Robot trên có tên là “BK-AntiCovid” do nhóm giảng viên Khoa Cơ khí, trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) chế tạo theo đơn đặt hàng của Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng.

Đáng chú ý, đối tượng được cách ly, chăm sóc của bệnh viện là phụ nữ mang thai và trẻ em, những đối tượng dễ bị tổn thương nhất, nên việc sử dụng robot này rất có ích, nhân đạo và hiệu quả trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 như hiện nay.

Với tốc độ “thần tốc”, chỉ trong 5 ngày, nhóm giảng viên khoa Cơ khí, đã chế tạo thành công robot “BK-AntiCovid” với cấu tạo thép không gỉ (inox) 3 ly, khung đúc liền để không bị thấm nước.

robot,khoa học công nghệ,sáng chế khoa học
ĐH Bách khoa Đà Nẵng chế tạo robot phục vụ vận chuyển thức ăn, nhu yếu phẩm tại khu vực cách ly Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng

Mỗi lần ra vào khu cách ly, robot sẽ được phun sát khuẩn mà không sợ ảnh hưởng đến các mạch điều khiển. Dễ phun, chống sát khuẩn, dễ kiểm soát nhiễm khuẩn là yếu tố tối quan trọng mà chúng tôi cần ở thời điểm phương tiện phòng dịch hạn chế, cần tiết kiệm. Vì khi tiếp xúc với các ca nghi nhiễm, ca nhiễm, mỗi lần ra hoặc vào đều phải thay đồ bảo hộ.

Về phần lập trình, TS Võ Như Thành - Trưởng bộ môn Cơ điện tử, Khoa Cơ khí cho biết, với việc di chuyển với tốc độ chậm, điều khiển bằng chế độ cầm tay, chỉ có một nút điều khiển đi đa hướng, người điều kiến quay hướng nào thì robot sẽ đi theo hướng đó nên tương đối dễ dàng khi sử dụng.

“BK-AntiCovid hoạt động bằng động cơ 1 chiều, điều khiển tốc độ theo độ rộng của xung điện và điều khiển bằng chế độ cầm tay. Robot rất dễ sử dụng nên các nhân viên y tế trong khu vực cách ly sẽ điều khiển BK-AntiCovid khá đơn giản bằng một nút kéo duy nhất để tới, lùi, trái, phải”, TS Võ Như Thành nói.

Phục vụ tại khu vực cách ly của bệnh viện, robot BK-AntiCovid có thể thay thế nhân viên y tế để trực tiếp vào khu vực cách ly, mang theo vật dụng thiết yếu, đồ ăn, thuốc men hỗ trợ người bệnh với tải trọng lên đến gần 100 kg.

 

Đặc biệt, với hệ thống camera và loa ngoài kết nối với nhiều điện thoại, máy tính cùng một lúc, các y bác sĩ ở bên ngoài có thể di chuyển robot đến gần và trò chuyện trực tiếp với bệnh nhân, đáp ứng phần nào công tác thăm khám, theo dõi trong quá trình điều trị.

robot,khoa học công nghệ,sáng chế khoa học
Bộ điều khiển với 1 nút bấm duy nhất, có kết nối với màn hình điện thoại để theo dõi đường đi của robot

Bác sĩ Trần Thị Hoàng - Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cho hay, robot khi đưa vào hoạt động sẽ giúp giảm thiểu số lượt nhân viên y tế ra vào khu cách ly, vừa tránh nguy cơ lây lan vừa bảo vệ được sức khỏe cho đội y bác sĩ.

Đánh giá về những sản phẩm của thầy và trò nhà trường, PGS.TS Đoàn Quang Vinh - Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng - nói rằng, nghiên cứu khoa học, đặc biệt các sản phẩm ứng dụng khoa học công nghệ là phong trào thường xuyên và diễn ra sâu rộng trong nhà trường.

Bên cạnh việc học tập các kiến thức, nhà trường cũng tạo điều kiện để sinh viên, giảng viên làm các dự án, từ đó các bạn có những kinh nghiệm thực tế.

 “Sản phẩm được thực hiện chỉ mất chừng 5 ngày, sau khi các y bác sĩ có nhu cầu. Đây là sản phẩm thí điểm nên sẽ hỗ trợ hoàn toàn chi phí chế tạo, thử nghiệm và bảo hành, bảo trì cho robot”.

Cũng theo TS Vinh, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục lập trình, nâng cấp các tính năng cần thiết cho robot như đo nhiệt độ từ xa, điều khiển tự động… "Nếu các đơn vị có nhu cầu, có để đặt hàng trường ĐH Bách khoa sản xuất với số lượng lớn, vừa giảm được giá thành sản phẩm, vừa góp phần hiệu quả trong hỗ trợ cho các bệnh nhân cách ly của dịch Covid-19 nói riêng, bệnh nhân ở khoa lây nhiễm các bệnh viện nói chung.

Riêng trong mùa dịch này, tôi cho rằng đây là dịp những tiềm năng của các em sinh viên cũng như các giảng viên được thể hiện. Khi các bạn nhìn nhận xã hội đang có những vấn đề cần giải quyết, bằng kiến thức của mình có thể đưa ra những sản phẩm giúp ích cho cộng đồng, mang tính nhân văn cao mà trực tiếp ở đâu là giải quyết những khó khăn cho các y bác sĩ trong tuyến đầu chống dịch Covid-19, đó là điều nhà trường luôn khuyến khích”, ông Vinh nói.  

Hoàng Thanh