Theo đó, Black Friday diễn ra mỗi năm duy nhất một lần vào thứ 6 sau Lễ Tạ ơn. Năm nay, Lễ Tạ ơn ở Mỹ diễn ra vào thứ Năm của tuần thứ 4 tháng 11 (ngày 25/11) nên Black Friday 2021 rơi vào thứ Sáu, ngày 26/11/2021.

Black Friday,Mỹ
Không chỉ tạo nên cơn sốt ở Mỹ, các nước châu Âu, ngày hội giảm giá Black Friday đã trở nên phổ biến tại các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. (Ảnh: Depphotos)

Chương trình giảm giá vào ngày Black Friday có thể lớn hơn so với những ngày bình thường, do dịch bệnh nên các nhà bán lẻ phụ thuộc vào bán hàng trực tuyến. Tốt hơn hết là bạn nên tìm kiếm các chương trình khuyến mãi có lợi nhất trên Internet.

Nếu bạn đang có kế hoạch với một kỳ mua sắm sôi động thì đã đến lúc bắt đầu lên kế hoạch hành động.

1. Liệt kê một danh sách mua sắm

Liệt kê các giao dịch mua sắm của bạn theo thứ tự quan trọng. Điều này sẽ cho phép bạn mua hàng hóa mà bạn thực sự cần thiết.

2. Xác định ngân sách

Hãy quyết định số tiền bạn sẵn sàng để chi tiêu mà không ảnh hưởng đến ngân sách gia đình. Chuyển trước 80% số tiền này vào thẻ thanh toán của bạn. Tốt hơn là nên giữ số dư bằng tiền mặt trong trường hợp bạn không thể cưỡng lại với một lời đề nghị tuyệt vời nào đó.

3. Kiểm tra giá

Trước khi bạn bắt đầu mua sắm, hãy vào Internet hoặc kiểm tra tại các cửa hàng, sau đó nghiên cứu giá cho những thứ bạn quan tâm.

4. Lập bản đồ tuyến đường của các cửa hàng

Lựa chọn trước các trang web trực tuyến và các cửa hàng đã thông báo áp dụng giảm giá vào Black Friday. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian lựa chọn cửa hàng.

Black Friday,Mỹ
Nếu như vào các ngày lễ bình thường, mức giảm trung bình từ 20-50% thì trong ngày Black Friday, các mặt hàng có thể giảm đến 80%. (Ảnh: Depphotos)

5. Bắt đầu với hàng đắt tiền

 

Hãy bắt đầu việc mua sắm của bạn ở những cửa hàng đắt tiền hơn. Tốt nhất nên đến những cửa hàng rẻ tiền sau cùng.

6. Sử dụng mã khuyến mãi

Có mã khuyến mại trên các trang web tổng hợp, bạn có thể tìm thấy mã này thông qua công cụ tìm kiếm.

7. Tránh những cạm bẫy

Hãy nhớ rằng các cửa hàng thường có chương trình giảm giá thực sự, nhưng đôi khi họ chỉ bán một vài bản sao của sản phẩm với giá hời.

8. Hoàn trả

Các mặt hàng chưa được lên lịch mua theo chương trình khuyến mãi có thể được trả lại theo cách thông thường. Vấn đề chính là bạn cần giữ biên lai và không vi phạm chính sách đổi trả của hàng hóa.

9. Sử dụng tiền hoàn lại

Chúng sẽ giúp bạn lấy lại một số tiền đã chi cho việc mua sắm vào ngày Black Friday.

10. Không vay nợ

Hãy tiết kiệm tiền cho ngày Black Friday mà không gây thiệt hại nghiêm trọng đến ngân sách của bạn.

Theo USA Today, Black Friday bắt đầu được nhắc tới vào năm 1939, khi Franklin D. Roosevelt - Tổng thống thứ 32 của Mỹ đứng trước sức ép phải chuyển Lễ Tạ ơn từ ngày thứ 5 cuối cùng lên thành thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11, với mục đích kéo dài mùa mua sắm Giáng sinh.

Thời gian mua sắm kéo dài sẽ khiến người dân chi tiêu nhiều hơn và chính việc thúc đẩy mua sắm này sẽ là “cứu cánh” cho nền kinh tế đang khủng hoảng lúc bấy giờ ở Mỹ. Phải 2 năm sau đó, sự thay đổi của ngày Lễ Tạ ơn mới được chính thức công nhận. Dù vậy, khái niệm Black Friday vẫn chưa thực sự nổi bật cho tới khoảng 1 thập kỷ sau đó.

Tuy nhiên, một số nguồn tin khác cho rằng, Black Friday được bắt nguồn từ thành phố Philadelphia của Mỹ. Những năm 1950, cảnh sát địa phương được cho là đã sử dụng thuật ngữ này để mô tả các thứ 6 sau ngày Lễ Tạ ơn vì đó là một ngày “đặc biệt khó khăn” đối với họ, do khối lượng người mua sắm tăng vọt đổ vào thành phố từ các vùng ngoại ô.
Covid-19 khiến thế giới 'đảo lộn' từ châu Âu sang châu Mỹ như thế nào?

Covid-19 khiến thế giới 'đảo lộn' từ châu Âu sang châu Mỹ như thế nào?

Tờ Focus của Đức viết: Bản đồ Covid-19 trên thế giới dường như đang bị đảo lộn.

Thanh Bình (lược dịch)