Khu du lịch "cửa đóng then cài"

Theo ghi nhận của PV Infonet, tại TP Buôn Ma Thuột những khu di lịch “có tiếng” như Suối Ong, Đồi Trầm, Buôn Ko Tam… đều đang trong tình trạng “cửa đóng then cài” vì chưa thể hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thậm chí, như khu du lịch sinh thái Suối Ong (phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột), một phần diện tích nơi đây đã trở thành nơi tập kết sắt thép với khung cảnh ngổn ngang, đìu hiu đến thê thảm.

Đắk Lắk,Du lịch,Covid-19
Đắk Lắk,Du lịch,Covid-19
Khu du lịch Suối Ong trở thành nơi tập kết sắt, phế liệu.

Tại khu du lịch Đồi Trầm (phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột), dù đang đóng cửa nhưng một vài nhân viên vẫn túc trực tại đây để dọn dẹp, tu sửa lại các hạng mục đã có dấu hiệu xuống cấp để chờ ngày được mở cửa trở lại.

Anh Nguyễn Huy Bát, đại diện khu du lịch Suối Ong chia sẻ, từ đầu tháng 5/2021 đến nay khu du lịch phải đóng cửa vì ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều nhân viên của khu du lịch phải tìm việc khác để làm.

Theo anh Bát, dịch bệnh gây ra khó khăn chung, doanh nghiệp phải đóng cửa là điều tất yếu. Vì thế, trong quá trình đóng cửa nghỉ dịch, anh đã lên phương án trùng tu, bảo dưỡng cơ sở vật chất để hạn chế thiệt hại.

“Muốn khôi phục du lịch thì phải chờ đến khi khống chế được dịch. Nếu chấp nhận sống chung với dịch, mở cửa du lịch thì phải tiêm phủ đủ liều vắc xin mới tính đến chuyện mở cửa. Hiện, chúng tôi cũng chưa được chích vắc xin, nên chưa dám nghĩ đến việc mở cửa đón khách”, anh Bát cho hay.

Đắk Lắk,Du lịch,Covid-19
Khu du lịch Kotam, một trong những điểm đến “có tiếng” tại Đắk Lắk cũng đóng cửa im lìm.

An toàn tới đâu mở cửa tới đó

 

Bà Nguyễn Thụy Phương Hiếu, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Đắk Lắk, cho biết, qua thống kê, trên địa bàn tỉnh có khoảng 2.000 người hoạt động tại 226 cơ sở lưu trú và 25 điểm du lịch.

Hiện tại, Sở đã xây dựng phương án về kế hoạch phục hồi ngành du lịch. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 tại tỉnh còn diễn biến phức tạp, độ phủ vắc xin chưa đạt yêu cầu, ngành du lịch vẫn chưa thể hoạt động trở lại và vẫn phải chờ các hướng dẫn từ cấp trên.

Cũng theo bà Hiếu, trong kế hoạch, Sở tính toán đến tháng 12/2021 sẽ kích hoạt các khách sạn từ 1-5 sao. Đồng thời, dự kiến đến tháng 2/2022 sẽ tiêm phủ vắc xin Covid-19 cho khoảng 1.000 người hoạt động trong lĩnh vực du lịch, các cơ sở lưu trú. 

Bà Hiếu cho biết thêm, khi đã tiêm phủ được vắc xin Covid-19 cho lực lượng hoạt động trong ngành du lịch, Sở mới tính đến phương án “an toàn tới đâu mở cửa tới đó”. Sở VH-TT&DL tỉnh sẽ chủ động cập nhật các địa chỉ du lịch xanh bằng nhiều hình thức trên các phương tiện thông tin, mạng xã hội khác nhau để du khách nắm bắt.

Đắk Lắk,Du lịch,Covid-19
Khu du lịch Đồi Trầm đìu hiu chưa biết ngày nào mới mở cửa hoạt động lại.

Đồng thời, khi có điều kiện mở cửa trở lại, Sở VH-TT-DL sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan, làm “bà đỡ” cho ngành du lịch như đào tạo, bồi dưỡng nhân lực, liên kết với các tỉnh, vùng để xúc tiến quảng bá các mô hình du lịch, chuỗi sản phẩm, ký kết với các hãng hàng không, có chính sách dành cho các doanh nghiệp lữ hành…

Ngoài ra, Sở VH-TT&DL sẽ đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá các mô hình du lịch, chuỗi sản phẩm, liên kết với các tỉnh, vùng du lịch lân cận để kích cầu du lịch.…

Theo bà Hiếu, du lịch Đắk Lắk có ưu thế khi cảnh quan sạch đẹp, không khí trong lành, hài hòa với thiên nhiên, giá thành lại ở mức trung bình, ổn định, các khu du lịch cũng không để xảy ra tình trạng “chặt chém” khách. Tuy nhiên, điểm trừ của du lịch Đắk Lắk là chuỗi tổng hợp nhà hàng-khách sạn không cùng điểm vui chơi tại một khu du lịch. Do đó, du khách phải đến chơi một nơi rồi di chuyển đến địa điểm khác để ăn uống và tìm chỗ ngủ nghỉ.

Bà Hiếu khẳng định: “Vấn đề cốt lõi bây giờ là phải tiêm phủ vắc xin Covid-19 cho toàn dân nói chung và ngành du lịch nói riêng. Nếu không đảm bảo độ bao phủ vắc xin thì tất nhiên ngành du lịch vẫn gặp khó”.

Theo thống kê của Sở Y tế Đắk Lắk, hiện lượng vắc xin Covid-19 phân bổ về địa phương còn ít, tỉ lệ tiêm mũi 1 chưa đạt 50% dân số.

Trần Nhân