Theo kênh Telegram 112, Timur Bekmansurov (18 tuổi), kẻ xả súng tại trường Đại học Nghiên cứu quốc gia Perm của Nga đã bị phát hiện trong video khi xả súng vào những chiếc xe chạy ngang qua trường đại học, vài phút trước khi hắn tiến hành vụ xả súng đẫm máu.

Đoạn video cho thấy một thanh niên cầm súng và đội mũ bảo hiểm đi ra con đường gần trường đại học và bắn vào kính chắn gió của một chiếc ô tô đang di chuyển. Theo ghi nhận, người lái xe không bị thương.

Trước đó, vào khoảng 11h (giờ địa phương) ngày 20/9, một người đàn ông đã xông vào trường Đại học Nghiên cứu quốc gia Perm và nổ súng.

Theo Ủy ban Điều tra Nga, vào thời điểm vụ nổ súng xảy ra, tại trường có khoảng 3.000 sinh viên. Hung thủ là một sinh viên của nhà trường, đã bị bắt và bị thương nặng do chống trả trong quá trình chạy trốn.

Theo người phát ngôn chính thức của Bộ Nội vụ, vụ tấn công đã được chặn lại bởi một trung úy cảnh sát, một thanh tra giao thông, người đầu tiên bước vào tòa nhà chính.

Bộ Y tế Nga thông báo, có 6 trường hợp tử vong. Trong đó, 29 người bị thương do đạn bắn, 9 người ở trong tình trạng nghiêm trọng.

Được biết, nghi phạm sinh viên khoa Nghiên cứu khoa học pháp y của trường mới nhập học được 10 ngày.

 

Ủy ban Điều tra Nga đã công bố một lời giải thích dài và chi tiết về sự chuẩn bị của nghi phạm cho hành động phạm tội, trong đó hắn ta khẳng định giấc mơ là giết người hàng loạt nhưng không phải là một kẻ khủng bố.

Trước khi xảy ra vụ xả súng, nghi phạm đã viết trên mạng xã hội VKontakte của Nga rằng, động cơ không phải là tôn giáo hay chính trị, mà là một giấc mơ mà hắn ta có từ lâu do lòng thù hận với mọi người xung quanh. Nghi phạm cũng kể chi tiết về việc mua súng, và quá trình tập luyện súng, cũng như quá trình lấy giấy phép.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình những người thiệt mạng trong vụ nổ súng.

Tổng thống Putin đã chỉ thị Thủ tướng Mikhail Mishustin cử bộ trưởng các bộ gồm Bộ Khoa học và giáo dục đại học và Bộ Y tế lập tức bay tới Perm để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ.

Nga có quy định chặt chẽ về sở hữu súng đạn, tuy nhiên, người dân nước này có thể sở hữu các loại súng săn, các loại súng tự vệ hoặc thể thao nếu trải qua các bài kiểm tra và đáp ứng các điều kiện tiêu chuẩn.

Thị trường giấy chứng nhận tiêm vắc xin Covid giả ‘nở rộ’ từ Mỹ sang châu Âu

Thị trường giấy chứng nhận tiêm vắc xin Covid giả ‘nở rộ’ từ Mỹ sang châu Âu

Tại Mỹ, khi các yêu cầu tiêm chủng bắt buộc đối với vắc-xin Covid-19 được áp dụng, thì thị trường cung cấp giấy chứng nhận tiêm chủng giả cũng bắt đầu phát triển nhanh chóng.

Thanh Bình (lược dịch)