Majid Khan nói với các bồi thẩm viên đang xem xét bản án của anh vì tội ác chiến tranh rằng anh ta đã bị các nhà điều tra “bắt nạt” tại các cơ sở bí mật của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Theo Khan, anh ta bị treo trên trần nhà không mảnh vải che thân trong nhiều ngày, bị dội nước lạnh vào người khiến anh không ngủ được, bị bỏ đói, bị đánh đập. Tất cả những điều này diễn ra trong các nhà tù ở nước ngoài khác nhau.

Mỹ,Guantanamo
Chính phủ Mỹ đang xem xét mọi phương án khả thi để đóng cửa nhà tù quân sự ở vịnh Guantanamo của Cuba. (Ảnh: AP)

“Tôi đã nghĩ rằng mình sẽ chết”, Khan nói trong phiên điều trần.

Theo AP, đây là lần đầu tiên một “tù nhân đặc biệt” của Guantanamo có cơ hội phát biểu trước tòa về hệ thống của cái gọi là “thẩm vấn tăng cường”

Ngoài ra, Khan cũng thừa nhận là một người “chuyển phát nhanh” của al-Qaeda và đã tham gia vào việc lên kế hoạch cho một số âm mưu không bao giờ thành hiện thực. Năm 2012, anh ta nhận tội âm mưu và viện trợ vật chất cho những kẻ khủng bố cũng như đồng ý hợp tác với cuộc điều tra, bao gồm cả việc chống lại 5 tù nhân bị cáo buộc hỗ trợ hậu cần cho vụ tấn công ngày 11/9/2001.

“Càng hợp tác và nói chuyện, tôi càng bị tra tấn nhiều hơn”, Khan chia sẻ.

 

AP cho biết, một nhóm sĩ quan quân đội có thể kết án anh ta từ 25 đến 40 năm tù. Tuy nhiên, theo thỏa thuận với cuộc điều tra, thời hạn sẽ được giảm xuống 11 năm và tù nhân Guantanamo sẽ được tính thời gian đã ngồi tù kể từ năm 2012. Có thông tin cho rằng, năm sau anh sẽ bị chuyển đến một nhà tù khác ở nước thứ 3.

Nhà tù quân sự của Mỹ đặt tại vịnh Guantanamo được thành lập sau vụ tấn công ngày 11/9/2001. Trước đó, đại diện của một số tổ chức quốc tế, bao gồm Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và các chuyên gia của Liên Hợp Quốc đã kêu gọi chính quyền mới của Mỹ đóng cửa ngay nhà tù ở vịnh Guantanamo do nhiều tù nhân bị giam giữ ở đó mà không qua xét xử hoặc điều tra.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký sắc lệnh đóng cửa Guantanamo hơn 10 năm trước. Nhưng ý định của ông Obama đã không thành công khi Quốc hội từ chối tài trợ cho việc đóng cửa nhà tù.

Tổng thống tiếp theo của Mỹ là ông Donald Trump sau khi lên nắm quyền đã chính thức hủy bỏ sắc lệnh dưới thời ông Obama. Đồng thời, những tù nhân mới vẫn không xuất hiện ở Guantanamo. Tổng cộng có 775 tù nhân bị giam giữ ở Guantanamo, phần lớn trong số họ chưa từng xuất hiện trước tòa án.

Hiện tại có 39 tù nhân trong nhà tù, chỉ có 11 người trong số đó bị buộc tội tội ác chiến tranh. 28 tù nhân được coi là “bị tước tự do vô thời hạn”.

Mỹ có thể trả tiền cho những người di cư bị ảnh hưởng bởi các chính sách của ông Trump

Mỹ có thể trả tiền cho những người di cư bị ảnh hưởng bởi các chính sách của ông Trump

Theo Wall Street Journal, mỗi thành viên của gia đình bị ảnh hưởng có thể được trả tới 450 nghìn USD, tùy thuộc vào hoàn cảnh.

Thanh Bình (lược dịch)