Bưởi Soi Hà
Bưởi Soi Hà khi chín có vỏ màu vàng nhạt, nhẵn, mùi thơm. 

Soi Hà là tên một thôn thuộc xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn, nổi tiếng với giống bưởi đường quý hiếm. Cây bưởi ở Soi Hà có cách đây trên 40 năm, từ 3 cây bưởi tổ (giống bưởi đường) sau đó được nhân giống phát triển đến nay. Cây bưởi Soi Hà chinh phục được thực khách bởi hương vị thơm ngon, đặc trưng riêng có và vinh dự lọt vào top 10 thương hiệu nổi tiếng năm 2018.

Bưởi Soi Hà khi chín có vỏ màu vàng nhạt, nhẵn, mùi thơm. Tôm bưởi trắng trong và óng, ráo nước, ngọt hậu vị, không the đắng, không lẫn chua.

Quả bưởi Soi Hà có chiều cao từ 13,10 – 14,10 cm, đường kính quả từ 13,10 – 14,30 cm, khối lượng quả từ 898 – 1013 g, tỷ lệ phần ăn được từ 55,50 – 63,30%.

Sản phẩm có độ Brix từ 10,78 – 12,42%, axit hữu cơ tổng số từ 0.09 – 0,16%, đường tổng số từ 8,98 – 10,85%.

 

Các tính chất đặc thù của bưởi Soi Hà có được là nhờ các đặc thù về điều kiện địa lý. Khu vực địa lý có độ dốc vừa phải, nằm dọc theo sông Lô và sông Gâm. Đất đai tại đây được phù sa bồi đắp hằng năm, tầng đất dày trên 1 mét, giàu mùn, độ pHKCL dao động từ 5,3 đến 6,5, chỉ tiêu CEC trong đất dao động từ 39,7 đến 42,8 meq/100g, hàm lượng lân dễ tiêu dao động từ 13,5 đến 20,2 mg/100g, hàm lượng Kali dễ tiêu dao động từ 24,3 đến 37,1 mg/100g.

Ngoài ra các phương pháp sản xuất đặc biệt của người dân tại khu vực địa lý cũng góp phần tạo nên tính chất, chất lượng đặc thù cho bưởi Soi Hà. Sản phẩm được đặc biệt chú trọng về khâu lựa chọn giống. Đây là giống bưởi ngọt (bưởi đường) được tuyển chọn từ cây đầu dòng do cơ quan có thẩm quyền cung cấp. Quy trình canh tác sử dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh sinh học, sử dụng phân bón hữu cơ vì vậy quả bưởi Soi Hà có vị thơm mát tự nhiên. 

Khu vực địa lý: các xã Phúc Ninh, Xuân Vân, Chiêu Yên, Lực Hành, Tứ Quận, Trung Trực, Quý Quân, Tân Long, Kiến Thiết, Tân Tiến, Lang Quán và thị trấn Yên Sơn, thuộc huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Bưởi Soi Hà, xã Xuân Vân (Yên Sơn) từ lâu đã trở nên nổi tiếng, luôn làm nức lòng người khi có dịp được thưởng thức. Quả to, vỏ mỏng, màu vàng láng mịn trông rất bắt mắt. Khi ăn múi bưởi khô dóc, tôm to, có vị ngọt thanh mát, hương thơm dịu. Vì vậy, bưởi Soi Hà được Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký chất lượng sản phẩm mang thương hiệu Việt.

PV