Làng Bùng,Phong tỏa,chợ online vùng dịch
Toàn bộ thôn Bùng, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất bị phong tỏa từ 18h ngày 21/7/2021. Ảnh: Đặng Cao Mạnh

Ngay sau khi phát hiện ca F0 tại chợ Bùng, toàn bộ khu chợ làng Bùng lập tức được phong tỏa. Và rồi liên tiếp các ca F0 xuất hiện khiến cả 2 làng của xã Phùng Xá đều bị phong tỏa, chợ truyền thống tạm dừng mọi hoạt động mua bán. 

Rất nhanh chóng, những người dân trong khu vực phong tỏa đã thành lập 2 nhóm chợ online của 2 làng, thu hút hàng nghìn người tham gia mua bán. Cũng từ đây, có nhiều câu chuyện cười... ra nước mắt. 

Sống trong tâm dịch, hầu hết tất cả mọi người dân đều trực tiếp tới chợ Bùng để mua bán nhu yếu phẩm cho gia đình, vì thế khi dịch bệnh bùng phát không ít người hoang mang. Bởi hầu hết các ca F0 đều là người bán hàng ở chợ hay tiếp xúc trực tiếp với người bán hàng đó.

Làng Bùng,Phong tỏa,chợ online vùng dịch

Trao đổi với PV Infonet, chị Mai Khanh kể lại câu chuyện cười ra nước mắt của mình: "Tôi đang là F2 của một chị bán thịt ở chợ Bùng, rồi sau 14 ngày cách ly tập trung chị ấy  từ F1 chuyển thành F0. Tôi lo lắng bởi cả 3 người chị em trong gia đình bỗng nhiên trở thành F1. Tối ấy sau khi biết tin, 3 chị em bảo nhau sắp xếp quần áo và đồ dùng thiết yếu, chỉ cần chính quyền gọi là sẵn sàng đi cách ly. Xác định vậy nhưng cả đêm ngủ thấp thỏm, không biết khi nào thì mọi người sẽ gọi mình đi".

Đúng 5h sáng hôm sau, chuông điện thoại của chị Khanh reo vang, số điện thoại lạ gọi đến.

Hai vợ chồng bật dậy như lò xo nhìn nhau. “A lô! Em ơi, ra chốt cổng làng Bùng nhé”.

Hoảng quá, chị Khanh hỏi vội lại ra đó làm gì thì được người đầu dây trả lời: "Ra lấy thịt chứ làm gì, em đặt 1 kg thịt đây này, ra lấy nhanh anh còn đi ship cho nhà khác không nhiều đơn họ lấy nhầm đấy”.

Nghe đến đó, 2 vợ chồng cười như được mùa. Mừng quá không phải y tế gọi đi cách ly. 

Làng Bùng,Phong tỏa,chợ online vùng dịch
Bán hàng online không tiếp xúc, người này mua thì giao nhầm nhà người khác khiến chủ nhà phải lên mạng hỏi 
 

Cũng là câu chuyện mua bán hàng online trong tâm dịch, chị Trần Hòa - một người chuyên bán gà vịt nướng ở chợ Cầu Chùa, làng Vĩnh Lộc chia sẻ: “Em bán đồ ăn chín nên khi dịch bùng phát, làng cấm bán hàng ở chợ truyền thống thì em vẫn bán hàng online nên thu nhập cũng không bị ảnh hưởng gì. Chỉ mất mấy ngày đầu hơi vất vả trong việc nhận hàng từ nhà cung cấp, bởi qua các khâu và chốt kiểm soát của làng”.

Làng Bùng,Phong tỏa,chợ online vùng dịch
Từ khi làng Bùng phong tỏa, chị Trần Hòa thường ship hàng cho khách thông qua chốt kiểm soát của làng như thế này.

"Bán hàng online cũng nhiều chuyện ấn tượng lắm" - chị Hòa tâm sự - "Đi ship hàng nhiều hơn so với đứng bán ở chợ nên cũng nhiều chuyện buồn cười. Bởi vì dịch bệnh nên không giao hàng kiểu “tiền trao cháo múc” như mọi khi, thường người ship sẽ treo hàng ở cửa lán xưởng hay các chốt rồi người nhận hàng chuyển khoản hoặc trả tiền mặt nhưng không đưa tận tay.

Vì thế, không phải ai trong làng em cũng biết nên chuyện giao hàng nhầm nhà là chuyện không tránh khỏi. Và cũng có nhiều người bán hàng online cùng một mặt hàng cùng đi ship hàng, nên chuyện khách nhận nhầm hàng là thường xuyên".

Cũng giống chị Hòa, chị Chu Đại Yến - người bán hàng tiêu dùng đồ gia dụng và đồ ăn vặt cũng gặp trường hợp tương tự khi đi ship hàng cho khách. 

Làng Bùng,Phong tỏa,chợ online vùng dịch

Kinh tế trong mùa dịch khó khăn là vậy, thế mà lại có những khách mua hàng trả tiền 2 lần nhưng chỉ được nhận hàng 1 lần.

Chị Yến, 1 người ở làng chuyên bán hàng online kể, một lần chị ship hàng tới điểm hẹn là chốt của làng cho khách thế nhưng ship hàng từ trưa và dặn khách ra lấy luôn mà tới tận tối khách mới nhớ ra. Đi ra tới nơi thì không thấy hàng đâu nữa, lại đành gọi chị Yến ship món hàng tương tự tới.

Chị Yến kể, 2 vợ chồng chị mở quán internet ở làng Bùng từ tháng 10/2020 nhưng do bị ảnh hưởng của dịch, quán đã phải đóng cửa tới 4 lần. Thật may là bác chủ nhà cho thuê cũng hỗ trợ 1 phần tiền thuê nhà giúp 2 vợ chồng, tuy nhiên để duy trì cuộc sống, chị Yến vẫn phải bán thêm hàng online. 

 Lam Giang 

Chợ Phùng Khoang đóng cửa, chợ 'cóc' hoạt động nhộn nhịp từ nửa đêm

Chợ Phùng Khoang đóng cửa, chợ 'cóc' hoạt động nhộn nhịp từ nửa đêm

Chợ Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã tạm thời đóng cửa do có F0, tuy nhiên, vào đêm và sáng sớm, nhiều tiểu thương đã bày rau, củ, quả ngoài khu vực chợ, ngay mặt đường Nguyễn Trãi để bán hàng