Mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh đã ra có văn bản khẩn về việc tăng cường các biện pháp kiểm soát giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16.

dịch vụ ăn uống,bán hàng mang đi,cơ sở kinh doanh,shipper,TP.HCM
TP Hồ Chí Minh cho phép mở lại dịch vụ ăn uống, chỉ bán mang đi (ảnh minh họa).

Theo văn bản mới ban hành, TP Hồ Chí Minh cho phép mở lại dịch vụ bán đồ ăn uống mang đi; tăng thời gian hoạt động cho hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, thực phẩm và đội ngũ giao hàng từ đến 21h.

TP Hồ Chí Minh cũng cho phép cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị dụng cụ học tập (có giấy phép đăng ký hộ kinh doanh) được hoạt động theo hình thức bán hàng mang đi.

Các nội dung trên sẽ có hiệu lực ngay từ ngày ký văn bản là ngày 7/9. Như vậy, sau 2 tháng tạm dừng, dịch vụ bán đồ ăn uống mang đi thông qua đội ngũ shipper (người giao hàng) sẽ được hoạt động trở lại tại TP Hồ Chí Minh.

Trước mắt, thời gian hoạt động giới hạn từ 6 - 18h hàng ngày. Điều kiện là các cơ sở kinh doanh hoạt động theo phương thức "3 tại chỗ" chỉ kinh doanh thông qua đặt hàng trực tuyến. Người lao động đã tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine và xét nghiệm 2 ngày một lần.

 

TP Hồ Chí Minh yêu cầu các cơ sở này phải đăng ký kinh doanh với quận, huyện, TP Thủ Đức, để được cấp giấy đi đường. Chính quyền quận, huyện sẽ chịu trách nhiệm xác nhận trường hợp đủ điều kiện được phép hoạt động kinh doanh.

Trong văn bản này, thành phố cũng cho phép hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm, shipper hoạt động trong phạm vi 1 quận, huyện; cơ sở sản xuất, kinh doanh dược liệu, thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế được kéo dài thời gian hoạt động đến 21h mỗi ngày.

Từ 23/8 đến hết 6/9, TP Hồ Chí Minh thực hiện tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 11 và Công điện 1099 của Chính phủ với phương châm "xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài chống dịch, mỗi người dân là một chiến sĩ".

TP Hồ Chí Minh tiếp tục kiểm soát việc di chuyển của người dân (khung giờ, đối tượng được di chuyển...); người dân "ai ở đâu ở đó", tổ công tác đặc biệt tại từng địa phương "đi chợ hộ" cho tất cả người dân.

Từ 30/8, shipper được hoạt động trở lại trên toàn thành phố, chỉ được di chuyển nội quận và phải xét nghiệm 1 ngày/lần với vùng đỏ, hoặc 2 ngày/lần tại các vùng còn lại.

Hà Nội bố trí hàng hóa thế nào sau khi hàng chục siêu thị, cửa hàng đóng cửa?

Hà Nội bố trí hàng hóa thế nào sau khi hàng chục siêu thị, cửa hàng đóng cửa?

Sau thông tin hàng chục cửa hàng, siêu thị ở Hà Nội tạm đóng cửa do liên quan các ca dương tính Covid-19, việc bố trí hàng hóa, nhu yếu phẩm ở Hà Nội như thế nào?