Chưa kể, không ít khu đô thị được xây dựng lên nhưng thiếu hạ tầng tiện ích, chủ yếu phục vụ việc đầu cơ, mua đi bán lại, chứ không hướng tới nhu cầu ở. Các chuyên gia gọi đây là "bẫy đô thị" đối với người muốn mua ở thật, dễ mua nhưng khó bán.

Nhiều biệt thự xây dựng bề thế nhưng nhiều năm qua vẫn chỉ là khối gạch bỏ hoang. Các lô đất nền kẻ vẽ chia lô, chưa hề có người đến ở. Sau các cơn sốt ảo đi qua, không ít nhà đầu tư đã bị đọng vốn tại các bất động sản này vì không thể tìm được người mua, dù sẵn sàng "cắt lỗ".

Ông Nguyễn Duy Toàn, Công ty Bất động sản Minh Toàn Land, cho biết: "Rất nhiều nhà đầu tư nóng ruột, nhiều dự án chưa hoàn thiện, thời gian kéo dài không bàn giao, khiến họ phải rao bán cắt lỗ để thu tiền tái đầu tư".

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của tình trạng này là do sự mất cân bằng giữa quy hoạch xây dựng và thị trường đầu ra. Vị trí và các tiện ích không đáp ứng được nhu cầu thực sự để ở của cư dân. Mặt khác, một số chủ đầu tư không quan tâm, hoặc không đủ tiềm lực tài chính để xây dựng hệ thống tiện ích hạ tầng.

 

Tiến sĩ Đoàn Đình Hoàng, Giảng viên Viện Quản trị Kinh doanh FSB, nhận định: "Để tránh bẫy đô thị nêu trên, khách hàng và các nhà đầu tư nên tỉnh táo lựa chọn những đô thị đã có đông đúc cư dân tại những khu vực có tiềm năng phát triển lớn, hạ tầng hoàn thiện của các chủ đầu tư uy tín, tiềm lực kinh tế ổn định. Tại đó, chủ đầu tư dành nhiều tâm huyết để xây dựng hệ sinh thái xanh, thông minh với đa dạng các tiện ích đồng bộ mang đến không gian sống hoàn hảo thu hút đông đảo cư dân, tạo nên một cộng đồng phát triển bền vững trong tương lai".

Thị trường bất động sản hiện đang thu hút 2 đối tượng khách hàng chính: nhà đầu tư và người mua để ở. Các chuyên gia cảnh báo, dù là nhóm khách hàng nào thì bên cạnh lợi nhuận, yếu tố quan trọng khi mua bất động sản là khả năng thanh khoản, tức là có thể bán nhanh khi cần tiền. Vì vậy, những dự án chỉ có nhà, đất mà thiếu hạ tầng tiện ích, dịch vụ, chắc chắn sẽ khó bán trong tương lai, thậm chí là dở dang mãi không hoàn thiện. Lúc này người mua dễ rơi vào tình cảnh tiền mất tật mang, bán không được, mà giữ không xong.

Lạm phát đẩy giá nhà tăng cao, có nên mua nhà, đầu tư bất động sản lúc này?

Lạm phát đẩy giá nhà tăng cao, có nên mua nhà, đầu tư bất động sản lúc này?

Lạm phát gia tăng sẽ đẩy giá nhà, giá bất động sản tăng thêm, vậy có nên mua nhà, đầu tư bất động sản thời điểm này?

Theo VTV