Các cổ phiếu tác động mạnh nhất lên chỉ số bao gồm VIC, VHM, GAS, CTG, SAB… Các nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng hưởng ứng mạnh mẽ nhất từ các nội dung về đầu tư công được thảo luận trong kỳ họp bất thường lần thứ nhất của Quốc hội khoá XV về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH.

Việc thị trường chứng khoán “mở bát” năm 2022 tăng gần 30 điểm, theo Công ty Chứng khoán BSC đây không phải điều gì quá lạ lẫm khi “hiệu ứng tháng Giêng” đã hiện hữu khá rõ nét trên thị trường chứng khoán Việt Nam mười năm trở lại đây. Điều này một lần nữa được chứng minh khi VN-Index đã như hiện thân của một chú bò tót, húc văng tất cả áp lực chốt lời trên con đường tiến lên đỉnh cao mới 1525.58. BSC dự báo trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ tích lũy quanh vùng 1.500 để lấy lại cân bằng sau cú nhảy vọt của ngày 4/1.

Dự báo về xu hướng VN-Index trong phiên tiếp theo (5/1), các chuyên gia phân tích thuộc Công ty Chứng khoán SSI cho rằng vùng kháng cự 1.500 điểm đã bị phá vỡ và trở thành vùng hỗ trợ, nên xu hướng tăng của chỉ số VN-Index đã được củng cố. Thông thường, chỉ số sẽ có nhịp điều chỉnh nhẹ sau khi chinh phục các cột mốc quan trọng và đây là cơ hội cho nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu với mục tiêu tiếp theo hướng đến vùng kháng cự 1.550 điểm.

Trong khi đó, chỉ số VN30 cũng đã vượt kháng cự 1.535 điểm với khối lượng giao dịch gia tăng cho thấy động lực tăng mạnh. Vì vậy, chỉ số VN30 nhiều khả năng đã thoát khỏi giai đoạn đi ngang và quay trở lại xu hướng tăng với mục tiêu là vùng đỉnh cũ 1.565 - 1.588 điểm.

VN-Index,Nhận định thị trường chứng khoán

Theo đánh giá của bộ phận phân tích Công ty Chứng khoán SHS, thanh khoản khớp lệnh trong phiên đầu năm 2022 chưa thực sự ấn tượng khi chỉ xấp xỉ phiên cuối năm 2021 và còn thấp hơn mức trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy một bộ phận nhà đầu tư vẫn đang thận trọng với diễn biến hiện tại. Trên góc nhìn kỹ thuật, với việc vượt qua được ngưỡng kháng cự tâm lý quanh 1.500 điểm, xu hướng tăng của thị trường tiếp tục được củng cố với vùng giá mục tiêu tiếp theo là vùng kháng cự trong khoảng 1.530-1.550 điểm.

 

Theo SHS, dư địa tăng của thị trường là vẫn còn nhưng những phiên rung lắc có thể sẽ sớm diễn ra. Dự báo, trong phiên giao dịch hôm nay (5/1), VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng tới mục tiêu tiếp theo trong khoảng 1.530-1.550 điểm. Nhà đầu tư nâng tỷ trọng lên mức cao khi tham gia bắt đáy trong phiên 6/12 đã chốt lời một phần danh mục trong phiên hôm qua để đưa tỷ trọng về mức cân bằng có thể tiếp tục nắm giữ để hướng tới những vùng giá cao hơn.

Quán tính tăng điểm của thị trường là vẫn còn. Đó là nhận định của bộ phận phân tích Công ty Chứng khoán VDSC, Theo đó, khả năng VN-Index sẽ tiếp tục tăng trong phiên 5/1 nhưng áp lực chốt lời sẽ gia tăng và gây sức ép cho thị trường trong phiên tiếp theo.

Mặc dù thị trường nhìn chung đang trong xu hướng tăng ngắn hạn, nhưng nhà đầu tư vẫn nên quan sát động thái giao dịch tại vùng cản tâm lý 1.500 điểm và đánh giá lại trạng thái thị trường. VDSC cho rằng, mặc dù đà tăng của thị trường vẫn còn nhưng nhà đầu tư cần tránh mua đuổi, đồng thời quan sát những diễn biến tranh chấp của thị trường, có thể cân nhắc chốt lời tại một số cổ phiếu ở vùng giá tốt để gặt hái thành quả.

Dự báo về phiên hôm nay, Công ty Chứng khoán VCSC đánh giá thị trường có thể sẽ duy trì quán tính tăng điểm trong phiên sáng để VN30 hướng lên kiểm định vùng kháng cự quanh 1.580 điểm. Áp lực chốt lãi sau đó có thể gia tăng tại nhóm vốn hóa lớn và có sự lan tỏa nhất định sang phần còn lại, tạo ra sự giằng co cho thị trường từ vùng giá cao.

Do đó, có khả năng chỉ số VN-Index sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày, thậm chí xuất hiện 1-2 phiên điều chỉnh giảm sau đó để kiểm định đường MA5 ngày đang có xu hướng đi lên. Tuy nhiên, sau những nhịp củng cố này, VCSC kỳ vọng chỉ số đại diện sàn HoSE sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong tháng 1, hướng lên vùng kháng cự tiếp theo quanh vùng 1.580 điểm. 

Hiền Anh

10 tỷ phú Việt giàu nhất sàn chứng khoán Việt có thêm 5,5 tỷ USD trong năm qua

10 tỷ phú Việt giàu nhất sàn chứng khoán Việt có thêm 5,5 tỷ USD trong năm qua

Theo thống kê của Infonet, giá trị tài sản của Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán đã tăng thêm 125.090 tỷ đồng, tương đương khoảng 5,52 tỷ USD, trong năm vừa qua.