Tối ngày 19/11, hai trận lượt về của bảng G trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022 giữa Việt Nam - Thái Lan và Malaysia - Indonesia đã diễn ra trong sự hào hứng của nhiều cổ động viên.

Kết thúc trận đấu với tỉ số 0-0, Việt Nam và Thái Lan ngậm ngùi chia đều nhau 1 điểm. Thái Lan tuột xuống vị trí thứ 3, nhường chỗ cho Malaysia. 

Bên lề trận đấu, ngay sau khi trọng tài người Oman thổi còi kết thúc lượt về giữa Thái Lan  và Việt Nam trên "chảo lửa" Mỹ Đình, HLV Park Hang Seo đã tiến lại phía đồng nghiệp Akira Nishino để hoàn thành thủ tục xã giao, hỏi thăm và trò chuyện.

Khoảnh khắc thầy Park đến chào HLV của đội Thái Lan và bị xúc phạm.

Tuy nhiên đáp lại sự nhiệt tình của thầy Park, một thành viên trong BHL Thái, được cho là trợ lý của ông Nishino đã có lời lẽ, hành động cười cợt, khiêu khích và miệt thị HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Cụ thể, người này dùng hành động đo chiều cao của thầy Park và mình rồi so sánh, ám chỉ chiều cao khiêm tốn của HLV người Hàn.

Ngay sau đó, HLV Park Hang Seo đã có động thái đáp trả và không giữ được bình tĩnh. Ông đi đến và đòi "ăn thua đủ" với đối thủ khiến trọng tài và trợ lý Lee Young Jin phải can ngăn. 

 
Ngay sau đó, HLV đội tuyển Việt Nam đã có động thái đáp trả.

Theo nhiều chuyên gia, hành động của trợ lý HLV kia đã vi phạm nghiêm trọng Chính sách đa dạng và chống phân biệt đối xử của FIFA. Rất nhiều hãng truyền thông, thông tấn quốc tế lẫn trong nước đều lên tiếng phê phán hành động này. Nếu vụ việc gây đủ áp lực, FIFA có khả năng sẽ vào cuộc và xử phạt người đã "cà khịa" thầy Park trên sân Mỹ Đình.

Được biết, trong chính sách của FIFA có đoạn:"Mọi hình thức phân biệt đối xử dưới bất kỳ hình thức nào về chủng tộc, màu da, nguồn gốc dân tộc, quốc gia hay xã hội, tôn giáo, khuynh hướng tình dục đều bị nghiêm cấm và sẽ bị trừng phạt bằng cách đình chỉ hoặc trục xuất". 

Vụ việc khiến trọng tài và trợ lý HLV Lee Young Jin phải can ngăn

Và theo thông lệ, FIFA cũng có không ít lần mạnh tay trừng phạt các hành động phân biệt chủng tộc trong bóng đá. 

Phương Dung