Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng trên thị trường thế giới bất ngờ lao dốc mạnh, giảm tới hơn 40 USD/ounce, về mức giá 1.757 USD/ounce. Đây là mức thấp nhất trong vòng hơn 1 tháng qua.

Giá vàng,nhà đầu tư,Dự báo giá vàng

Trước đó, mở cửa phiên giao dịch ngày 6/8, giá vàng thế giới giao dịch quanh vùng 1.800-1.802 USD/ounce. Tuy nhiên ngay sau khi thông tin về số liệu việc làm được Mỹ công bố tăng mạnh, tỷ lệ thất nghiệp giảm so với dự báo trước đó khiến đồng USD tăng vọt lên và nhà đầu tư đã đua nhau tháo chạy khỏi thị trường vàng và giá vàng quay đầu lao dốc xuống chỉ còn ở mức 1.757 USD/ounce.

Đây là mức giảm thấp nhất trong vòng hơn 1 tháng qua và cũng là phiên giảm liên tiếp thứ 3 trong tuần này, mức giảm này là mức giảm sâu nhất trong một phiên giao dịch kể từ đầu năm đến nay.

Trước đó, vào đầu tháng 7/2021, giá vàng thế giới đứng ở ngưỡng 1.772 USD/ounce, thì hiện tại giá kim loại quý này chỉ còn ở mức 1.757 USD/ounce, giảm 12 USD/ounce so với hồi đầu tháng 7.

Trong khi đó, mặc cho giá vàng thế giới lao dốc, giá vàng trong nước vẫn bám trụ quanh mốc 56-57 triệu đồng/lượng. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng SJC hiện niêm yết ở mức 57,02 triệu/lượng, giảm 250.000 đồng/lượng so với phiên trước đó.

Nhìn chung cả tuần này, giá vàng trong nước chỉ giảm khoảng 100.000 đồng/lượng, từ mức 57,40 triệu đồng/lượng xuống 57,30 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, nếu tính từ đầu tháng 7 đến thời điểm hiện tại thì giá vàng SJC lại tăng lên gần nửa triệu đồng mỗi lượng, từ 56,90 triệu đồng/lượng lên 57,30 triệu đồng/lượng.

Với mức giá này, vàng thế giới quy đổi hiện chỉ tương đương 49,20 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước hiện đang cao hơn giá vàng thế giới gần 8 triệu đồng/lượng, có thể nói đây là khoảng cách gần như cao kỷ lục giữa vàng trong nước và vàng thế giới từ trước đến nay.

Nguyên nhân khiến khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới dãn xa hơn là do vàng thế giới và trong nước đang thiếu sự liên thông. Việc giá vàng niêm yết như thế nào đang nằm trong tay các doanh nghiệp.

Vì sao giá vàng lao dốc?

Có thể nói, thông tin về số liệu việc làm của Mỹ vừa công bố khiến các nhà đầu tư tin rằng, kinh tế Mỹ đang hồi phục mạnh mẽ bất chấp lo ngại về biến thể Delta của Covid-19 lây lan nhanh.

 

Thông tin này cũng khiến các nhà đầu tư lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể bắt đầu giảm hỗ trợ kinh tế sớm hơn so với những dự đoán trước đây. Chính vì thế nhà đầu tư đã ồ ạt bán tháo vàng

Một nhân tố nữa khiến giá vàng sụt giảm mạnh là do đồng USD tăng giá. Giới chuyên gia cho rằng, giá USD tăng đã  đóng góp khoảng 11 USD vào đà giảm của giá vàng, còn lại 30 USD giảm là đến từ xu hướng bán tháo của các nhà đầu tư.

Giới dự báo cho rằng, thị trường việc làm vẫn duy trì thông tin tích cực trong thời gian tới đây, do đó, dự đoán Mỹ sẽ có sự điều chỉnh giảm dần quy mô kích thích kinh tế ngay trong cuộc họp tháng 9 tới, và sẽ bắt đầu thực hiện từ đầu tháng 1/2022.

Theo đó, lãi suất tăng lên sẽ làm giảm sức hấp dẫn của vàng. Đồng thời đồng USD và lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ cũng đều tăng sau dữ liệu việc làm, trong khi chứng khoán Mỹ lên mức cao kỷ lục…, những yếu tố này sẽ càng khiến cho vàng giảm bớt sức hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư.

Nhiều nhà phân tích nhận định rằng, sau đợt bán tháo vào phiên cuối tuần này, thị trường vàng đang ở vùng nguy hiểm, đang dò đáy 1.750 USD/ounce. Nếu không giữ nguyên được mức này thì giá vàng tới đây có thể giảm mạnh xuống mức 1.700 USD/ounce.

Thậm chí, nhiều nhà đầu tư còn dự đoán, thị trường vàng thời gian tới đây vẫn chịu áp lực bán tháo sau thông tin về số liệu việc làm mà Mỹ đã công bố. Theo đó, giá vàng có thể mất thêm 100 USD/ounce nữa, dưới mốc 1.700 USD/ounce trong những ngày tới.

Giới chuyên gia lo ngại, giá vàng tuần tới vẫn sẵn sàng lao dốc, nếu không giữ được mốc 1.750 USD/ounce thì còn có thể giảm mạnh xuống từ 1.700 USD/ounce đến 1680 USD/ounce.

Theo kết quả khảo sát về xu hướng giá vàng trong tuần tới được Kitco News thực hiện cho thấy, lần đầu tiên, không một nhà phân tích Phố Wall nào dự báo giá vàng sẽ tăng.

Theo đó, trong tổng số các nhà phân tích Phố Wall tham gia cuộc khảo sát về vàng của Kitco News, có tới  87% cho rằng giá vàng sẽ giảm vào tuần tới.

 Hải Yến

Nhà đầu tư lãi nửa triệu đồng mỗi lượng vàng trong tháng 7

Nhà đầu tư lãi nửa triệu đồng mỗi lượng vàng trong tháng 7

Trong tháng 7, nhà đầu tư nếu nắm giữ vàng sẽ 'ẵm' về được khoảng từ 400-500.000 đồng mỗi lượng. Vậy, sang tháng 8 giá vàng sẽ tăng hay giảm, vẫn là vấn đề được các nhà đầu tư vàng quan tâm.