“Ông ấy thực sự thích Dennis Rodman. Điều này thật tuyệt. Tôi luôn nói rằng, Dennis sẽ tốt hơn một vài nhân viên từng được cử đi để hiểu về ông Kim”, Tổng thống chia sẻ trong bài phỏng vấn với Fox Sports Radio hôm 17/9. 

Thông tin trên được ông Trump đưa ra sau khi người dẫn chương trình đặt câu hỏi liệu ông Trump và ông Kim đã bao giờ nói về bóng rổ hay chưa.

kim jong-un,sức khỏe,trump
Cựu tuyển thủ bóng rổ Mỹ Dennis Rodman tới thăm Triều Tiên năm 2014. (Ảnh: Yonhap) 

Trong khi đó, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đã tiến hành 3 cuôc gặp trong khoảng thời gian từ tháng 6/2018 – 6/2019.

“Ông ấy thực sự thích Dennis Rodman. Tôi từng nói có thể sẽ cử ông ấy đi thay thế một ai đó từng đứng số 1 ở trường Harvard. Có thể chúng tôi sẽ dùng tới phương án này và tôi cũng từng nghĩ về chuyện này”, ông Trump nói thêm.

Về phần mình, ông Rodman từng tự tới thăm Triều Tiên nhiều lần và được biết tới là một người bạn của ông Kim Jong-un.

“Tôi hy vọng đó chỉ là tin đồn về việc ông Kim Jong-un đang bị bệnh. Tôi hy vọng sẽ sớm tìm ra sự thật”, cựu ngôi sao bóng rổ NBA nói hồi tháng Tư sau khi đọc được thông tin ông Kim có thể đang bị bệnh nặng giữa lúc Triều Tiên phong tỏa toàn quốc để ngăn chặn đại dịch Covid-19.  

 

Tuy nhiên, ông Rodman từng bị chỉ trích vì mối quan hệ thân thiết với ông Kim cũng như có những lời khen dành cho nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Theo ông Rodman, ông từng đề nghị Tổng thống Trump về việc để ông trở thành người hỗ trợ vun đắp cho mối quan hệ Mỹ - Triều. Nhưng ông Trump khẳng định, ngay cả khi không có sự hỗ trợ từ ngôi sao bóng rổ Rodman, mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều vẫn rất tốt. Thậm chí, ông chủ Nhà Trắng cho biết nhờ mối quan hệ với ông Kim Jong –un mà Mỹ - Triều thoát được một cuộc chiến.

“Đúng vậy, chúng tôi đã làm tốt. Chúng tôi có mối quan hệ tốt và nói thẳng là không có chuyện gì xảy ra cả”, ông Trump cho hay.

Các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều bị ngưng trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai vào tháng 2/2019. Tới ngày 30/6/2019, ông Trump và ông Kim có cuộc gặp lần thứ ba ở vùng phi quân sự (DMZ), khu vực biên giới chia cắt Hàn – Triều. Ngoài ra, giới chức Mỹ - Triều cũng tiến hành vài cuộc gặp nữa nhằm buộc Triều Tiên chấm dứt theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân song tới nay, vấn đề vẫn bị bỏ ngỏ.

Cho tới nay, ông Trump khẳng định một bước đột phá trong quan hệ Mỹ - Triều là hoàn toàn có thể xảy ra. “Tôi có mối quan hệ với ông Kim. Chúng ta sẽ chờ xem chuyện gì xảy ra”, ông Trump nói.

Ông Kim Jong-un ca ngợi quân đội Triều Tiên

Ông Kim Jong-un ca ngợi quân đội Triều Tiên

Chủ tịch Kim Jong-un đã ca ngợi những nỗ lực của quân đội Triều Tiên nhằm tái thiết các thị trấn bị mưa bão và ngập lụt tấn công. 

Minh Thu (lược dịch)