Điểm chung giữa hai Chủ tịch của hai tập đoàn này, ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch Vingroup) và ông Hồ Xuân Năng (Chủ tịch Phenikaa) là cổ phiếu do hai ông nắm giữ đều tăng giá trong tuần vừa qua.

Cụ thể, kết thúc tuần vừa qua, giá cổ phiếu (cp) VIC của Vingroup tăng 3,6% lên 112.400 đồng/cp. Qua đó, giá trị cổ phiếu VIC do ông Phạm Nhật Vượng nắm giữ đã đạt mức 215.446 tỷ đồng, tăng 7.600 tỷ đồng chỉ trong một tuần giao dịch.

Trong khi đó, giá cổ phiếu VCS của Công ty cổ phần Vicostone, nơi ông Hồ Xuân Năng làm Chủ tịch, cũng tăng 5% lên 96.500 đồng/cp trong tuần vừa qua. Mức giá này giúp cho ông Hồ Xuân Năng đứng vững ở vị trí thứ 10 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán, với giá trị cổ phiếu VCS do ông nắm giữ lên đến 11.900 tỷ đồng, tăng gần 600 tỷ đồng trong tuần qua.

xe điện,tỷ phú,phạm nhật vượng,hồ xuân năng
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng (trái) và Hồ Xuân Năng (phải) vừa tung “bom tấn” xe Việt khiến thị trường phấn khích.

Với Vingroup và Phenikaa (CTCP Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A), có thể nói, chỉ trong vòng 1 tuần mà có đến hai tin vui. Việc Vingroup công bố mẫu xe ô tô điện do Vinfast sản xuất và Phenikaa chính thức giới thiệu Xe tự hành thông minh cấp độ 4 “Made-in-Vietnam” đầu tiên tại Việt Nam khiến thị trường vô cùng phấn khích.

3 dòng xe SUV điện thông minh do Vinfast sản xuất sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.

 

Đó là VF31, VF32, VF33, trong đó VF31 là dòng SUV cỡ vừa (Phân khúc C) và chỉ có một phiên bản xe điện, VF32 là xe SUV cỡ trung (Phân khúc D), VF33 là xe SUV cỡ đại (Phân khúc E). VF32 và VF33 mỗi xe đều có 2 phiên bản điện và xăng.

Cả 3 dòng xe đều sở hữu tính năng tự hành cấp độ 2-3, với 30 tính năng thông minh chia làm 7 nhóm gồm: hệ thống trợ lái thông minh, hệ thống kiểm soát làn thích ứng, hệ thống kiểm soát hành trình chủ động, hệ thống cảnh báo va chạm đa điểm, hệ thống giảm thiểu va chạm toàn diện, hệ thống đỗ xe tự động thông minh và hệ thống giám sát người lái. Đây cũng là các mẫu SUV nằm trong nhóm ít các xe trên thế giới có nhiều tính năng tự hành cấp độ 3, khẳng định năng lực R&D và năng lực triển khai các sản phẩm đẳng cấp cao, mang tính tiên phong của VinFast.

Trong khi đó, xe tự hành thông minh “Made-in-Vietnam” của Phenikaa có các tính năng nổi bật, bao gồm: Hệ thống chuyển làn tự động; Hệ thống nhận diện biển báo và người đi bộ; Hệ thống định vị chính xác cao trong không gian sử dụng bản đồ 3D; Chức năng phân tích quỹ đạo di chuyển của các xe xung quanh; Chức năng tự động xây dựng và thay đổi đường đi tùy theo vị trí của vật cản và các xe di chuyển xung quanh.

Ngoài ra, hệ thống điều hành của xe còn có thể thiết lập lộ trình di chuyển và đặt vận tốc tối đa từ xa, chuyển chức năng lái giữa một cầu và hai cầu, cũng như tự động di chuyển vào khu vực đỗ xe.

Đặc biệt, xe tự hành thông minh Phenikaa hoàn toàn không có tay lái nên không cần hệ thống trợ lái, chế độ tự hành được dễ dàng thực hiện khi người dùng có thể tương tác với xe thông qua phần mềm được thiết kế riêng biệt.

Việc cùng lúc hai tập đoàn lớn của Việt Nam công bố hai tin vui đã cho thấy các tỷ phú Việt giờ đây đang đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực khoa học công nghệ, và là đầu tàu trong chiến lược “make in Vietnam”.

Hiền Anh