Ngày 19/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành quyết định về việc giãn cách xã hội toàn TP Bắc Giang, thiết lập vùng cách ly y tế tại 6 thôn, tổ dân phố của phường Lê Lợi và xã Song Khê để thực hiện biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Sau khi có thông tin này, nhiều người dân trên địa bàn TP Bắc Giang đã đổ xô đi mua hàng hóa thiết yếu, thực phẩm về dự trữ với số lượng lớn. Nhiều tiểu thương đã lợi dụng tình hình dịch bệnh, tăng giá bán hàng hóa so với hôm trước để trục lợi.

TP Bắc Giang, chợ, tăng giá, găm hàng, thực phẩm, tăng đột biến

Dãy bán thịt lợn tại chợ tạm Ngô Quyền chật kín người mua, giá bán thịt tăng 20-30 nghìn đồng/kg ( tùy từng loại).

Cụ thể, sáng 20/5, khảo sát tại một số chợ trên địa bàn TP Bắc Giang như: Chợ Thương, chợ tạm Ngô Quyền, chợ tạm Vĩnh Ninh, ngay từ đầu giờ sáng lượng khách đến mua hàng hóa, nhu yếu phẩm rất đông. Giá bán thịt lợn ba chỉ từ 160-170 nghìn đồng/kg, thịt vai giá 155 đến 165 nghìn đồng/kg…tăng từ 20-30 nghìn đồng/kg so với ngày hôm qua. Lý giải với khách mua hàng về việc thịt lợn tăng giá, một số tiểu thương tại chợ Ngô Quyền thông tin là do giá thịt lợn hơi tăng mạnh.

Giá các loại rau xanh cũng tăng mạnh so với ngày hôm qua như: Bầu 20-22 nghìn đồng/kg, tăng 7-10 nghìn đồng/kg; khoai sọ 15-18 nghìn đồng/kg, tăng 5 nghìn đồng/kg; rau muống, rau mùng tơi, rau dền tăng khoảng 2 nghìn đồng/kg; trứng các loại cũng tăng 2 nghìn đồng/chục quả…

TP Bắc Giang, chợ, tăng giá, găm hàng, thực phẩm, tăng đột biến

Nhiều tiểu thương bán thịt lơn tại chợ tạm Vĩnh Ninh hết hàng từ giữa buổi sáng.

 

Tuy nhiên, khác hẳn với các chợ trên địa bàn thành phố, tại các siêu thị như: Coopmart, BigC giá bán các loại thực phẩm và rau, củ quả vẫn bình ổn, không tăng so với hôm qua. Một số sản phẩm các đơn vị áp dụng khuyến mãi. Ví như, tại Siêu thị BigC, thịt vai lợn giá từ 135 nghìn đồng/kg giảm còn 115,9 nghìn đồng/kg, sườn giá giá từ 139,9 nghìn đồng/kg, giảm còn 119 nghìn đồng/kg.

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT, hiện toàn tỉnh có gần triệu con lợn, sản lượng thịt ước đạt 44 nghìn tấn; gần 20 triệu gia cầm, sản lượng gần 10 nghìn tấn; hơn 12 nghìn ha diện tích nuôi thủy sản, sản lượng gần 17 nghìn tấn; hơn 1,1 nghìn ha rau các loại, sản lượng khoảng 20 nghìn tấn. Trong những ngày qua, giá bán các loại nông sản này không tăng, chậm tiêu thụ. 

Một số chủ trang trại chăn nuôi trên địa bàn cũng cho biết, giá bán lợn hơi tại chuồng bình ổn 68-70 nghìn đồng/kg. 

TP Bắc Giang, chợ, tăng giá, găm hàng, thực phẩm, tăng đột biến

Người dân nhiều rau, củ, quả dùng dần -Ảnh chụp tại Chợ Thương.

Vì vậy, trước thực trạng trên, đề nghị Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng của tỉnh kiểm tra hoạt động kinh doanh, buôn bán tại các chợ trên địa bàn, xử phạt nghiêm minh những đối tượng vi phạm, giúp người dân an tâm phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bắc Giang tiêu thụ vải thiều mùa dịch: Xe chuyên dụng đón thương nhân, đưa vải lên sàn online

Bắc Giang tiêu thụ vải thiều mùa dịch: Xe chuyên dụng đón thương nhân, đưa vải lên sàn online

Trong khi vụ vải thiều Bắc Giang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch thì dịch Covid-19 lại bùng phát. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh Bắc Giang lên phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn 

Theo baobacgiang.com.vn