Sau phiên biến động trong ngày thứ Năm, thị trường nhanh chóng hồi phục trở lại. VN Index đóng cửa phiên cuối tuần tại ngưỡng 1.477 điểm (1,38%).

Nhóm vốn hóa lớn cũng đồng thời lấy lại toàn bộ mức giảm trong ngày gần nhất. Nổi bật nhất trong nhóm vốn hóa lớn là lĩnh vực ngân hàng. Nhóm cổ phiếu “vua” đồng thuận hồi phục mạnh khi EIB, TPB, HDB, SHB kết phiên trong sắc tím, còn VPB cũng đạt biên độ 5,7%.

VN-Index,Nhận định thị trường,giá cổ phiếu
Chứng khoán tuần cuối năm: Ông già Noel tiếp tục tặng quà nhà đầu tư?

Dòng tiền tiếp tục dành sự quan tâm cho nhóm vốn hóa trung bình, qua đó giúp VN Midcap kết thúc phiên tăng 1,47% trong khi VN Smallcap Index ghi nhận cung chốt lời ngắn hạn, giảm 0,22% lúc đóng cửa.

Mặc dù vậy, so với tuần trước đó, VN-Index đã giảm 2,76 điểm (0,2%).

Nhận định thị trường trong tuần này, tuần cuối cùng của năm 2021, các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng việc các chỉ số hiện đang giảm về các vùng hỗ trợ quan trọng cho thấy thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi do lực cầu giá thấp gia tăng tại các ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Nhà đầu tư quan sát và giữ tỉ trọng ở mức vừa phải để cơ cấu danh mục hợp lý.

Trong khi đó, các chuyên gia phân tích thuộc Công ty Chứng khoán SHS đánh giá, thanh khoản trong tuần qua gia tăng so với tuần trước đó và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 tuần cho thấy là bên mua và bên bán vẫn đang có sự giằng co quyết liệt tại vùng giá hiện tại. Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đã kiểm định thành công hai ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn và trung hạn lần lượt quanh 1.470 điểm và 1.450 điểm trong tuần qua để có phiên cuối tuần hồi phục khá tốt.

 

Theo đó, SHS đánh giá xu hướng tăng của thị trường vẫn chưa có gì thay đổi và khả năng để VN-Index hướng đến ngưỡng 1.500 điểm trong tuần giao dịch cuối cùng của năm 2021 là vẫn có thể xảy ra.

Trong giai đoạn 2011-2020, chỉ có 2/10 lần (2012 và 2018) là chỉ số VN-Index giảm điểm trong tuần giao dịch cuối cùng của năm. Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã nâng tỷ trọng lên mức cao khi tham gia bắt đáy trong phiên 6/12 có thể canh những nhịp tăng điểm trong tuần tiếp theo hướng tới kháng cự tâm lý 1.500 điểm (nếu có) để chốt lời một phần danh mục.

Dự báo xu hướng tuần tới, SSI Research cho rằng tín hiệu đủ để chỉ số VN-Index quay trở lại xu hướng tăng thường sẽ là một phiên tăng điểm tốt vượt kháng cự 1.482 điểm, đi kèm với khối lượng giao dịch tăng vượt lên trên đường trung bình 50 ngày trở lại. Khi đó chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ vượt vùng kháng cự gần 1.500 điểm để đi lên vùng giá mục tiêu tiếp theo nằm tại 1.550 điểm trong thời gian tới.

Với tâm lý thận trọng hơn, các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục quán tính tăng điểm vào đầu ngày. Chỉ số VN-Index có thể sẽ tăng để kiểm định kháng cự ngắn hạn tại 1.485 điểm và tạo hiệu ứng tăng giá cho nhóm midcap và smallcap.

Tuy vậy, nếu VN30 và VN-Index không đủ lực để vượt qua các ngưỡng cản này vào cuối ngày, thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh giảm trở lại sau đó. Ở kịch bản này, VCSC cho rằng phân khúc đầu cơ vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ chịu áp lực bán ra mạnh hơn do các hoạt động chốt lãi được tăng cường. 

Hiền Anh

Thị trường chứng khoán: Dòng tiền vẫn đứng ngoài quan sát

Thị trường chứng khoán: Dòng tiền vẫn đứng ngoài quan sát

VCBS nhận định, thanh khoản từng phiên và cả tuần đều giảm so với trung bình các phiên trước cho thấy dòng tiền vẫn đang lựa chọn đứng ngoài quan sát.