Tìm cách bảo quản quả vải

Vải là cây trồng đặc sản có diện tích và sản lượng lớn tại Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, Việt Nam. Cây vải là một trong số những loại cây ăn quả quan trọng có giá trị kinh tế cao trên thị trường trong nước cũng như thị trường thế giới. Về mặt chất lượng, quả vải được đánh giá cao với hương vị thơm ngon. Trong khi sản lượng thu hoạch vải lớn, thị trường xuất khẩu chủ yếu vẫn là Trung Quốc, việc mua bán còn phụ thuộc quá nhiều vào thương lái nên giá bán sản phẩm trong ngày không ổn định. Vì vậy, việc tìm ra một phương pháp bảo khối lượng lớn vải trong thời gian dài mà vẫn giữ được màu sắc và vải thiều đảm bảo chất lượng để có thể xuất khẩu sang một vài thị trường khó tính như: Nhật Bản, Mỹ, Úc... là bài toán đặt ra cho các nhà khoa học.

Viện Hóa học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang thực hiện đề tài: “Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ bảo quản và nâng cao chất lượng quả vải Lục Ngạn bằng màng bao gói khí quyển biến đổi” do TS. Phạm Thị Thu Hà chủ trì.

Đề tài này triển khai dựa với mục tiêu xây dựng quy trình bảo quản quả vải ở Lục Ngạn, Bắc Giang và các vùng khác bằng màng bao gói khí quyển biến đổi (MAP). Đề tài nghiên cứu hữu dụng này được thực hiện từ tháng 1/2015 đến 8/2016.

Khi tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học mong muốn màng bao gói công nghệ mới này sẽ kéo dài thời gian sử dụng của quả vải sau khi thu hái tối đa lên đến 4 tuần mà vẫn giữ nguyên chất lượng và màu sắc quả. Không chỉ vậy các nhà khoa học còn thực hiện nghiên cứu kết hợp các phương pháp tiền xử lý và bảo quản quả vải tươi bằng màng MAP trên quy mô lớn.

khoa học công nghệ,bác sĩ
Nghiên cứu màng MAP “made in Việt Nam” bảo quản quả vải được 4 tuần

Sản phẩm made in Việt Nam 

 

Công nghệ bao gói khí quyển biến đổi MAP là một công nghệ tiên tiến, khá phổ biến trên thế giới cả ở dạng bảo quản chất đống, bao bì vận chuyển và bao bì bán lẻ. Tuy nhiên, một trong những khó khăn khi nghiên cứu chế tạo bao bì MAP là phải có được những thiết bị chuyên dùng như thiết bị đùn thổi màng, thiết bị đùn và cắt hạt nhựa…

TS Hà cho biết bên cạnh việc tìm ra công nghệ bảo quản vải thiều trên quy mô lớn các nhà khoa học còn tiến hành chế tạo được loại màng MAP từ các loại nhựa nhiệt dẻo như polypropylen (PP), polyetylen (LDPE), polyetyle mạch thẳng tỷ trọng trung bình (LMDPE), polytyelen tỷ trọng cao (HDPE) ở dạng nhựa nguyên sinh.

Đến nay, màng MAP made in Việt Nam này đã được phân tích các chỉ số như độ thôi nhiễm và được Cục vệ sinh an toàn thực phẩm cấp phép cho màng bảo quản thực phẩm. So với màng MAP CE44 do Hàn Quốc sản xuất thì mẫu màng do các nhà khoa học Viện Hoá học chế tạo có hiệu quả bảo quản tương đương từ 95 – 100%.

Nhóm thực hiện đề tài cũng đã nghiên cứu một số phương pháp sử dụng màng MAP để bảo quản quả vải thiều gồm độ chín quả vải thu hái phù hợp khi đưa vào bảo quản bằng màng MAP là 80 – 85 ngày từ khi đậu quả, xử lý nước nóng ở 47 0C trong 7 phút giúp giảm tỷ lệ hư hỏng do sinh vật, xử lý quả vải bằng dung dịch Oxalic có PH = 3 trong 6 phút có khả năng duy trì và ổn định màu vỏ quả vải tốt nhất; xây dựng mô hình bảo quản quả vải thiều bằng màng MAP với quy mô 5 tấn sau 30 ngày tỷ lệ hư hỏng là 9,83%. Bên cạnh đó, đề tài đã hoàn thiện quy trình kỹ thuật ứng dụng màng MAP để bảo quản quả vải thiều và 9 chuyên đề khoa học.

Theo TS Hà màng MAP  bảo quản quả vải thiều giúp quả duy trình và ổn định màu vỏ quả tốt, giúp giữ chất lượng quả lâu nhất, giảm tỷ lệ hư hỏng quả do vi sinh vật.

Ngoài ra, góp phần vào giải quyết các vấn đề đăng được quan tâm hàng đầu trong sản xuất nông nghiệp nước ta hiện nay đó là vấn đề tổn thất sau thu hoạch. Góp phần tăng hiệu quả kinh tế, cải thiện đời sống cho người sản xuất, tăng kinh ngạch xuất khẩu trong nước và giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam ra thế giới. Quy trình công nghệ bảo quản của đề tài sẽ kích thích ngành trồng trọt phát triển, an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường, giảm hoặc không thải chất độc hại ra môi trường. 

Với kết quả đạt được, đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu cấp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đánh giá cao, xếp loại xuất sắc. Kết quả đề tài có tính ứng dụng, thực tiễn cao, có khả năng nhân rộng.

Khánh Chi