Một tử tù ở Mỹ sắp trở thành người đầu tiên bị đưa đi xử tử ở bang Nam Carolina trong hơn 10 năm qua. Nam tù nhân đã lựa chọn thi hành án bằng phương pháp xử bắn thay vì ngồi ghế điện vào cuối tháng này.

AP đưa tin, tử tù Richard Bernard Moore (57 tuổi) cũng là tù nhân đầu tiên ở bang Nam Carolina tự quyết chọn phương pháp xử tử, sau khi một bộ luật mới có hiệu lực thi hành vào năm ngoái cho phép từ bỏ phương pháp ngồi ghế điện mà thay vào đó tù nhân sẽ đối mặt với 3 nhân viên trại giam cầm súng trường ở pháp trường.

tử tù,tử hình,ghế điện
Tử tù ở Mỹ chọn cách ra pháp trường thi hành án tử thay vì ngồi ghế điện. (Ảnh: AP)

Được biết, tù nhân Moore đã bị tuyên án tử hình cách đây hơn 20 năm khi thú nhận là thủ phạm giết chết nhân viên kế toán có tên James Mahoney tại một cửa hàng tiện lợi ở Spartanburg vào năm 1999.

Nếu như bản án được thi hành vào ngày 29/4, phạm nhân Moore sẽ là người đầu tiên bị xử tử ở bang Nam Carolina kể từ năm 2011. Ông Moore cũng sẽ là người thứ 4 tại Mỹ bị xử bắn trong gần 50 năm qua tại Mỹ.

Bộ luât mới cho phép tử tù chọn cách bị xử bắn thay vì ngồi ghế điện được thông qua, sau khi các quan chức trại giam ở Mỹ thừa nhận không thể mua được thuốc độc để dùng tiêm cho phạm nhân.

Trong tuyên bố viết tay, phạm nhân Moore nói rằng ông ta cực lực phản đối chuyện ngồi ghế điện và chỉ chọn cách ra pháp trường vì buộc phải đưa ra sự lựa chọn để thi hành án.

Các luật sư của Moore đã đề nghị Tòa án Tối cao trì hoãn thi hành án với thân chủ. Các luật sư còn cáo buộc giới chức nhà tù chưa cố gắng hết sức để thu mua thuốc độc, nên buộc tù nhân phải lựa chọn một trong 2 phương án "máu lạnh hơn" là ngồi ghế điện hoặc xử bắn.

Nam Carolina là một trong 8 bang ở Mỹ vẫn sử dụng ghế điện để thi hành án tử và cũng là 1 trong 4 bang cho phép phạm nhân chọn cách ra pháp trường, theo tổ chức phi lợi nhuận Trung tâm Thông tin Án tử ở Washington.

 

Kể từ năm 1976, Mỹ chỉ có 3 tử tù được thi hành bằng phương pháp xử bắn. Phạm nhân Moore sẽ là người đầu tiên kể từ sau khi tử tù Ronnie Lee Gardner bị đưa ra pháp trường và đối mặt với đội xử bắn 5 người ở bang Utah vào năm 2010.

Tại bang Nam Carolina, đội xử bắn gồm 3 thành viên sẽ dùng súng trường nhắm vào tim của tử tù trong ngày thi hành án.

Tử tù Moore là 1 trong 35 phạm nhân nhận án tử ở bang Nam Carolina. Theo kế hoạch ban đầu, Moore sẽ bị đưa đi thi hành án vào năm 2020, nhưng cuối cùng buộc phải rời ngày do các quan chức nhà tù thông báo họ không mua được thuốc độc để tiêm.

Hồi tuần trước, Giám đốc hệ thống nhà tù ở bang Nam Carolina là ông Bryan Stirling cũng đã có tuyên bố xác nhận chưa thể mua thuốc độc, do các nhà sản xuất và hãng dược mà chính quyền bang liên hệ đều từ chối giúp đỡ.

Trong phiên xử vào năm 2001, bị cáo Moore khai rằng khi đi vào cửa hàng tiện lợi với mục đích cướp tiền để mua ma túy, đối tượng đã cãi vã với nhân viên thu ngân Mahoney. Lúc này, anh Mahoney đã rút một khẩu súng lục chĩa về phía kẻ cướp, nhưng bị Moore tước mất súng.

Mahoney tiếp tục rút khẩu súng thứ hai và một vụ nổ súng đã xảy ra. Mahoney bắn vào tay của Moore, trong khi Moore bắn trúng ngực của Mahoney. Các công tố viên nhấn mạnh Moore đã để lại vết máu trong quá trình đi vào tủ lấy tiền và còn giẫm lên người Mahoney 2 lần.

Tại tòa, Moore biện hộ hành vi nổ súng chỉ mang tính tự vệ vì nhân viên cửa hàng là người rút súng ra trước.

Các luật sư bào chữa cho Moore cho rằng thân chủ không mang theo súng vào cửa hàng, nên không có ý định giết người từ trước. Do đó, bản án tử hình là không hợp lý. Nhưng cuối cùng tòa án vẫn tuyên án tử hình đối với bị cáo Moore. 

Thay tên đổi họ và bỏ trốn 27 năm, đối tượng giết vợ bị bắt trong ngỡ ngàng

Thay tên đổi họ và bỏ trốn 27 năm, đối tượng giết vợ bị bắt trong ngỡ ngàng

Đối tượng giết vợ đã lẩn trốn suốt 27 năm và còn thay đổi danh tính, nhưng vẫn bị cảnh sát Mỹ tìm thấy để bắt giữ. 

Minh Thu (lược dịch)