ImageSat International cũng công bố những hình ảnh về vụ nổ tàn phá tại trung tâm nghiên cứu của IRGC. Các bức ảnh cho thấy một phần của tòa nhà bị phá hủy hoàn toàn và những vị trí hư hại khác cũng có thể nhìn thấy trên mái nhà bằng mắt thường.

Theo Times of Israel, vụ nổ đã giết chết ít nhất 2 thành viên của IRGC. Các nguồn tin của Israel cho rằng, vụ nổ là kết quả của các vụ thử tên lửa thất bại. Tuy nhiên, các chuyên gia không loại trừ sự cố này là hậu quả của một cuộc tấn công có chủ đích.

Iran,Israel
Vụ nổ tại một cơ sở nghiên cứu của IRGC được tình báo Israel để mắt . (Ảnh: ImageSatIntl)

“Một vụ nổ bí ẩn rung chuyển khu vực phía tây Tehran, Iran. Theo báo cáo tình cáo của ISI, vụ nổ xảy ra tại căn cứ tên lửa bí mật của IRGC ở Khu công nghiệp Shahid Hemmat”, ISI thông báo trên Twitter hôm 1/10.

Vào tháng 7, Ngoại trưởng Iran khi đó là Mohammad Javad Zarif cho biết, “Israel đứng sau vụ tấn công một cơ sở hạt nhân ở Natanz của Iran và nhiệm vụ của họ là làm gián đoạn các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân của Tehran”.

Trong khi đó, vụ tai nạn xảy ra vào ngày 11/4, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, đây là sự cố liên quan đến việc phân phối điện.

 

Sau đó, các nhà chức trách Iran thông báo, vụ nổ mạnh tại cơ sở hạt nhân đã dẫn đến việc phá hủy hệ thống điện bên trong cung cấp hoạt động cho các máy ly tâm để làm giàu uranium.

Trước đó, Thủ tướng Israel Naftali Bennett cáo buộc Iran đã vượt qua “mọi ranh giới đỏ” trong chương trình hạt nhân và tuyên bố sẽ không cho phép Tehran có được vũ khí hạt nhân.

Theo ông Bennett, Iran đang tìm cách thống trị Trung Đông dưới một “chiếc ô hạt nhân”. Ông Bennett cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế có hành động phối hợp để ngăn chặn các hoạt động hạt nhân của Iran.

“Chương trình vũ khí hạt nhân của Iran đang ở thời điểm quan trọng. Iran đã vượt qua tất cả ranh giới đỏ. Không thể ngưng các máy ly tâm chỉ bằng lời nói”, ông Bennett nói.

Nhà lãnh đạo Israel cũng ám chỉ khả năng nước này sẽ tự mình hành động để chống lại Iran. Đây là điều mà Israel đã nhiều lần đe dọa. “Israel sẽ không cho phép Iran có được vũ khí hạt nhân”, ông Bennett nhấn mạnh.

Các nhân chứng ở Pakistan gọi chiến dịch tiêu diệt bin Laden là dàn dựng

Các nhân chứng ở Pakistan gọi chiến dịch tiêu diệt bin Laden là dàn dựng

Những người chứng kiến ​​hoạt động của lực lượng đặc biệt Mỹ nhằm tiêu diệt thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda Osama bin Laden vào năm 2011 tại thành phố Abbottabad ở Pakistan đã gọi sự kiện này là dàn dựng của Washington.

Thanh Bình (lược dịch)