Chứng khoán,VN-Index
Bảng giao dịch điện tử sàn HOSE vào cuối phiên 06/07.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 6/7, VN-Index bị xuyên thủng ngưỡng 1.400 điểm sau khi giảm mạnh 56,34 điểm và lùi về ngưỡng 1.354,79 điểm. Có tới 350 mã giảm giá và chỉ có 59 mã giữ được sắc xanh trên sàn HOSE.

Một loạt các mã cổ phiếu ngân hàng đồng loạt giảm sàn gồm: CTG của Vietinbank, MBB của MB, STB của Sacombank, TCB của Techcombank, TPB của TPBank. Đáng chú ý, các mã SSI, STB và TCB đều không có dư mua và cùng giảm 6,9%.

Các mã ngân hàng khác như HDB của HDBank, BID của BIDV, VCB của Vietcombank, VPB của VPBank cũng ngập trong sắc đỏ.

Trong số các mã cổ phiếu thuộc VN30-Index, chỉ có 3 mã tăng giá gồm NVL của Novaland, PNJ, và VJC của Vietjet giữ được sắc xanh.

Theo các chuyên gia phân tích, việc xuất hiện thêm ổ dịch mới tại Hà Nội cũng như số ca dương tính tại TP.HCM đạt 4 con số là nguyên nhân chính khiến tâm lý nhà đầu tư lo ngại và vội vã chốt lời. Tuy nhiên, thông tin kết quả kinh doanh quý 2/2021 của các doanh nghiệp vẫn sẽ là yếu tố chính chi phối diễn biến thị trường trong giai đoạn này.

 

Trong phiên hôm nay, thanh khoản tiếp tục được cải thiện với giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt 28,6 nghìn tỷ đồng cùng 803 triệu cổ phiếu giao dịch thành công. Đây là tín hiệu tích cực trong ngày thứ hai HOSE vận hành giải pháp kỹ thuật xử lý tình trạng quá tải của hệ thống giao dịch mới.

FPT bắt đầu xây dựng hệ thống mới cho HOSE từ đầu tháng 3 năm nay, khi tình trạng quá tải trên sàn này đã kéo dài 3 tháng. Theo đó, 3 nhiệm vụ chính của FPT gồm: Sửa phần mềm giao dịch chứng khoán của sàn Hà Nội (HNX) cho phù hợp với đặc tính giao dịch của HOSE; Viết lại hệ thống giao tiếp với các công ty chứng khoán; Tích hợp thêm phần mềm từ các đơn vị khác như Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD)...

Theo ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS), hệ thống giao dịch mới có công suất xử lý 3-5 triệu lệnh/ngày, giúp giải quyết triệt để tình trạng quá tải tại HOSE. Bên cạnh đó, FPT cũng đã chuẩn bị đầy đủ các kịch bản nhằm xử lý sự cố (nếu có), đồng thời sẵn sàng nâng cấp, hiệu chỉnh hệ thống để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Sau khi đi vào vận hành, hệ thống được kỳ vọng sẽ tác động tích cực đến tâm lý của các nhà đầu tư, chấm dứt tình trạng quá tải và thanh khoản có thể đạt 30.000 - 32.000 tỷ đồng/phiên.

Hiền Anh

Hệ thống mới của FPT chạy khá... mượt, điểm số VN-Index cứ trôi tuột

Hệ thống mới của FPT chạy khá... mượt, điểm số VN-Index cứ trôi tuột

Hệ thống phần mềm mới của FPT được vận hành từ ngày hôm nay (5/7) trên sàn HOSE được các nhà đầu tư đánh giá chạy khá 'mượt', sàn HOSE không còn tình trạng nghẽn lệnh nữa, tuy nhiên, điểm số của VN-Index lại cứ trôi tuột...