Lời chúc của Tổng thống Putin được đưa ra sau khi đại cử tri đoàn hôm 14/11 chính thức xác nhận, ông Biden là người giành chiến thắng trước ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

bầu cử mỹ,kết quả bầu cử,trump,joe biden
Tổng thống Nga Putin chúc mừng ông Biden giành chiến thắng bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, điện Kremlin từng cho biết sẽ chờ tới khi có kết quả chính thức về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ mới đưa ra lời bình luận. Còn từ giữa tháng 11, nhiều nhà lãnh đạo thế giới như Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gửi lời chúc mừng tới ông Biden ngay sau khi nhiều hãng tin lớn của Mỹ xướng tên ứng cử viên đảng Dân chủ giành chiến thắng trước ứng cử viên đảng Cộng hòa kiêm đương kim Tổng thống Donald Trump.

“Về phần mình, tôi hiện sẵn sàng tương tác và liên lạc với ngài”, điện Kremlin dẫn lời Tổng thống Putin trong bức thư chúc mừng gửi tới ông Biden.

“Tổng thống Putin chúc Tổng thống đắc cử Biden thành công và bày tỏ sự tin tưởng rằng Nga – Mỹ, hai nước vốn có trách nhiệm đặc biệt đối với nền hòa bình và ổn định toàn cầu, có thể cùng nhau giải quyết nhiều vấn đề và thách thức mà thế giới đang phải đối mặt dù hai bên còn bất đồng quan điểm”, điện Kremlin cho biết.

 

Theo quy trình và truyền thống trong bầu cử Tổng thống Mỹ, các đại cử tri đã tập trung về thủ phủ 50 bang và thủ đô Washington để chính thức bầu chọn Tổng thống Mỹ, trong bối cảnh ông Trump vẫn không ngừng có những hành động pháp lý và liên tiếp đưa ra các cáo buộc vô căn cứ về bầu cử gian lận.

Việc đại cử tri đoàn xác nhận ông Biden là người chiến thắng đồng nghĩa với việc ông Trump đã không thể tạo ra được tình huống lật ngược kết quả. 

Theo kết quả được truyền thông Mỹ công bố hồi tháng 11, ông Biden nhận được 306 phiếu đại cử tri, còn ông Trump là 232 phiếu.

Cho tới nay, sau khi kết quả người chiến thắng được đại cử tri đoàn xác nhận, ông Trump vẫn chưa có bất cứ động thái nào công khai nhận thua. 

Thổ Nhĩ Kỳ quyết 'làm căng' với Mỹ về vụ S-400

Thổ Nhĩ Kỳ quyết 'làm căng' với Mỹ về vụ S-400

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ “đưa ra những biện pháp cần thiết” để chống lại cái gọi là “sai lầm chết người” sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới. 

Minh Thu (lược dịch)