/2020 sau các cuộc va chạm giữa quân đội Trung - Ấn ở khu vực hồ Pangong.

Trong những tháng qua, hai nước đã tổ chức nhiều vòng đàm phán ngoại giao và quân sự để giảm thiểu căng thẳng, song tới nay, chưa đột phá nào đạt được. 

Hiện tại, quân đội Trung - Ấn đã triển khai mỗi bên gần 50.000 binh sĩ và được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao ở nhiều địa điểm tranh chấp trên vùng núi bất chấp thời tiết mùa đông rét buốt. 

Theo các chuyên gia, việc Trung Quốc di dời quân khỏi các trại huấn luyện ở vùng hẻo lánh trong những tháng mùa đông khắc nghiệt được xem là chuyện bình thường vì quân đội Trung Quốc không thể tổ chức huấn luyện trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như vậy. 

 

Phía Ấn Độ cũng đã có động thái tương tự và di dời binh sĩ khỏi các trại huấn luyện nằm trên núi cao.

Hôm 11/1, Tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ, Tướng Bipin Rawat và Nguyên soái không quân RKS Bhadauria đến thăm khu vực Ladakh. Hai quan chức Ấn Độ cũng tái xem xét triển khai lực lượng trên mặt đất và vũ khí của Ấn Độ trong khu vực.

Hồi tháng 11/2020, quân đội Trung - Ấn đã tổ chức vòng đàm phán thứ 8 và cũng là cuối cùng để bàn về phương án rút binh sĩ hai nước ở từng địa điểm tranh chấp cụ thể. Phía Ấn Độ lâu nay nhấn mạnh chính Trung Quốc phải có trách nhiệm triển khai hoạt động rút quân và hạ nhiệt căng thẳng trước ở vùng biên giới tranh chấp.

Năm 2020 chứng kiến mối quan hệ giữa Trung - Ấn trở nên vô cùng căng thẳng, kể từ sau cuộc đụng độ đẫm máu hồi tháng Sáu với binh sĩ Trung Quốc khiến 20 lính Ấn Độ thiệt mạng. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn giấu thông tin về số binh sĩ thương vong sau vụ việc. Đây được xem là cuộc xung đột biên giới nghiêm trọng nhất kể từ sau vụ tranh chấp kéo dài 70 ngày tại cao nguyên Doklam hồi năm 2017.

Ngoài ra, binh sĩ hai nước đã ít nhất 2 lần va chạm và cáo buộc nhau là thủ phạm bắn chỉ thiên, phá vỡ thỏa thuận không sử dụng súng trong bán kính 2 km tại LAC, biên giới không chính thức của hai nước trên dãy Himalaya.

Quân đội Trung - Ấn đã sẵn sàng cho cuộc chiến mùa đông ở biên giới

Quân đội Trung - Ấn đã sẵn sàng cho cuộc chiến mùa đông ở biên giới

Quân đội Trung - Ấn cùng có động thái sẵn sàng đối mặt với xung đột tiềm tàng bùng nổ ở vùng biên giới tranh chấp trong mùa đông này. 

Minh Thu (lược dịch)