Nơi ươm mầm nghiên cứu thành công

Viện Y học bản địa Việt Nam là một tổ chức khoa học, nghiên cứu chuyên sâu về dược lý lâm sàng từ thảo dược và các phương pháp chữa bệnh từ kho tri thức Y học bản địa Việt Nam.

Bác sĩ Hoàng Sầm – Chủ tịch Viện Y Học bản địa từng là bác sĩ, giảng viên của Bệnh viện đa khoa trung ương Thái Nguyên. Ông sinh ra trong gia đình có tới 13 đời làm nghề thuốc Nam ở xã Bản Péo, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Từ lâu, các cụ trong dòng họ của ông đã sử dụng thuốc Nam chữa bệnh cho bà con trong vùng. Sau khi trở thành bác sĩ, giảng viên Đại Học Y, bác sĩ chuyên khoa cấp 1, ông quyết tâm khôi phục lại những bài thuốc quý bí truyền của người dân tộc.

Với niềm đam mê về cỏ cây dược liệu Việt, ông đã nộp đơn xin nghỉ việc và về thành lập viện Y học bản địa Việt Nam. Đây là nơi ươm mầm các công trình nghiên cứu về dược liệu của Việt Nam.

Bác sĩ Sầm cho biết từ thực tiễn có rất nhiều nghiên cứu, nhiều thử nghiệm và các đề tài của ông cũng đã được công bố, nhưng do cơ chế quản lý khoa học và công nghệ nên các đề tài cũng chỉ dừng lại ở các cuốn kỷ yếu lưu trữ trong thư viện.

khoa học công nghệ
BS Hoàng Sầm.
 

Từ đồng vốn nhỏ nhoi với mô hình ban đầu là sau gần chục năm, Viện Y học bản địa Việt Nam đã trở thành một tổ chức nghiên cứu và kinh doanh sản phẩm khoa học công nghệ. Viện Y học bản địa Việt Nam trở thành một tổ chức nghiên cứu sản phẩm y học dân tộc với hơn 100 đề tài khoa học.

Nghiên cứu từ dược liệu

Bác sĩ Sầm cho biết từ lâu hoạt chất sinh học từ cây thảo dược đã được kiểm chứng qua nhiều thế hệ khi con người ăn uống chúng thấy khỏi bệnh, dịu bệnh, khỏe lên chứng tỏ chúng có hệ số an toàn cao. Nếu có kiến thức vững vàng về y học bản địa thì giá trị sử dụng của chúng không hề khiêm tốn trước Tây y. Hơn nữa y học bản địa lại gần gũi với người dân nghèo, miền núi, vùng sâu xa, dễ học, dễ nhập tâm, ngay quanh ta, ai cũng học được mà không nhất thiết phải qua trường lớp...

khoa học công nghệ
Nguồn dược liệu nghiên cứu của Viện Y học Bản địa

Tại viện có rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học về thuốc Nam được ứng dụng vào thực tiễn như: Thuốc Gout AZ chữa bệnh gút; thuốc Lohha trí não chữa lẫn lú người già; thuốc An cung Việt Nam chữa nhồi máu não, thuốc Cardocort chữa hẹp mạch vành; thuốc TKS prosteta chữa tiền liệt tuyến; thuốc KN-01 chữa liệt dục, nạp khí ninh tâm hoàn chữa suy tim thể nhẹ, trung bình… Bác sĩ Hoàng Sầm là người Việt Nam đầu tiên nghiên cứu sản phẩm can thiệp sau gen làm trắng da, là người đầu tiên sản xuất chế phẩm điều trị hiệu quả bệnh động mạch vành từ thuốc Nam.

Sản phẩm từ nghiên cứu đáng chú ý đó là Cung ngưu hoàn. Để góp phần căn bệnh Đột quỵ nguy hiểm, từ năm 2012, Viện Y học Bản địa Việt Nam đã thực hiện đề tài mã E16-002-YHBĐ dể xác định hiệu suất làm tan cục máu đông của người trong Invitro và thử nghiệm lâm sàng Cung ngưu Hoàn trong điều trị đột quỵ não. Đề tài đã được bảo vệ thành công trước hội đồng khoa học và cho ra đời sản phẩm Cung ngưu hoàn dự phòng đột quỵ cấp 1 và cấp 2. Đặc biệt, trong điều trịu đột quỵ những ngày đầu với bệnh nhân nhồi máu não. Đây là thuốc được nghiên cứu từ con vắt.

Bác sĩ Sầm cho biết Việt Nam là quốc gia có tiềm năng dược liệu và tri thức y học bản địa rất phong phú. Để hội nhập thế giới, để quảng bá và thu hút mọi người tới Việt Nam du lịch và chữa bệnh bằng thuốc và các phương pháp y học bản địa, một vấn đề lớn đặt ra là phải mang khoa học công nghệ tiên tiến, mang ánh sáng của y học hiện đại để làm sáng tỏ bản chất của y học bản địa; nghiên cứu, xây dựng những bài thuốc, công thức thực phẩm chức năng ứng dụng trong điều trị, chăm sóc sức khỏe cộng đồng có hiệu quả cao, có đầy đủ cơ sở khoa học. Để làm được điều này, rất cần có các cơ chế chính sách của Nhà nước khuyến khích phát triển y học bản địa.

K.Chi