Nhận định trên của Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh, Tướng Nick Carter chia sẻ với Independent mới đây.

Vị tướng này nhấn mạnh, có nhiều người ủng hộ các phương pháp của chính quyền hiện đại hơn trong Taliban. Theo ông Carter, nếu các lực lượng ôn hòa của phong trào giành được quyền kiểm soát các cấu trúc quyền lực, Afghanistan có mọi cơ hội để trở thành một nước cộng hòa ổn định hơn.

Tướng Carter cho rằng, còn quá sớm để nói về thất bại của phương Tây trên lãnh thổ Afghanistan.

Afghanistan,Taliban
Afghanistan đang lâm vào tình trạng khó khăn do bị cắt viện trợ quốc tế, tỷ lệ thất nghiệp và giá lương thực tăng mạnh. (Ảnh: RIA)

“Nếu chúng ta nhìn lại 20 năm qua và 20 năm tới, Afghanistan có thể là một đất nước rất khác. Vị tướng này dự đoán, trong tương lai Afghanistan có thể trở thành điểm đến của du lịch”, Tướng Carter nói.

Mới đây, 2 khách du lịch đầu tiên đến Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền ở nước này hồi tháng 8.

Theo RIA, 2 người nước ngoài đã bay đến quốc gia Hồi giáo để thăm các di tích lịch sử ở tỉnh Ghor, trong đó có Tháp giáo đường Jam, xây dựng từ thế kỷ 12. Tuy nhiên, quốc tịch và ngày hạ cánh của họ không được tiết lộ.

Liên Hợp Quốc gửi lương cho các bác sĩ Afghanistan “qua mặt” Taliban

Theo Reuters, Liên Hợp Quốc (LHQ) đã gửi cho các nhân viên y tế Afghanistan tổng cộng khoảng 8 triệu USD tiền lương, số tiền này được phân bổ không thông qua Taliban. Ngoài ra, 7 triệu USD khác đã được chi cho các chi phí trong công tác của các tổ chức y tế.

 

Giám đốc phụ trách khu vực châu Á và Thái Bình Dương của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), bà Kanni Wignaraja nói với các phóng viên: “Ai đó phải làm điều gì trong điều kiện không chỉ y tế mà còn cả hệ thống tài chính sắp sụp đổ của đất nước này”.

Theo các báo cáo, hơn 2,2 nghìn doanh nghiệp y tế tại 31 trong số 34 tỉnh của Afghanistan đã được giúp đỡ. Bên cạnh đó, việc thanh toán bằng tiền mặt dành cho khoảng 2.000 người sống ở các vùng sâu vùng xa và không thể sử dụng các công cụ tài chính hiện đại đã được thực hiện.

Tuy nhiên, LHQ không cho biết chính xác số tiền được chuyển đến Afghanistan như thế nào. Trước đó, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, chưa có khả năng thiết chế nối lại trợ giúp trực tiếp cho Afghanistan, sau khi đình chỉ trợ giúp vào cuối tháng Tám vừa qua khi Taliban lên nắm quyền tại nước này.

Phát biểu tại cuộc thảo luận tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và Chiến lược (CSIS) ở Mỹ, Chủ tịch Ngân hàng thế giới, ông David Malpass nói: “Tôi không thấy có khả năng WB có thể hoạt động tại đó do sự suy sụp hoàn toàn của nền kinh tế”.

Theo ông Malpass, một trong những thách thức là hệ thống thanh toán tại Afghanistan khi không có khả năng để tiền tệ lưu thông.

WB đình chỉ trợ giúp Afghanistan hồi tháng Tám vừa qua trong bối cảnh quan ngại về tình hình an ninh sau khi Taliban lên nắm quyền tại nước này.

Được biết, WB có hơn 24 dự án phát triển đang thực hiện tại Afghanistan và đã cung cấp 5,3 tỉ USD kể từ năm 2002, phần lớn là các khoản trợ cấp.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng đã đình chỉ trợ giúp cho Afghanistan và Taliban đã bị từ chối tiếp cận phần lớn khoản dự trữ 9 tỉ USD của Afghanistan hiện được giữ ở nước ngoài, phần lớn ở Mỹ.

Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 ở châu Âu tăng 10% trong một tuần

Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 ở châu Âu tăng 10% trong một tuần

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, hơn 1,9 triệu người mắc Covid-19 ở châu Âu trong tuần qua và hơn 26,7 nghìn người tử vong.

Thanh Bình (lược dịch)