“Tôi tin rằng điều này đã gây thiệt hại cho Afghanistan, bởi vì nếu cuộc chiến ngừng lại và chúng tôi bắt đầu các cuộc đàm phán mang tính xây dựng, tình hình sẽ khác so với hiện tại”, ông Mujahid nói.

Theo ông Mujahid, một số thay đổi có thể vẫn diễn ra trong nội các bộ trưởng hiện tại, nhưng sự phẫn nộ của các nước khác đối với một số thành viên của chính phủ mới của Afghanistan là không thể chấp nhận được.

Afghanistan,Taliban
Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin Chính phủ lâm thời Afghanistan Zabihullah Mujahid. (Ảnh: RIA)

Ngoài ra, ông Mujahid chỉ trích Mỹ ngừng hỗ trợ tài chính cho nước này, cũng như kêu gọi các nước khác không công nhận chính phủ lâm thời Afghanistan.

Bên cạnh đó, ông Abdul Kahar Balkhi, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Afghanistan trong chính phủ lâm thời, nhấn mạnh rằng lực lượng này đang phấn đấu vì mối quan hệ tốt đẹp với cộng đồng quốc tế trên cơ sở nguyên tắc có đi có lại.

Theo phát ngôn viên này, Taliban nắm chính quyền ở Afghanistan hoan nghênh phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin về khả năng loại bỏ lực lượng này khỏi danh sách các tổ chức khủng bố.

Trước đó, Tổng thống Putin khẳng định, việc loại Taliban khỏi danh sách các tổ chức khủng bố là hoàn toàn có thể, nhưng đồng thời ông cũng nhấn mạnh rằng điều này phải diễn ra ở cấp độ Liên Hợp quốc.

 

“Tất cả chúng tôi đều kỳ vọng rằng Taliban - lực lượng đang nắm kiểm soát tại Afghanistan sẽ đảm bảo tình hình tại đây diễn ra theo chiều hướng tích cực”, ông Putin nói tại cuộc họp toàn thể của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai quốc tế hôm 21/10.

Ngoài ra, ông Putin nhấn mạnh, Moscow vẫn  duy trì sự đoàn kết liên quan đến các quyết định chung và sẽ xem xét quyết định “loại Taliban khỏi danh sách các tổ chức khủng bố”.

“Lập trường của Nga là nhằm đạt được tiến bộ. Nhưng những quyết định này nên được thực hiện theo cùng một quy trình đồng nhất với việc đưa tổ chức đó vào danh sách khủng bố”, ông Putin cho biết thêm.

Đồng thời, khi đề cập đến khả năng loại Taliban khỏi danh sách các tổ chức khủng bố, ông Putin cũng cho rằng Nga không phải là nước duy nhất đưa ra quan điểm về vấn đề này.

Vào đầu tháng 8, Taliban tăng cường cuộc tấn công chống lại lực lượng chính phủ Afghanistan, chiếm Kabul vào ngày 15/8 và tuyên bố cuộc chiến đã kết thúc.

Đêm 31/8, quân đội Mỹ rời sân bay Kabul, kết thúc gần 20 năm hiện diện tại Afghanistan. Vào đầu tháng 9, Taliban tuyên bố chính phủ lâm thời của Afghanistan, do Mullah Mohammad Hasan Akhund đứng đầu, người bị liệt vào danh sách trừng phạt của Liên Hợp Quốc, từng là Bộ trưởng Ngoại giao thuộc chính phủ cũ của Taliban vào những năm 1990.

Chuyên gia phân tích 'sự trỗi dậy mạnh mẽ' của Moscow

Chuyên gia phân tích 'sự trỗi dậy mạnh mẽ' của Moscow

Theo CNN, các nước phương Tây với phản ứng khá chậm chạp trước sự ảnh hưởng của Nga và không muốn hiểu ý đồ của ông Putin, đã cho phép Moscow ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Thanh Bình (lược dịch)