Báo cáo thường kỳ của Tổng cục Hải quan cho biết, trong tháng 10, các hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên toàn tuyến đã giảm so với tháng trước về số vụ vi phạm song tính chất vi phạm tại vụ việc lại rất phức tạp.

hải quan,bắt giữ,vi phạm,tổng cục hải quan
Các chiến sỹ thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Xa Mát kiểm đếm số thuốc lá điếu ngoại nhập lậu vừa thu giữ. (Ảnh: Thanh Tân/TTXVN)

Tính từ ngày 16/9 đến 15/10, toàn ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ, tổng số hơn 1.200 vụ việc vi phạm với trị giá hàng hóa ước tính 228 tỷ đồng, thu ngân sách Nhà nước trên 18 tỷ đồng. Ngoài ra, cơ quan Hải quan đã khởi tố 3 vụ việc và chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 7 vụ việc trong tháng.

 

Tiêu biểu trong số đó là việc kiểm tra một số các lô hàng quà biếu, quà tặng tại kho hàng Công ty Cổ phần nhà ga hàng hóa ALS và hàng hóa được vận chuyển từ Nga về Việt Nam. Kết quả, ngành Hải quan đã phát hiện nhiều lô hàng có thuốc điều trị bệnh COVID-19 và các bộ test nhanh COVID-19, thuốc điều trị ung thư... Tất cả số thuốc phát hiện và bắt giữ đều chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, Tổng cục Hải quan cũng đã ban hành Kế hoạch về phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia giai đoạn 2021-2025. Ngoài ra, ngành cũng trang bị một số máy phát hiện ma túy, chất nổ cho Cục Điều tra chống buôn lậu và các Cục Hải quan các địa phương đồng thời đề nghị Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an phối hợp thử nghiệm tính năng của các máy này.

Tiến Anh