Mỗi năm, sản lượng rau của xã Văn Đức đạt trên 30 ngàn tấn. Toàn bộ trên 220 ha rau của xã đều được cấp giấy chứng nhận rau an toàn và rau VietGAP.

Rau an toàn
Những sản phẩm rau được xếp hạng OCOP 4 sao.

Để đẩy mạnh thương hiệu rau an toàn, VietGap, xã Văn Đức chủ động tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của Thành phố Hà Nội.

Theo đó, năm 2019 địa phương đã có 7 sản phẩm rau của hội viên nông dân, thành viên HTX tham gia OCOP gồm: cải bắp, cải thảo, súp lơ xanh, súp lơ trắng, mướp đắng, đậu cove, cải ngọt, được thành phố xếp hạng đều đạt tiêu chuẩn 4 sao.

 

Năm 2020 HTX tiếp tực tham gia mỗi làng một sản phẩm OCOP với 10 sản phẩm, qua chấm điểm phân hạng đã có 5 sản phẩm 4 sao và 5 sản phẩm 3 sao.

Có được thành công trên là bởi Hợp tác xã Văn Đức đã quy hoạch và triển khai sản xuất nông nghiệp bài bản theo mô hình kiểm soát, quản lý theo chuỗi khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ.

Cụ thể, HTX đã thực hiện mô hình kiểm tra cộng đồng áp dụng hệ thống đảm bảo có sự truy xuất nguồn gốc (PGS) trong sản xuất rau an toàn. Qua đó, các sản phẩm rau của Hợp tác xã Văn Đức luôn được giám sát chặt chẽ từ khâu chọn giống, chăm sóc đến thu hoạch, đảm bảo đúng tiêu chuẩn chất lượng theo mô hình rau an toàn. Vì vậy, nhiều loại rau của Hợp tác xã Văn Đức đã được đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Với các làm này, mỗi ngày Hợp tác xã Văn Đức cung cấp ra thị trường khoảng 2-3 tấn rau các loại từ rau ăn lá, đến các loại rau gia vị. Trong số đó khoảng 70% sản lượng được tiêu thụ tại hệ thống các siêu thị và chợ đầu mối trên địa bàn thành phố Hà Nội, phần còn lại tiêu thụ tại các tỉnh lân cận.

Từ nhiều năm nay, một số sản phẩm của Hợp tác xã Văn Đức đã được xuất khẩu sang Hàn Quốc, Đài Loan…, mỗi năm từ 500 đến 700 tấn sản phẩm với giá trị tăng thêm được từ 20%.