Anh Võ Tá Vũ (sinh năm 1992, quê Hà Tĩnh) chủ quầy heo quay chia sẻ, anh có hơn 5 năm làm nghề bán thịt heo quay. Anh cũng đã có 2 cơ sở bán thịt heo quay ở quê nhà và mới chuyển vào Đà Nẵng mở thêm.

u
Khách kiên nhẫn đứng chờ heo quay ra lò.

Hai vợ chồng đặt chân đến Đà Nẵng, chọn địa điểm bán ở khu đô thị còn khá vắng vẻ, dân cư thưa thớt, lúc đầu cũng lo không biết có khách không nhưng may mắn được khách ủng hộ.

“Mấy ngày đầu tôi chỉ dám quay một vài con bán thử, không ngờ khách ghé khá đông. Mọi người đi làm về ngang qua, thấy thịt heo quay nguyên con tò mò mua thử, thấy ngon lần sau lại ra ủng hộ tiếp. Khách truyền tai nhau nên quán ngày càng đông hơn. Hiện giờ mỗi buổi chiều tôi bán 4-5 con, mỗi con heo nặng khoảng 30-40kg. Chúng tôi chỉ bán mang về, từ 16h đến 19h”, anh Vũ cho hay.

u
Mỗi ngày vợ chồng anh Vũ bán 4-5 con heo quay.

Giá thịt heo quay ở đây từ 250.000-270.000 đồng/kg. Nhiều thực khách thích thú bởi thịt có hương vị khác lạ, nước chấm riêng, không giống các quán ở Đà Nẵng. Ngoài ra, heo được quay trực tiếp nên khách nào cũng có thể quan sát trực tiếp. Nhiều khách sẵn sàng đứng chờ đợi cả tiếng để mua được miếng heo nóng hổi vừa quay xong.

u

Anh Vũ cho biết, nước chấm này được vợ chồng anh mang từ Hà Tĩnh vào nên không giống bất cứ quán heo quay nào ở đây.

“Nước chấm này ở trong quê chúng tôi gọi là ruốc chua. Ngoài ra, cách tẩm ướp heo quay cũng khác”, anh Vũ cho hay.

u
Quầy thịt heo đông khách vào giờ tan tầm.

Sau khi bán thịt xong, buổi đêm, anh Vũ sẽ vào Quảng Nam để chọn heo, 5h sáng hôm sau anh bắt đầu đưa heo đi lò mổ và chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để tẩm ướp, chế biến.

“Muốn thịt heo quay ngon thì trước hết con heo phải ngon. Tôi phải vào tận mấy vùng quê Quảng Nam để chọn heo sạch của người dân nuôi. Chọn những con heo có mình thuôn dài thì heo không bị mỡ quá và nạc quá”, anh Vũ nói.

u
Heo do anh Vũ trực tiếp vào tận các vùng quê ở Quảng Nam để chọn mua.
 

Heo sau khi làm sạch được tẩm ướp các loại lá móc mật, mắc khén nhét vào bụng, sau đó khâu bụng lại và quay trên bếp than. Cách này giúp thịt heo ngon ngọt. Khi quay phải chú ý quay đều tay để thịt chín đều, lớp da căng giòn, không bị nổ, còn bên trong chín đúng độ. Thời gian quay một con heo mất hơn 1 tiếng.

u
Thịt heo quay có giá từ 250.000-270.000 đồng/kg.

“Công thức làm thịt heo quay do tôi tự học tự làm. Trước đây tôi mở quán nhậu nhưng chỉ có món heo quay này là đắt khách nhất nên từ đó phát triển món ăn này”, anh Vũ cho hay.

Cũng theo chủ quán, mặc dù 16h mới mở bán nhưng hôm nào cũng có khách xếp hàng đợi sẵn. Nhiều khách còn chuyển khoản đặt trước vì sợ hết hàng.

u

Chờ đợi mua thịt heo quay, anh Phan Văn Tú (phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn) chia sẻ: Hằng ngày tôi đi làm qua đoạn đường này, ngạc nhiên khi thấy mọi người xếp hàng chờ mua nên anh cũng tham gia. Lúc về ăn thì thấy ngon, đặc biệt ở quán này là thịt heo không bị mỡ quá, lớp da giòn, nước chấm ngon khác biệt với các quán. Một tuần tôi lại ghé 2-3 lần để mua thịt heo quay”.

u
Nước chấm pha theo bí quyết riêng được đưa từ Hà Tĩnh vào.
u
Ngoài ra còn có rau thơm, dưa muối ăn kèm.
u
Heo được quay ngay trực tiếp tại điểm bán.

u

Quầy thịt heo chỉ bán trong khoảng 3 tiếng đồng hồ là hết hàng.
u

 Diệu Thuỳ 

Quầy kem bơ hơn 30 năm tuổi nức tiếng Đà Nẵng, ngày bán hơn nghìn cốc, khách xếp hàng chờ

Quầy kem bơ hơn 30 năm tuổi nức tiếng Đà Nẵng, ngày bán hơn nghìn cốc, khách xếp hàng chờ

Quầy kem bơ cô Vân nằm trong chợ Bắc Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) luôn tấp nập khách ghé ăn. Diện tích quầy chỉ khoảng 3m2, người này phải đứng chờ người kia ăn xong mới tới lượt, mỗi ngày bán hơn 1.000 cốc kem.