Thương vụ bán 49% cổ phần tại Công ty Tài chính TNHH MTV Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) cho đối tác Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF) đã giúp cổ phiếu của VPBank có bước đột phá mạnh mẽ.

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4, trước kỳ nghỉ lễ, một ngày sau Lễ ký kết chuyển nhượng 49% cổ phần tại FE Credit giữa VPBank và SMBCCF với mức giá không tưởng, giá cổ phiếu VPB của Ngân hàng VPBank tiếp tục tăng mạnh 6,4% với khối lượng giao dịch lên đến 41 triệu cổ phiếu.

Cổ đông,VPBank,cổ phiếu VPB,VPB,bán vốn FE Credit
VPBank ký kết phi vụ bán 49% vốn FE Credit

Đây là phiên tăng giá thứ 5 liên tiếp đối với VPB, và trước ngày diễn ra lễ công bố, thông tin về thương vụ chuyển nhượng vốn đã được giới đầu tư rỉ tai nhau.

Như vậy, VPB chốt tháng 4 ở mức giá 58.500 đồng/cp, tăng 19,38% sau chuỗi 5 phiên tăng giá liên tiếp vừa qua, và tăng tới 31% trong tháng 4.

Với mức giá hiện tại, các cổ đông của VPBank đang là những nhà đầu tư hạnh phúc nhất khi giá trị cổ phiếu do họ nắm giữ liên tục được cải thiện. Tài sản của những sếp lớn tại nhà băng này cũng gia tăng với tỷ lệ tương ứng. 

Cụ thể, với hơn 367,409 triệu cổ phiếu đang nắm giữ tại VPB, ông Ngô Chí Dũng – Chủ tịch HĐQT VPBank – và những người thân (gồm mẹ, vợ và con gái) đang có trong tay khối tài sản trị giá 21.493 tỷ đồng, tăng 5,088 nghìn tỷ đồng tính từ đầu tháng 4. Chỉ tính riêng chuỗi 5 phiên giao dịch gần nhất, giá trị tài sản của gia đình ông Dũng đã tăng thêm 3.500 tỷ đồng.

Một sếp lớn khác tại VPBank là ông Lô Bằng Giang, Phó Chủ tịch HĐQT VPBank, cùng người thân cũng đã gia tăng khối tài sản của mình lên 10.792 tỷ đồng nhờ cổ phiếu VPB tăng giá. So với đầu tháng 4, giá trị tài sản của gia đình ông Giang đã tăng thêm 2.500 tỷ đồng. Nếu tính riêng chuỗi 5 phiên gần đây, mức tăng là 1.752 tỷ đồng.

 

Người đồng cấp của ông Giang, Phó Chủ tịch Bùi Hải Quân cùng vợ cũng ghi nhận mức tăng thêm 2.272 tỷ đồng trong tháng 4 và tăng thêm 1.560 tỷ đồng trong chuỗi 5 phiên tăng giá vừa qua. Hiện tổng giá trị cổ phiếu VPB do hai vợ chồng Phó Chủ tịch Bùi Hải Quân nắm giữ là 10.792 tỷ đồng.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc VPBank Nguyễn Đức Vinh cùng vợ và con trai đang nắm giữ lượng cổ phiếu VPB trị giá 3.431 tỷ đồng, tăng 800 tỷ đồng trong tháng qua, và tăng 557 tỷ đồng sau chuỗi 5 phiên gần đây. 

Với thương vụ bom tấn giữa VPBank và SMBC, các nhà đầu tư kỳ vọng “trend” VPB sẽ tiếp tục tăng trong những phiên giao dịch của tháng 5. 

Nói qua về thương vụ này, VPBank đạt thỏa thuận với Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui (SMBC) để bán 49% vốn điều lệ tại FE Credit với mức định giá là 2,8 tỷ USD. 

FE Credit hiện là công ty tài chính tiêu dùng có thị phần lớn nhất tại Việt Nam (50% thị phần), 20.000 điểm giới thiệu dịch vụ trên toàn quốc, và trên 13.000 nhân viên. 

Bằng các khoản cho vay nhỏ lẻ, FE Credit đặc biệt tập trung phục vụ phân khúc khách hàng có thu nhập trung bình và thấp - là phân khúc chưa được các Ngân hàng ưu tiên phục vụ. Đến nay, tệp khách hàng của FE Credit đã lên đến gần 11 triệu người vay tín chấp. 

Trong khi đó, Tập đoàn SMBC là một trong ba tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất tại Nhật Bản, với tổng tài sản trên 2.100 tỷ USD tại thời điểm 31/12/2020. 

Thông qua giao dịch này, FE Credit sẽ nhận được sự hỗ trợ về nguồn vốn, năng lực quản trị điều hành, và các kiến thức kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng tại châu Á từ Tập đoàn SMBC. Đồng thời, giao dịch này sẽ bổ sung một nguồn vốn lớn cho VPBank, góp phần nâng cao tiềm lực tài chính của Ngân hàng.

Ngân Giang