Nông sản Khánh Hòa,giải pháp tiêu thụ
Điểm hỗ trợ tiêu thụ nông sản do Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức tại đường Bà Triệu (ảnh: Khánh Hòa).

Báo cáo của Sở Công Thương Khánh Hòa cho biết, do dịch Covid-19 nên nhiều nông sản bị tồn đọng lớn. Cụ thể là có hơn 40.000 tấn xoài thu hoạch vụ này không thể tiêu thụ hết, giá thu mua giảm mạnh so với các năm trước; 20 tấn bưởi da xanh hiện còn tồn đọng ở các vườn dù vụ thu hoạch đã kết thúc. Ngoài ra, một số nông sản như sầu riêng, chuối, chôm chôm… cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ. Đặc biệt, một số loại nông sản vào vụ thu hoạch nhưng chưa có thương lái đến mua bán khiến các mặt hàng tồn đọng hàng trăm đến hàng nghìn tấn, như táo, mía tím… 

Đối với thủy hải sản, một số loại thủy sản giá bán giảm, tiêu thụ chậm như: Tôm hùm bông 1,3 - 1,7 triệu đồng/kg; tôm thẻ 120.000 - 130.000 đồng/kg (loại 50-60 con/1kg), 70.000 - 80.000 đồng/kg (loại 100 con/kg); ốc hương 150.000 -160.000 đồng/kg.

Trong đó, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) hiện đang có 253 tấn cá mú của người dân nuôi trong các ao đìa đã đến thời kỳ thu hoạch nhưng chưa xuất bán được, giá cá mú thương phẩm hiện đã giảm hơn 50% so với ngày thường, chỉ còn khoảng 150.000 – 160.000 đồng/kg. Không riêng gì cá mú mà còn có hàng chục tấn ốc hương trên địa bàn đến thời kỳ thu hoạch vẫn đang chờ xuất bán…

Ông Võ Khắc Én, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cho biết, không riêng huyện Cam Lâm, hiện nay nhiều loại thủy sản tại huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa đã đến thời kỳ thu hoạch xuất bán cũng gặp khó khăn trong việc tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cụ thể, tại huyện Vạn Ninh hiện có 200 tấn ốc hương, 100 tấn cá chim, 160 tấn cá bớp. Còn tại thị xã Ninh Hòa có 25 tấn ốc hương, 20 tấn cá biển các loại vẫn đang tồn đọng chưa tiêu thụ được.

Chung tay ‘gỡ’ đầu ra

Để tháo gỡ khó khăn trên, giúp người dân tiêu thụ được sản phẩm, Sở Công Thương Khánh Hòa đã có văn bản gửi Vụ Thị trường trong nước, Cục Xúc tiến thương mại, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cùng Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các siêu thị, doanh nghiệp phân phối trên toàn quốc… đề nghị phối hợp, hỗ trợ kết nối tiêu thụ nông sản của tỉnh.

 

Mới đây, Tỉnh đoàn đã tổ chức chương trình “Chung tay hỗ trợ nông dân, thanh niên nông thôn vượt qua đại dịch Covid-19”. Sau khi các cơ sở tổng hợp nhu cầu, huyện đoàn đặt hàng theo kênh của Tỉnh đoàn, giao cho lực lượng đoàn viên, tình nguyện viên phân bổ về các địa phương để tiêu thụ.

Chỉ trong hai ngày 27 và 28/9, huyện đoàn cùng các đoàn cơ sở đã tiêu thụ được 600 bó mía giúp người dân. Đơn vị tiếp tục tổng hợp nhu cầu, khi đủ số lượng để vận chuyển sẽ đặt hàng. Đơn vị cũng đang khảo sát để hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng thủy sản khác như cá mú, ốc hương... giúp người dân vượt qua khó khăn.

Ngoài ra, Hội Nông dân tỉnh cũng phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Khánh Hòa kết nối với một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thu mua xoài; phối hợp với các sàn thương mại điện tử đưa các mặt hàng nông sản của tỉnh lên sàn giao dịch, tổ chức bán hàng tại điểm giới thiệu sản phẩm của hội; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức thu mua hàng chục tấn nông sản chủ yếu là rau, củ, quả cho nông dân…

Nông sản Khánh Hòa,giải pháp tiêu thụ
Chi tiết sản lượng, giá bán các loại nông, thủy sản được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa công khai thông tin gửi các sở ngành, đơn vị, địa phương liên quan trên địa bàn tỉnh về việc giới thiệu đầu mối liên hệ hỗ trợ tiêu thụ nông, thủy sản.

Ông Võ Khắc Én cho biết, ngoài việc lập các điểm hỗ trợ tiêu thụ thủy sản cho nông dân, các sở, ngành của tỉnh Khánh Hòa đã và đang tích cực kết nối để hỗ trợ nông dân tiêu thụ ra ngoài tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, thời gian qua, Tỉnh đoàn đã vận động, hỗ trợ tiêu thụ 2.000 bó mía tím Khánh Sơn (khoảng 80 tấn); Liên đoàn Lao động tỉnh chi 100 triệu đồng mua nông, thủy sản hỗ trợ các bếp ăn công nhân tại các doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” ở Khu Công nghiệp Suối Dầu; Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh hỗ trợ 120 triệu đồng mua nông, thủy sản và kêu gọi mỗi đoàn viên tiêu thụ ít nhất 0,5kg ốc hương; Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa hỗ trợ tiêu thụ 2 tấn táo trị giá 30 triệu đồng; Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Khánh Hòa hỗ trợ tiêu thụ nông, thủy sản trị giá 20 triệu đồng; Công đoàn ngành Giáo dục hỗ trợ tiêu thụ nông, thủy sản trị giá 20 triệu đồng; Công đoàn Tổng Công ty Khánh Việt hỗ trợ tiêu thụ 1 tấn táo trị giá 15 triệu đồng; Công đoàn ngành Công Thương hỗ trợ tiêu thụ nông, thủy sản 10 triệu đồng; Hội Doanh nhân trẻ tỉnh hỗ trợ tiêu thụ mía tím Khánh Sơn trị giá 100 triệu đồng; Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa hỗ trợ tiêu thụ 1 tấn ốc hương, 1,3 tấn cá biển các loại.

Hải Yến

 * Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19.