Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc batdongsan.com, vào hồi tháng 3/2021, khi sốt đất diễn ra khắp nơi thì lượng quan tâm đến bất động sản đạt mốc 100% và đây là giai đoạn lượng quan tâm đạt đỉnh, nhưng đến cuối tháng 8 đầu tháng 9, khi thị trường bất động sản tạo đáy thì lượng quan tâm chỉ bằng 30% so với mức đỉnh.

Tuy nhiên, đến tháng 11 thì lượng quan tâm tại thị trường Hà Nội đã về 100% so với mức đỉnh bằng giai đoạn tháng 3, còn thị trường TP Hồ Chí Minh đạt khoảng 95% và miền Trung khoảng 75 %.

Theo ông Quốc Anh, con số này cho thấy, lượng quan tâm tới thị trường bất động sản đã quay trở lại mức độ cao.

bất động sản,bất động sản 2022,đầu tư bất động sản
Thị trường bất động sản diễn biến khác lạ, có thể có ‘sóng’ vào quý 1 sang năm?

Chia sẻ mới đây, TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV đánh giá, so với các cuộc khủng hoảng kinh tế trước đây, đại dịch Covid-19 tác động tới nền kinh tế và lĩnh vực bất động sản có sự khác biệt.

Cụ thể, ông Lực phân tích, nếu trước đây, khi gặp khó khăn thì nhu cầu sụt giảm ngay lập tức. Nhưng ở đại dịch lần này, sự sụt giảm giao dịch của thị trường đến từ yếu tố thiếu hụt nguồn cung chứ không đến từ nhu cầu mua nhà suy giảm.

Khác biệt thứ hai, theo ông Lực, đó là giá bất động sản không giảm trong thời điểm dịch; thậm chí vẫn tăng và tăng trung bình từ 9-17% ở nhiều phân khúc trong khoảng 9 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ, điều này phản ánh sức mua thực của thị trường vẫn lớn, nhất là ở phân khúc căn hộ.

Dù nhiều phân khúc bất động sản như văn phòng, nghỉ dưỡng, khách sạn gặp khó khăn nhưng các lĩnh vực khác vẫn hoạt động tốt trong dịch như bất động sản khu công nghiệp, logictics...

Ông Lực cho rằng, dòng tiền rẻ, lãi suất thấp ở các nước và cả ở Việt Nam khiến cho dòng tiền chờ vào bất động sản tương đối dồi dào thời gian qua.

 

Cùng với các yếu tố như kinh tế của Việt Nam được dự báo phục hồi khá nhanh, mục tiêu của Nhà nước vẫn chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy đầu tư công mạnh hơn trong thời gian tới; môi trường pháp lý cũng sẽ có sự sửa đổi ở 4 bộ luật là Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và một số điểm trong Luật Xây dựng... là những yếu tố khiến ông Lực nhận định, khả năng phục hồi của thị trường bất động sản rất khả quan.

Còn theo ông Quốc Anh, cùng với lượng quan tâm đến thị trường bất động sản tăng, lượng tìm kiếm thông tin quy hoạch giai đoạn này bằng 80% so với giai đoạn đầu năm; lượng tin đăng cũng có xu hướng tăng thể hiện lượng cung cũng có xu hướng tăng mạnh.... cho thấy thị trường đang có dấu hiệu phục hồi và khả năng sự phục đó sẽ mạnh mẽ và đạt được kết quả tốt hơn nữa trong năm 2022.

Đáng chú ý, ông Quốc Anh nhận định, có thể sẽ có một đợt “sóng” diễn ra trong quý 1/2022.

Về phân khúc bất động sản, ông Quốc Anh cho rằng, đất thổ cư và chung cư vẫn là loại hình tốt và thu hút dòng tiền đầu tư.

“Dòng tiền đầu tư những năm trước vào TP Hồ Chí Minh rất nhiều và đa phần đến từ Hà Nội và dòng tiền đó khiến mặt bằng giá ở TP Hồ Chí Minh trong vòng từ năm 2014 đến 2020 tăng 30-40%. Tuy nhiên, từ giữa năm ngoái dòng tiền đó có xu hướng rút về Hà Nội tạo ra một xu hướng khiến cho bất động sản Hà Nội đặc biệt là phân khúc thổ cư, chung cư có mặt bằng giá tốt.

Tôi cho rằng, cho đến giữa năm sau dòng tiền đó vẫn ở lại thị trường miền Bắc. Điều đó cũng giải thích vì sao giá chưng cư Hà Nội thời gian qua tăng giá tốt mà TP Hồ Chí Minh lại không tăng tốt; vì sao đất xung quanh khu vực Hà Nội như Hòa Bình, Bắc Giang, Hải Phòng có giá tốt”, ông Quốc Anh phân tích thêm.

Minh Thư

Có 2 tỷ đồng, mua chung cư ở các quận nào về ở ngay trước Tết tại Hà Nội?

Có 2 tỷ đồng, mua chung cư ở các quận nào về ở ngay trước Tết tại Hà Nội?

Bên cạnh những căn hộ ở dự án mới đang xây dựng, trên thị trường chung cư Hà Nội hiện tại, nếu chọn mua căn hộ đã bàn giao vài năm với tầm tiền 2 tỷ thì có khá nhiều lựa chọn.