Tỷ lệ tự sát ở Nhật Bản lại gia tăng giữa lúc làn sóng Covid-19 thứ 2 hoành hành ở quốc gia này mà nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Điều đáng nói, trong giai đoạn làn sóng Covid-19 thứ nhất xuất hiện và nhờ chính phủ Nhật Bản kịp thời tung ra các gói hỗ trợ giúp người dân chống dịch, tỷ lệ tự tử đã sụt giảm.

Reuters đưa tin, theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Hong Kong và Viện Lão Khoa thủ đô Tokyo, từ tháng 7 – 10/2020, tỷ lệ tự sát ở Nhật Bản tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi, tỷ lệ tự sát từ tháng 2 – 6/2020 giảm 14%.

tự tử,tự sát,covid-19,nhật bản
Khu chợ Nishiki ở Kyoto của Nhật Bản vắng vẻ người qua lại mua sắm. (Ảnh: Bloomberg)

“Khác với các cuộc khủng hoảng kinh tế bình thường, đại dịch đã ảnh hưởng bất thường tới sức khỏe tâm lý của trẻ em, trẻ vị thành niên và phụ nữ nhất là những người chỉ ở nhà làm nội trợ”, bản nghiên cứu đăng trên tờ Nature Human Behaviour nhấn mạnh.

Cũng theo nghiên cứu, tỷ lệ tự sát sụt giảm trong làn sóng Covid-19 thứ nhất nhờ tác động của nhiều yếu tố như nguồn trợ cấp của chính phủ, giảm giờ làm việc và các trường học đóng cửa. 

Tuy nhiên, khi làn sóng Covid-19 xuất hiện, tỷ lệ tự tử lại có chiều hướng gia tăng trở lại. Đáng nói, số phụ nữ Nhật Bản tự tử đã tăng 37%, cao gấp 5 lần so với nam giới. Nguyên nhân có thể là do đại dịch kéo dài gây ảnh hưởng tới nhiều ngành nghề mà phụ nữ chiếm ưu thế, cũng như việc gánh nặng gia tăng đối với những người phụ nữ vừa phải làm mẹ vừa đi làm và nạn bạo hành trong gia đình cũng tăng theo.

 

Trích dữ liệu thống kê của Bộ Y tế Nhật Bản trong khoảng thời gian từ tháng 11/2016 – 10/2020, bản nghiên cứu còn cho thấy tỷ lệ trẻ em tự sát tăng 49% khi làn sóng Covid-19 thứ hai bùng nổ.

Trong tháng này, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với thủ đô Tokyo và các quận xung quanh để ngăn chặn số ca mới mắc Covid-19 tăng nhanh chóng. Hồi tuần trước, Thủ tướng Suga cũng đã mở rộng áp dụng tình trạng khẩn cấp đối với thêm 7 quận khác bao gồm Osaka và Kyoto.

Bộ trưởng Cải cách hành chính Nhật Bản Taro Kono nói hồi tuần trước rằng, giữa lúc chính phủ cân nhắc mở rộng các khu vực áp dụng tình trạng khẩn cấp, cũng “không thể để nền kinh tế bị giết chết”.

“Mọi người lo sợ dịch Covid-19. Nhưng nhiều người đã tự sát bởi họ mất đi công ăn việc làm, họ mất đi nguồn thu nhập và họ cũng không nhìn thấy tia hy vọng nào. Chúng ta cần cân bằng giữa một bên đối phó với dịch Covid-19 và một bên là quản lý nền kinh tế”, ông Kono nói.

Nhiều cảnh sát vất vả giải cứu người đàn ông định nhảy cầu tự tử

Nhiều cảnh sát vất vả giải cứu người đàn ông định nhảy cầu tự tử

Năm cảnh sát Đài Loan đã vô cùng vất vả mới giữ được người đàn ông có ý định nhảy cầu tự tử ngay trong những ngày đầu Năm mới.  

Minh Thu (lược dịch)