CCTV đưa tin, tòa nhà dân sinh vốn là nơi sinh sống của 27 người nằm ở huyện Nhữ Thành của tỉnh Hồ Nam đã bị sập vào trưa nay. Ngoài 5 người thiệt mạng, 7 người còn sống đã được lực lượng cứu hộ tìm thấy và đưa ra khỏi đống đổ nát sau vài tiếng bị chôn vùi. Tất cả những người được cứu đã được chuyển vào bệnh viện để điều trị.

tai nạn,sập nhà,cứu hộ,nổ gas
Hiện trường vụ tại nạn sập nhà ở tỉnh Hồ Nam, khiến 5 người thiệt mạng. (Ảnh: Weibo)

Hơn 400 nhân viên cứu hộ, cùng 160 cảnh sát ở thành phố Sâm Châu đã được điều động tới hiện trường vụ sập nhà để tham gia hỗ trợ. Chính quyền địa phương đang tiến hành điều tra nguyên nhân dẫn tới vụ sập nhà.

Liên tiếp các vụ tai nạn liên quan tới nhà ở xảy ra trong thời gian gần đây, giữa lúc chính phủ Trung Quốc đang cố gắng cải thiện tiêu chuẩn an toàn xây dựng lâu nay bị buông lỏng.

tai nạn,sập nhà,cứu hộ,nổ gas
Nhân viên cứu hộ cõng người bị chôn vùi trong đống đổ nát đi cấp cứu. (Ảnh: Weibo)
 

Cụ thể, chính quyền Bắc Kinh gần đây đã yêu cầu chính quyền các địa phương khẩn trương đánh giá nguy cơ mất an toàn tại các tòa nhà để đảm bảo trật tự xã hội ngay trước lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào ngày 1/7 tới.

Trước đó, hơn 25 người đã thiệt mạng và hơn 100 người bị thương sau vụ nổ đường ống gas ở một tòa nhà tại thành phố Thập Yển thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào sáng ngày 13/6. Ngoài ra, 913 hộ dân sinh sống gần hiện trường vụ nổ, nơi vốn là khu chợ 2 tầng, ở quận Yanhu cũng đã được lệnh đi sơ tán. Hơn 2.000 người đã được huy động để tham gia công tác tìm kiếm các nạn nhân.

Tổng cộng 173 nhân viên cứu hỏa cùng 38 phương tiện, 6 chú chó nghiệp vụ cũng đã có mặt để làm nhiệm vụ. Trong khi đó, nhiều người dân thành phố Thập Yển đã đứng xếp hàng bên ngoài các bệnh viện ở địa phương để chờ hiến máu cứu người bị thương sau vụ nổ. 

Sau quá trình điều tra, 8 nhân viên tại thuộc đơn vị Shiyan Dongfeng Zhongran City Gas Development Co của Tập đoàn China Gas Holdings đã bị cảnh sát địa phương bắt giữ trước cáo buộc liên quan tới vụ nổ đường ống gas. Shiyan Dongfeng Zhongran City Gas Development Co là một trong những nhà cung cấp khí đốt cho tỉnh Hồ Bắc.

Minh Thu (lược dịch)