Hiệp hội gỗ Việt Nam,doanh nghiệp xuất khẩu gỗ,Tổng cục hải quan
Gỗ ván ghép thanh xuất khẩu (ảnh minh họa)

Chiều 4/8, Bộ Tài chính đã có văn bản thông báo về ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng về việc áp dụng mã HS đối với mặt hàng gỗ cao su xuất khẩu dạng tấm.

Trong thông báo có nêu rõ: Trên cơ sở báo cáo của Tổng cục Hải quan áp dụng mã HS đối với các nhóm mặt hàng gỗ cao su xuất khẩu dạng tấm, đã bào, đã chà nhám kích cỡ 44x1.100x4.5mm được ghép ngang từ các thanh đã ghép nối đầu, phải gia công thêm để làm ván lót sàn, mặt bàn, cầu thang… tùy theo mục địch sử dụng, để đảm bảo khách quan, công bằng giữa lợi ích nhà nước và doanh nghiệp, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19.

 

Ngoài ra, trong thông báo này, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng yêu cầu Tổng cục Hải quan chủ trì với Vụ Chính sách thuế, Vụ Pháp chế khẩn trương lập đoàn công tác (mời đại diện Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam cùng tham gia đoàn công tác) kiểm tra thực tế tại Công ty cổ phần chế biến gỗ mộc Cát Tường.

Đoàn công tác công tác tập trung đối thoại với doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và phối hợp với các cơ quan liên quan để xác định rõ quy trình sản xuất, chế biến sản phẩm, quy cách sản phẩm trên nguyên tắc cụ thể, công khai, minh bạch, công bằng để quyết định việc áp mã HS phù hợp cho sản phẩm.

Mới đây, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) vừa có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi các cơ quan chức năng về việc Tổng cục Hải quan (TCHQ) ban hành văn bản số 4250/TB-TCHQ ngày 24/6/2020 (do ông Lưu Mạnh Tưởng, Phó Tổng cục trưởng, ký áp mã HS đối với mặt hàng gỗ ghép thanh xuất khẩu (XK) gây khó khăn cho doanh nghiệp.
Cụ thể, với văn bản này, ván ghép thanh, chủ yếu sử dụng nguyên liệu gỗ keo rừng trồng và gỗ cao su, bị áp mã  HS 4407 “Gỗ đã cưa và xẻ theo chiều dọc, lạng hoặc bóc, đã hoặc chưa bào, chà nhám hoặc ghép nối đầu, có độ dày trên 6 mm” thuộc phân nhóm HS 440729.97.90 và bị coi là sản phẩm sơ chế, như gỗ xẻ thanh, bị áp thuế XK 25% để hạn chế, thậm chí ngăn chặn XK vì không tạo nhiều giá trị gia tăng và vì phải dành nguyên liệu cho công nghiệp chế biến trong nước.     
Theo VIFOREST, văn bản này của TCHQ đã khiến cho nhiều DN lao đao vì nhiều ngày qua, sản phẩm ván ghép thanh bị ùn tắc tại nhiều cảng và nhiều DN bị đối tác thương mại phạt chậm giao hàng.
Điều đáng nói, cũng với mặt hàng đó, theo kết quả kiểm tra của Hải Quan (số 377/TB-KĐ 4 ngày 13/3/2019) thì lại được ghép mã khai báo khi làm thủ tục XK ở mã HS 4418. Hiện mức thuế XK áp với mã HS 4418 là 0% .
 Cũng theo VIFOREST, từ trước cho tới nay mặt hàng gỗ ghép thanh thường được áp mã HS 4418, tuy nhiên với thông báo mới nhất của TCHQ, mặt hàng này bị áp mã HS 4407 với mức thuế xuất áp là 25%...

Tân Trường