Theo CNBC, công ty Facebook của Mark Zuckerberg, sở hữu mạng xã hội cùng tên đã đổi tên thành Meta, sự kiện này vô tình làm giàu cho chủ sở hữu của một công ty ở Canada khác có tên tương tự.

Được biết, Meta Materials, công ty sản xuất vật liệu composite từ kim loại và nhựa, đã tăng 4,83% giá trị cố phiếu sau khi Zuckerberg thông báo đổi tên công ty mẹ từ Facebook thành Meta. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty Canada đạt 1,5 tỉ USD và cổ phiếu đã tăng 25% vào đỉnh điểm.

Mỹ,Facebook,Facebook đổi tên,Meta
Cổ phiếu Meta Materials, một công ty công nghệ vật liệu của Canada, tăng mạnh sau khi CEO Mark Zuckerberg tuyên bố đổi tên doanh nghiệp của mình thành Meta. (Ảnh: Meta Materials)

Giám đốc điều hành của Meta Materials, George Palikaras trên Twitter đã viết về cái tên mới của Facebook và “nhiệt liệt chào mừng” tập đoàn của Zuckerberg đến với “metaverse”.

Bản thân ông Palikaras cũng là một nhà khoa học và có bằng tiến sĩ trong lĩnh vực nghiên cứu siêu vật liệu.

Ông Palikaras cho biết: “Chúng tôi yêu thích AR VR và vũ trụ kỹ thuật số. Những đổi mới về phần mềm và phần cứng sẽ rất quan trọng”.

Công ty cho biết, họ sẽ hợp tác với Facebook Reality Labs về Augmented Reality (công nghệ cho phép con người quan sát những vật trong thế giới thật thông qua thiết bị điện tử).

Meta Materials có trụ sở chính tại Dartmouth, Nova Scotia, nằm ở cực đông của Canada, cách công ty của Zuckerberg ở thung lũng Silicon khoảng 3.800 dặm.

Những gì đã xảy ra với Meta Materials không phải là duy nhất đối với thị trường chứng khoán.

 

Vào tháng 4/2019, cổ phiếu một hãng sản xuất linh kiện điện thoại nhỏ của Trung Quốc tên là Zoom Technologies đã tăng hơn 80%. Mã này tăng mạnh khi Zoom Video Communications - công ty chuyên về hội nghị qua video - chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn Nasdaq.

Cổ phiếu công ty Clubhouse Media cũng tăng hơn gấp đôi trong ngày 1/2 vì trùng tên với Clubhouse, ứng dụng cho phép mọi người nghe các cuộc thảo luận và trò chuyện trực tuyến riêng tư trong một phòng chat, giống tham gia một hội nghị, hoặc đối thoại riêng tư giữa hai người. Trước đó một ngày, tỷ phú Elon Musk đã nói với những người theo dõi trên Twitter của mình rằng ông sẽ “có mặt tại Clubhouse lúc 10h tối nay theo giờ LA”.

Mỹ,Facebook,Facebook đổi tên,Meta
Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg thông báo đổi tên công ty Facebook thành công ty Meta. (Ảnh: Reuters)

Hồi tháng 1 năm 2021, một công ty ít người biết đến giao dịch trên thị trường OTC có tên Signal Advance cũng tăng vọt 1.100% sau dòng chia sẻ của Elon Musk trên Twitter. CEO Tesla đã tweet “sử dụng Signal”, đề cập đến ứng dụng nhắn tin được mã hóa đóng vai trò thay thế cho các ứng dụng nhắn tin Messenger của Facebook, WhatsApp và dịch vụ iMessage của Apple.

Signal sau đó phải làm rõ với người dùng và nhà đầu tư rằng mình không phải là Signal Advance và thậm chí không phải là một công ty hoạt động vì lợi nhuận.

Trước đó, giám đốc điều hành Mark Zuckerberg ngày 28/10 thông báo đổi tên công ty Facebook thành Meta. Ứng dụng Facebook với gần 3 tỉ người dùng trên tháng vẫn được giữ nguyên tên.

Theo báo giới, đây là một nỗ lực nhằm hay đổi hình ảnh công ty, từ một mạng xã hội thành công đến một nhà đổi mới công nghệ tập trung vào xây dựng tương tác trực tuyến thế hệ mới, được gọi là “metaverse” (vũ trụ ảo).

Cụm từ “metaverse” được nhà văn khoa học viễn tưởng Neal Stephenson đặt ra trong cuốn tiểu thuyết năm 1992 của ông: Snow Crash. Cụm từ này được sử dụng để ám chỉ không gian ảo đắm chìm, nơi mọi người có thể chơi trò chơi, tham dự các buổi hòa nhạc, gặp gỡ đồng nghiệp và mua tất cả các loại hàng hóa và dịch vụ kỹ thuật số.

Thanh Bình (lược dịch)

Netizen "cà khịa" CEO Facebook vì livestream thua một hiện tượng mạng Việt Nam?

Netizen "cà khịa" CEO Facebook vì livestream thua một hiện tượng mạng Việt Nam?

Buổi livestream công bố tên gọi mới của công ty Facebook là một sự kiện hot trên toàn cầu, nhưng lượng người xem thì thua xa nhân vật này!