VN-Index có thể sẽ tiếp tục biến động trong vùng 1.470 – 1.480 điểm

Trong tuần giao dịch tới, VN-Index có thể sẽ tiếp tục biến động trong vùng 1.470 – 1.480 điểm.

Thị trường tiếp tục diễn biến hồi phục trong phiên cuối tuần. Đây cũng là phiên cơ cấu của 2 quỹ ETF ngoại nên gây biến động trong phiên ATC. Chỉ số VN-Indexđóng cửa tăng 0,22% dừng tại 1.479,79 điểm, HNX-Index giảm 0,18% trong khi UPCoM-Index cũng giảm nhẹ dưới tham chiếu. Giá trị giao dịch khớp lệnh tăng lên 38.358 tỷ đồng trên cả 3 sàn trong phiên cơ cấu của 2 quỹ ngoại.

Đà tăng trong phiên cuối tuần có công lớn từ các trụ Ngân hàng và nhóm Vingroup như VHM (+2,7%), VRE (+2,3%), VIC (+2%), CTG (+1,4%)… Chiều ngược lại, VCB (-2,6%), HPG (-1,7%), MSN (-1,6%), PDR (-2,3%) là các mã kéo lùi chỉ số nhiều nhất.

Nhóm Bất động sản, Xây dựng đặc biệt là các cổ phiếu hưởng lợi từ sở hữu quỹ đất tại Thủ Thiêm như CII, NBB hay LDG, VCG ghi nhận mức tăng khá mạnh.

Nhận định xu hướng thị trường trong ngắn hạn, CTCK Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục biến động hẹp ở các phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục biến động trong vùng 1.470 – 1.480 điểm. Đồng thời, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy, trong khi đó nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho thấy dòng tiền đang phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng nhẹ cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là tìm kiếm cơ hội mua ngắn hạn với tỷ trọng thấp.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. “Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 35-40% danh mục và có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp trung bình dưới 5%”, chuyên gia YSVN khuyến nghị.

Theo đồ thị tuần, đồ thị giá có dấu hiệu biến động tích cực hơn trong trung hạn, nhưng dấu hiệu này cần theo dõi thêm trong 1-2 tuần giao dịch tới. Đồng thời, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức tăng cho nên chuyên gia YSVN khuyến nghị các nhà đầu trung hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Diễn biến chỉ số VN-Index (Ảnh: KBSV).
 

Diễn biến chỉ số VN-Index (Ảnh: KBSV).

Về kỹ thuật, CTCK KB Việt Nam (KBSV) cho rằng, áp lực bán mạnh quanh vùng cản gần 148x, cùng với yếu tố kỹ thuật kỳ review danh mục của các quỹ ETFs, tiếp tục gây ra lực cản cho đà hồi phục của chỉ số. Mặc dù vậy, với xu hướng tăng điểm đang đóng vai trò chủ đạo, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ gần quanh 1.450 điểm. “Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục linh hoạt mua tại hỗ trợ/bán tại kháng cự một phần vị thế trading đối với các cổ phiếu mục tiêu”, chuyên gia KBSV khuyến nghị.

Dòng tiền chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường chứng khoán

Còn theo CTCK Vietcombank (VCBS) nhận định rằng, VN-Index trải qua một tuần tăng điểm nhưng nếu nhìn dài hơn thì diễn biến trong tuần chủ yếu là giằng co trong biên độ hẹp quanh ngưỡng 1.470 điểm kể từ sau khi chỉ số ghi nhận nhịp điều chỉnh giảm mạnh gần 100 điểm từ đỉnh gần nhất là mức 1.500 điểm.

Trong bối cảnh thị trường vẫn thiếu vắng thông tin hỗ trợ, dòng tiền vẫn khá dè dặt và chưa có dấu hiệu quay trở lại thị trường thể hiện qua khối lượng giao dịch không có sự cải thiện đáng kể cả về giá trị và khối lượng. Sau khi đã giảm khá mạnh trong tuần trước sau những thông tin tiêu cực về biến thể Omicron, nhiều chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới cũng như giá các hàng hóa cơ bản đều hồi phục trong tuần này.

Tuy vậy tác động trước mắt của các yếu tố này đến thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn là không đáng kể, khi mà hầu hết các nhóm cổ phiếu dẫn dắt đều không ghi nhận sự thay đổi đáng kể nào. Thanh khoản thị trường trong tuần trên cả ba sàn vẫn chưa có sự cải thiện nào đáng kể. Thanh khoản từng phiên và cả tuần đều giảm so với trung bình các phiên trước cho thấy dòng tiền vẫn đang lựa chọn đứng ngoài quan sát.

Do đó, chuyên gia VCBS khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên chốt lời ngắn hạn các cổ phiếu đã đạt kỳ vọng về lợi nhuận nhằm bảo toàn thành quả từ đợt tăng điểm vừa qua và quan sát thêm diễn biến thị trường trong những phiên tới trước khi giải ngân trở lại. Mặt khác, VCBS cũng nhìn nhận rằng một mặt bằng giá mới đang dần được thiết lập theo xu hướng tích lũy đi ngang hiện tại của chỉ số chung và ít có khả năng sẽ xuất hiện một nhịp giảm mới trong ngắn hạn.

Theo đó, nhà đầu tư đã bắt đầu có thể cân nhắc giải ngân dần để tích lũy dần những mã cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và tiềm năng tăng trưởng tích cực cho danh mục đầu tư trung – dài hạn cho năm 2022.

Kỷ lục: Số lượng tài khoản chứng khoán tại Việt Nam đã vượt 4 triệu tài khoản

Kỷ lục: Số lượng tài khoản chứng khoán tại Việt Nam đã vượt 4 triệu tài khoản

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký, trong tháng 11/2021, số lượng tài khoản mở mới trong tháng là 221.314 tài khoản, tăng 70% so với tháng trước. Đây là mức kỷ lục mới về số tài khoản mở mới trong 1 tháng.

Theo DDDN