Tại cuộc họp ĐHCĐ năm 2021 của Ngân hàng MSB vừa mới diễn ra, HĐQT ngân hàng này bác bỏ thông tin MSB có kế hoạch sáp nhập với ngân hàng PGBank. Sau Vietinbank và HDBank, MSB là ngân hàng mới nhất được đồn đoán sẽ “kết hôn” với PGBank. Tuy nhiên đến nay đã không có thương vụ nào được diễn ra. 

Cũng tại ĐHCĐ, MSB thông tin chính thức về việc bán công ty tài chính tiêu dùng FCCOM, công ty con của MSB. Năm 2020, Hyundai Card đã gần hoàn tất quá trình thẩm định mua lại 50% cổ phần tại FCCOM của MSB.

Tuy nhiên, do dịch Covid-19, Hyundai Card đã đổi ý, rút khỏi thương vụ này.

MSB,đứt gánh,FCCOM
MSB bác bỏ thông tin sáp nhập PGBank, quyết bán công ty tài chính sau thương vụ đứt gánh với Hyundai Card

Một đối tác khác chưa được công bố đã hoàn tất thủ tục thẩm định, MSB dự kiến sẽ thoái vốn với mức lợi nhuận đáng kể trong năm 2021.

Đến cuối năm 2020, FCCOM có tổng tài sản đạt 622 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu là 606,9 tỷ đồng và tín dụng khách hàng là 322 tỷ đồng. Nếu ngân hàng bán 50% cổ phần của FCCOM, theo quy định kế toán của Việt Nam, lợi nhuận từ thương vụ bán vốn nếu có sẽ được ghi nhận trực tiếp vào vốn chủ sở hữu. 

 

Vào ngày 3/3/2021, MSB đã ký hợp đồng độc quyền với Prudential, cùng một đối tác đã có quan hệ đối tác độc quyền với ngân hàng trong ba năm qua tại miền Nam (tương tự như vai trò của Dai-ichi Life tại miền Bắc). Thỏa thuận mới có thời hạn 15 năm và phí trả trước ước tính khoảng 80-90 triệu USD (tương đương khoảng 1,9-2,1 nghìn tỷ đồng).

Phí trả trước được sử dụng để xử lý tài sản có vấn đề của MSB và tài trợ cho 2 dự án chính là hay thế core banking và ngân hàng số. 

MSB dự kiến lợi nhuận trước thuế quý 1/2021 đạt 1,2 nghìn tỷ đồng. NIM cải thiện kỳ nhờ lãi suất huy động thấp và tiền thu được từ việc ký kết cho nhân viên bán bảo hiểm Prudential.

Tỷ trọng cho vay bất động sản chiếm 11,4% trong tổng dư nợ cho vay năm 2020. Ngân hàng này không tiết lộ tỉ lệ dư nợ bất động nợ lũy kế.

Tại thời điểm cuối năm 2020, cơ cấu tín dụng của MSB bao gồm bán lẻ (26,1%), SMEs (33,6%), doanh nghiệp lớn (33,6%) và trái phiếu doanh nghiệp chiếm 6,6%.

Ngân Giang