Theo đó, thủ đô của Anh quay lại vị trí trung tâm lớn nhất về giao dịch chứng khoán vào tháng 6, sau khi thua Amsterdam hồi đầu năm về chỉ số này.

Số liệu của sàn giao dịch CBOE Europe cho hay, tháng trước trên nhiều nền tảng khác nhau ở London, giao dịch cổ phiếu hàng ngày đạt trung bình 8,92 tỉ euro (10,6 tỉ USD) cổ phiếu, so với 8,8 tỉ euro (10,4 tỉ USD) ở Hà Lan.

Vào tháng 5, khối lượng giao dịch chứng khoán trung bình hàng ngày ở Amsterdam đạt gần 9,4 tỉ euro (hơn 11 tỉ USD) và ở London khoảng 8,7 tỉ euro (10,3 tỉ USD). Trong khi tại Paris, trung tâm giao dịch chứng khoán lớn thứ ba, giao dịch chứng khoán hàng ngày đã giảm từ gần 6,1 tỉ euro (7,2 tỉ USD) trong tháng 5 xuống 5,8 tỉ euro (6,8 tỉ USD) vào tháng 6.

chứng khoán,châu âu,London,Amsterdam
Brexit khiến Anh mất đi nhiều cơ hội tiếp cận trực tiếp với các dịch vụ tài chính của Liên minh châu Âu. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, lợi thế hiện tại của một trong những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới (London so với Amsterdam), theo các nhà phân tích, không hoàn toàn như trước đây. 

Với sự tăng trưởng của các giao dịch chứng khoán tại Amsterdam, theo các chuyên gia, Hà Lan đã trở thành một trong những nước chiến thắng đầu tiên sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU). Kể từ đầu năm, Amsterdam cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng hoạt động trên thị trường hoán đổi và nợ có chủ quyền, mà hầu hết trước đó diễn ra ở London.

 

Intercontinental Exchange (ICE) - Sàn giao dịch liên lục địa có trụ sở tại Mỹ và là nhà điều hành thị trường phái sinh lớn nhất thế giới, nơi các hợp đồng tương lai cho tất cả các loại tài sản cơ bản được giao dịch cũng có kế hoạch chuyển thị trường giao dịch carbon 1 tỉ euro/ngày sang Hà Lan.

Trước đó, vào tháng 2, Amsterdam đã thay thế London trở thành trung tâm giao dịch chứng khoán lớn nhất châu Âu. Theo số liệu của sàn giao dịch CBOE Europe, hoạt động tại cả hai thành phố London và Amsterdam, thị trường chứng khoán ở thủ đô của Hà Lan đã ghi nhận giá trị giao dịch trung bình đạt 9,2 tỉ euro/ngày (11,15 tỉ USD) trong tháng 1/2021, so với con số 8,6 tỉ euro của London.

Trung tâm tài chính London từ lâu đã cảnh báo về hậu quả của việc Anh rời khỏi thị trường chung EU mà không có các điều khoản thích hợp cho lĩnh vực thương mại dịch vụ. Ngành tài chính chiếm hơn 10% doanh thu thuế của Vương quốc Anh trước Brexit.

Việc chuyển vai trò trung tâm giao dịch chứng khoán lớn nhất châu Âu từ London sang Amsterdam có thể sẽ khó thay đổi bởi các quan chức EU dường như sẽ không đảo ngược lập trường về quy định cổ phiếu bằng đồng euro phải được giao dịch trong EU.

Vương quốc Anh rời EU vào đêm ngày 1/2/2020. Vào ngày 1/1/2021, giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit hết hạn, trong đó Vương quốc Anh phải tuân theo tất cả các quy định của châu Âu, bao gồm cả những quy định liên quan đến giao dịch thị trường đơn lẻ.

Thanh Bình (lược dịch)