sản phẩm thương hiệu
Hiện nay, diện tích trồng cây cam, quýt của Hưng Yên trên 2.100ha.

Sáng 28/10, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT)) phối hợp với Sở NN&PTNT Hưng Yên tổ chức hội nghị trực tuyến "Xúc tiến thương mại sản phẩm cây có múi và sản phẩm OCOP tỉnh Hưng Yên năm 2021". Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, kết nối điểm cầu của tỉnh với 9 địa phương trên cả nước.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên, cây ăn quả có múi là một trong những cây ăn quả chủ lực của tỉnh. Năm 2021, toàn tỉnh có khoảng 4.250ha cây ăn quả có múi, sản lượng ước đạt khoảng 65.000 tấn. trong đó, diện tích trồng cây cam, quýt trên 2.100ha; bưởi trên 2.000ha; còn lại là các cây có múi khác. Hiện toàn tỉnh có 28 cây có múi được chứng nhận đạt tiêu chuẩn vườn cây có múi đầu dòng. Đến hết tháng 9/2021, toàn tỉnh đã có 65 vùng sản xuất cây ăn quả có múi với tổng diện tích trên 1.000ha, sản lượng trên 20.000 tấn quả tươi được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

 

Hiện nay, sản phẩm cây ăn quả của tỉnh tiêu thụ trong nước chiếm 98 – 99% tổng sản lượng sản xuất, còn lại phục vụ xuất khẩu. 90% sản phẩm cây ăn quả của tỉnh được phân phối qua các chợ truyền thống ở trong và ngoài tỉnh. Để hỗ trợ nông dân sản xuất sản phẩm cây ăn quả an toàn, đáp ứng yêu cầu của thị trường, tỉnh đã hỗ trợ xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu tập thể, cấp mã số vùng trồng cho nhóm cây ăn quả như: Nhãn, chuối tiêu hồng, vải, cam…

Thời gian qua, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được triển khai và thực hiện trên địa bàn tỉnh có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát huy nội lực, gia tăng giá trị, phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp theo chuỗi giá trị, góp phần cơ cấu lại ngành nông nghiệp của tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh Hưng Yên có 70 sản phẩm của 33 chủ thể được xếp hạng, công nhận sao OCOP.

Tại hội nghị, Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên đã ký kết giao thương trực tuyến biên bản ghi nhớ, hợp tác thúc đẩy tiêu thụ nông sản của tỉnh với Trung tâm Tin học và Công nghệ số, Cục Xúc tiến thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương); đại diện 2 hợp tác xã của tỉnh ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả có múi và sản phẩm từ nghệ với đại diện các doanh nghiệp.

Thảo Nguyên