Tôi năm nay 30 tuổi và chỉ có một khoản tiền tiết kiệm nhỏ là 50 triệu đồng. Tôi định gửi tiết kiệm ngân hàng nhưng gần đây thấy lãi suất ngân hàng cũng giảm nên tính ra cũng chẳng được bao nhiêu.

Tôi định mua vàng cất đi hoặc mua USD thì có nên không? Hay có nên đầu tư vào chứng khoán hoặc trái phiếu vào thời điểm này để chờ cơ hội kiếm lời?

Có 50 triệu đồng tôi nên đầu tư vào đâu trong mùa dịch?

Cô bạn thân của tôi phân tích cho tôi rằng, 50 triệu đồng của tôi quá ít để nghĩ đến đầu tư vào bất động sản mà nếu gửi tiết kiệm ngân hàng ở kỳ hạn 6 tháng hay 1 năm thì cũng chỉ được vài triệu, chả đáng bao nhiêu. Mua USD thì không nên.

Còn với chứng khoán, cô bạn tôi bảo đây là kênh khó kiếm tiền nhất. Nếu tính trung bình năm thì cũng chỉ tương đương như gửi tiết kiệm. Mà 50 triệu đồng “ném” vào thị trường chứng khoán thì chỉ như “muối bỏ biển”.

Với những công ty tốt thì 50 triệu đồng chưa mua nổi 1000 cổ phiếu, nếu đợi hưởng cổ tức thì mỗi năm cũng chỉ được 2-4 triệu đồng, đó là còn chưa kể bị lỗ do giá giảm. Còn nếu mua những công ty nhỏ thì chả có cổ tức mà có khi còn mất vốn.

Thị trường chứng khoán lên xuống thường xuyên nên nếu đầu tư thì ngoài việc tìm hiểu kỹ cũng phải có chút kiến thức, chứ hôm nay giá lên nhưng mai có thể tụt xuống đáy mà nếu không cập nhật tin tức kịp thời thì xác suất lỗ rất cao. Nói chung chơi chứng khoán với những người ít tiền thì chẳng khác nào chơi cờ bạc.

 

Do đó, cô ấy khuyên tôi nếu thích đầu tư thì nên đi mua vàng, với giá vàng lúc này thì cũng mua được khoảng hơn 1 cây. Cất đi chờ đến khi nào vàng lên cao thì bán.

Trái ngược với cô bạn thân, cậu đồng nghiệp cùng cơ quan lại khuyên tôi đây là thời điểm tốt để đầu tư chứng khoán. Bởi theo cậu cổ phiếu đang ở mức giá rẻ và nếu mua bây giờ thì có thể kỳ vọng thu lời vào cuối năm.

Song, nếu đầu tư chứng khoán thì cần chú ý đến chất lượng cổ phiếu chứ không phải số lượng; cũng không nên mua cổ phiếu quá rẻ và mua theo nhiều đợt để nếu có giảm thì vẫn còn tiền để mua vào tiếp.

Còn đầu tư vào vàng chỉ với 50 triệu đồng sẽ khó sinh lời nhiều, hơn nữa thị trường vàng khó đoán định. Và quan trọng là đầu tư vàng sẽ phù hợp hơn với những nhà đầu tư có vốn lớn cũng như khả năng am hiểu, nhanh nhậy, bám sát thị trường.

Đến đây, tôi lại đang nghĩ đến việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp vì không mất nhiều thời gian. Mà bản thân tôi cũng không phải dân chuyên tài chính nên không giỏi phân tích kỹ thuật, số liệu để quan sát xu hướng thị trường.

Tôi theo dõi thấy có một số doanh nghiệp phát hành trái phiếu với lãi suất khá cao và có nhiều doanh nghiệp uy tín, vậy tôi có nên bỏ tiền vào đây không? Rất mong được mọi người tư vấn cho tôi.

Minh Thư