Dự án,Chuyển đổi,Tập đoàn Đức Long Gia Lai
Đầu tư chuồng trại rất bài bản nhưng dự án nuôi bò không thể triển khai đành chuyển sang nuôi heo.

Theo nguồn tin này, UBND tỉnh Đắk Nông đã có quyết định điều chỉnh dự án nuôi bò chất lượng cao với số vốn đề xuất ban đầu hơn 2.600 tỉ đồng sang… nuôi heo.

Dự án này được triển khai từ năm 2015, đến ngày 14/1/2016 đã được UBND tỉnh Đắk Nông chấp thuận chủ trương đầu tư lần đầu.

Theo tính toán ban đầu, diện tích triển khai dự án là 1.500ha, nuôi khoảng 33.000 con bò, tổng vốn 2.632 tỉ đồng (vốn chủ sở hữu chiếm 20%) và dự án được chia làm 2 giai đoạn.

Tuy nhiên, dự án đã đột ngột thay đổi chỉ sau ba năm triển khai. Chủ đầu tư dự án là Tập đoàn Đức Long Gia Lai đã đề xuất UBND tỉnh Đắk Nông cho dự án điều chỉnh giảm từ 33.000 con xuống còn 1.000 con bò mẹ và bò giống.

Sau khi xin điều chỉnh giảm số bò, số vốn đầu tư ban đầu hơn 2.600 tỉ đồng xuống còn 100 tỉ đồng, diện tích đất còn gần 71ha.

 

Phía Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai cho biết, quy mô dự án ban đầu rất lớn nhưng không thể thu hồi đủ diện tích (1.500ha) để triển khai chăn nuôi bò công nghệ cao như tính toán ban đầu mà chỉ được 71ha.

Vì tình hình khó khăn, việc chăm sóc bò giống, bò sinh sản tại dự án cũng không được như ý muốn nên đàn bò cứ 'chết dần chết mòn'. Lúc đầu đơn vị này đưa về hàng nghìn con bò nhưng không thể nuôi được. Bò ốm và chết dần nên phải điều chỉnh dự án cho phù hợp.

Ngoài ra, Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai cũng thông tin, để triển khai giai đoạn 1 của dự án nuôi bò, đơn vị đã đầu tư nhiều tỉ đồng cho hạ tầng chuồng trại, đường sá, điện nước…

Vì diện tích đất thu hồi cho dự án chỉ gần 71ha nên tới đây Đức Long Gia Lai sẽ phối hợp với Tập đoàn chăn nuôi C.P. (Thái Lan) để chăn nuôi heo nái, heo con.

Quy mô dự án mới sẽ nuôi 110.000 con/năm với tổng vốn 254 tỉ đồng, chia làm 3 giai đoạn từ nay đến năm 2026. Giai đoạn 1 dự án sẽ nuôi 2.400 con heo nái sinh sản và 24.000 con heo thịt và dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ tháng 1 đến 6/2022.

Hải Dương

Đắk Nông: Đường điện chạy về làng, vẫn tù mù đèn dầu vì không đấu nối

Đắk Nông: Đường điện chạy về làng, vẫn tù mù đèn dầu vì không đấu nối

Mặc dù đường điện kéo về làng đã 2 năm nhưng không thể đấu nối, bà con làng Dao phải thắp đèn dầu hoặc sử dụng bình ắc quy, sống trong cảnh “đói” điện.