Cụ thể, một người đàn ông không rõ danh tính trong đám đông đã tát vào mặt ông Macron. Đoạn video được phát tán trên mạng xã hội cho thấy, sau khi đến thăm trường Lyceum ở Tain-l'Hermitage thuộc tỉnh Drome, người đứng đầu nước Pháp đã tới chào những người đứng đợi ông.

Tuy nhiên, một người đàn ông trong đám đông đã tát vào mặt ông Macron. Các nhân viên an ninh nhanh chóng can thiệp, Tổng thống Pháp được đưa đi, còn người đàn ông đeo khẩu trang y tế bị bắt giữ.

Điện Elysee cho biết, ông Macron không bị thương, vì kẻ tấn công không ra đòn mạnh tay.

Ngay sau đó, Tổng thống Macron gọi vụ việc mà ông gặp phải là sự cố hy hữu và kêu gọi không phóng đại, cũng như khẳng định ông sẽ tiếp tục gặp gỡ người dân Pháp.

Khi được hỏi liệu ông có lo ngại gì sau sự việc này không, Tổng thống Macron cho biết: “Không, không lo ngại gì. Ngoài ra, tôi sẽ tiếp tục gặp gỡ người dân Pháp và chụp ảnh với họ. Tôi tiếp tục và sẽ tiếp tục. Không có gì ngăn được tôi”.

“Chúng ta sẽ không cho phép những kẻ hiếu chiến chiếm diễn đàn tranh luận công khai. Họ không xứng đáng với điều đó”, tờ báo địa phương Dauphiné dẫn lời ông Macron.

Theo nhà lãnh đạo Pháp, “mọi thứ đều ổn, theo tôi, đó là chuyện hy hữu. Điều này không nên làm lu mờ các chủ đề quan trọng khác ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người”.

 

Luật sư Alan Duflo cho biết, với hành vi của người đàn ông có thể nhận tới 3 năm tù giam và 45.000 euro tiền phạt.

Theo các nhà báo, người đàn ông tấn công vào mặt ông Macron đang hô vang các khẩu hiệu cực đoan của phe đối lập.

Trong các bình luận về vụ việc trên tờ Le Figaro, người dân Pháp lấy làm tiếc về những gì đã xảy ra, nhưng cũng chia sẻ quan điểm của họ về vụ việc.

“Thật xấu hổ! Xấu hổ cho nước Pháp và người Pháp! Chúng ta chưa bao giờ tụt xuống thấp như vậy. Cả thế giới cười nhạo chúng ta khi đoạn video lan truyền trên mạng xã hội”, một người dùng mạng xã hội bày tỏ quan điểm.

“Bạn có thể không thích ông Macron, nhưng một hành động như vậy là hoàn toàn không thể tha thứ. Ở một khía cạnh nào đó, đây là hành động gây hấn với tất cả người dân Pháp”, một độc giả của Le Figaro để lại bình luận.

Vụ việc cũng được các chính trị gia hàng đầu của Pháp lên án. Theo lãnh đạo của đảng Mặt trận Quốc gia Marine Le Pen, một cuộc tấn công nhằm vào tổng thống Pháp là không thể chấp nhận được.

Thủ tướng Pháp Jean Casteks gọi vụ việc này là một đòn giáng vào nền dân chủ.

Trước đó, vào năm 2011, khi Tổng thống Pháp lúc đó là Nicolas Sarkozy bị kéo cổ áo trong một chuyến công du tới Brax. Sau đó, thủ phạm bị kết án 6 tháng tù treo với thời gian thử thách ba năm.

Tham vọng Bắc Cực của Trung Quốc khiến Nga 'dè chừng'?

Tham vọng Bắc Cực của Trung Quốc khiến Nga 'dè chừng'?

Những nỗ lực của Trung Quốc để trở thành một bên đóng vai trò quan trọng ở Bắc Cực đang gây ra sự hoài nghi từ nhiều quốc gia, trong đó có Nga.

Thanh Bình (lược dịch)