Khởi tố,Đại gia đất Cảng
Đại gia đất Cảng Tạ Quyết Thắng.

Ngày 25/4, Viện Kiểm sát Nhân dân quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng đã ra Quyết định phê chuẩn khởi tố bị can đối với ông Tạ Quyết Thắng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sơn Trường (Công ty Sơn Trường).

Ông Tạ Quyết Thắng năm nay 69 tuổi, được biết đến với vai trò Chủ tịch Hội đồng họ Tạ tại Việt Nam.

Năm 2017 ông Tạ Quyết Thắng chi 80 tỷ đồng xây cầu Tam Bạc cho TP Hải Phòng với thời gian xây dựng chỉ 50 ngày, cây cầu dài 130m, trọng tải 18 tấn. Tên đại gia Tam Bạc hay ông Thắng Tam Bạc có thể bắt nguồn từ đây.

Năm 2018, ông Tạ Quyết Thắng là doanh nhân được biết đến với việc gửi "tâm thư" đến Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói về những “đoạn trường” khi doanh nghiệp của ông đi qua các cửa ải thủ tục hành chính.

Trong bức thư, ông Thắng kể 10 khó khăn khi doanh nghiệp của ông đầu tư dự án tại ba địa phương Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Bình.

Liên quan đến vụ việc ông Thắng bị khởi tố, khoảng 22h ngày 10/10/2021, bị can Thắng chỉ đạo, tổ chức người, phương tiện thuộc Công ty TNHH Sơn Trường gây rối trật tự công cộng tại khu B, Bến xe Thượng Lý (thuộc Công ty Kim khí Hải Phòng) ở số 52 đường Hùng Vương, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng.

Thời điểm đó, khoảng 100 người mang theo phương tiện, hung khí đã phá cổng phụ Bến xe khách Thượng Lý.

 

Nhóm này dùng vũ lực uy hiếp, khống chế lực lượng bảo vệ tại bến xe và dùng xe cẩu, xe nâng mang logo Công ty Bê tông Minh Đức lấy 12 đốt thân cẩu tháp (trị giá 360 triệu đồng, là tài sản của Công ty TNHH Vật tư và Dịch vụ công nghiệp Hải Phòng) đưa lên hai xe container chở đi.

Những người trên còn cắt phá cổng sắt, sử dụng nhiều vỏ container chặn lối đi lại và dùng xích sắt khóa 18 ô tô vận tải hành khách của Công ty TNHH Vận tải Kết Đoàn gửi tại bến xe Thượng Lý cùng một số vật tư tài sản của các doanh nghiệp khác gửi tại kho bãi.

Trước vụ việc trên, ông Lưu Thành Đông, Tổng giám đốc Công ty Kim khí Hải Phòng, đã gửi đơn tố giác tội phạm đến các cơ quan liên quan và kiến nghị khởi tố vụ án.

Được biết, doanh nhân đất Cảng này là cựu chiến binh, sau khi rời quân ngũ ông làm việc cho một cơ quan nông nghiệp cấp huyện. Sau đó, ông Thắng rời nhà nước để trồng rau sạch. Thất bại với khởi nghiệp bằng rau sạch, ông Thắng buôn bán ngược xuôi và dần thành công trong lĩnh vực sản xuất bê tông công nghệ cao.

Cũng từ đó, đại gia này được biết đến với những biệt danh như: “Vua bê tông”, “Đại gia đất Cảng”, “Một trong năm trăm doanh nghiệp có tiềm lực mạnh nhất quốc gia”, “Ông Thắng Tam Bạc”,…

Tổng Giám đốc Công ty Sơn Trường từng chi tiền xây dựng Trường Tiểu học Nam Sơn, xã Nam Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng. Ngôi trường được công nhận danh hiệu kỷ lục Guiness Việt Nam về tiến độ thi công nhanh nhất (30 ngày).

PV

Đại gia du lịch phố cổ Hà Nội bị ngân hàng siết nợ cả dàn ô tô

Đại gia du lịch phố cổ Hà Nội bị ngân hàng siết nợ cả dàn ô tô

Covid-19 đi qua, nhiều doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp du lịch và vận tải du lịch rơi vào tình trạng mất thanh khoản, không thể trả nợ vay ngân hàng. Các ngân hàng phải rao bán những khoản nợ xấu để vớt vát lại phần vốn cho vay.