Mường Khương,quýt,nông sản

Đây là lần đầu tiên diễn ra Tuần lễ Quýt Mường Khương tại Hà Nội, địa điểm được chọn là BigC Thăng Long, số 222 Trần Duy Hưng, Hà Nội. Tuần lễ diễn ra từ 21/11 đến ngày 25/11/2020 với quy mô 16 gian hàng, trưng bày giới thiệu đặc sản quýt Mường Khương và các sản phẩm của doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất tiêu biểu của tỉnh Lào Cai như: Gạo Séng Cù, tương ớt Mường Khương, lạp xưởng Mường Khương, chè các loại, mật ong, miến đao Thành Sơn, bưởi Múc, tinh bột nghệ, dưa lưới, thịt trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp, bánh chưng đen, các sản phẩm OCOP của tỉnh Lào Cai.

Mường Khương,quýt,nông sản
Mường Khương,quýt,nông sản

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Lào Cai cho biết: “Việc tổ chức Tuần lễ Quýt Mường Khương là cơ hội để giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Lào Cai nói chung, quả quýt Mường Khương nói riêng đến với đông đảo nhân dân thủ đô Hà Nội, cũng như cơ hôi hình thành các liên kết bền vững giữa doanh nghiệp phân phối, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tỉnh Lào Cai kết nối và phát triển thị trường, mở rộng liên doanh, liên kết, gắn kết sản xuất với thị trường theo chuỗi giá trị”.

Mường Khương,quýt,nông sản

Tại Lễ khai mạc đã diễn ra Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm giữa TTTM BigC và một số cơ quan, đơn vị của tỉnh Lào Cai.

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong phát triển nông nghiệp. Các vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn đã được hình thành và có sự chuyển biến tích cực theo hướng sản xuất an toàn, nông sản được quan tâm xây dựng thương hiệu và đã có nhiều hoạt động kết nối xúc tiến tiêu thụ sản phẩm.

 

Những cây trồng, vật nuôi chủ lực là thế mạnh của tỉnh tiếp tục khẳng định được hiệu quả kinh tế như cây chè, cây quế, lúa chất lượng cao, cây dược liệu, rau trái vụ, cây ăn quả ôn đới; gia súc, gia cầm bản địa, thịt lợn đen, cá hồi, cá tầm.

Mường Khương,quýt,nông sản

Những sản phẩm nông nghiệp tiềm năng cũng phát triển mạnh như: Quýt Mường Khương, Atiso, sa nhân tím, hồng không hạt, bưởi, chanh leo, dứa, chuối,.. Năm 2019, giá trị sản phẩm nông sản đạt 75 triệu đồng/ha.

Một số sản phẩm nông nghiệp có sản lượng thu hoạch khá lớn như: Sản phẩm chuối có diện tích trồng trên toàn tỉnh là 2.770ha, tổng sản lượng cả năm khoảng trên 46.000 tấn. Sản phẩm quýt có diện tích trồng trên 700ha, sản lượng năm 2020 dự kiến là 4.500 tấn. Ngoài ra, các sản phẩm chè, atiso, sa nhân tím, rau trái vụ và cá nước lạnh cũng được nuôi trồng tập trung tại nhiều địa phương khác nhau trên địa bàn tỉnh, đem lại giá trị kinh tế cao, góp phần phát triển kinh tế cho người dân.

Tuần lễ giới thiệu quýt Mường và các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Lào Cai nằm trong chuỗi các chương trình được BigC phối hợp với các bộ ngành và địa phương tổ chức, nhằm hỗ trợ quảng bá, kích cầu, tạo giá trị gia tăng và xây dựng thương hiệu cho nông sản, đặc sản vùng miền, địa phương của Việt Nam, cụ thể như: “Tuần lễ trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố tại Hà Nội năm 2020”, “Phiên chợ Nông sản cuối tuần”, “Tuần lễ giới thiệu sản phẩm cây ăn quả có múi và nông thủy sản an toàn, chất lượng tỉnh Hòa Bình”, “Tuần lễ nhãn lồng và nông sản tỉnh Hưng Yên”, “Tuần lễ nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La”,…

Mường Khương,quýt,nông sản
Mường Khương,quýt,nông sản
Mường Khương,quýt,nông sản

Nguyễn Tuân