Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum vừa ký kết luận thanh tra việc xây dựng nhà ở thương mại, phân lô, bán nền trái pháp luật trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Quán cà phê trong khu Villa của ông Dương Ngọc Văn cũng không có giấy phép xây dựng. Ảnh: Đình Văn

Quán cà phê trong khu Villa của ông Dương Ngọc Văn không có giấy phép xây dựng

Theo đó, tại khu vực nhà liên kết và quán cà phê Villa (phường Trường Chinh, TP Kon Tum), ông Dương Ngọc Văn mua hơn 13.000 m2 đất của 5 người. Tháng 6/2017, UBND TP Kon Tum đồng ý cho ông Văn xin chuyển 5.200 m2 sang đất ở, còn lại 7.700 m2 đất nông nghiệp.

Bốn tháng sau, ông này làm đơn “hiến” đất nông nghiệp để mở đường và được Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Kon Tum chỉnh lý giảm một phần diện tích đất trên sổ đỏ để xác định là đường giao thông. Việc này đã tạo điều kiện cho ông Văn tách thửa, phân lôvà xây dựng nhà ở thương mại để bán.

Tại khu vực nhà liên kết và quán cà phê Villa, ông Văn đã xây dựng 29 căn nhà trên diện tích đất được phân lô nhằm chuyển nhượng. Ngoài ra tại đây còn có khu vực chức năng dịch vụ có diện tích hơn 1.300 m2 (phòng tập Gym, khu tập Boxing, nhà kinh doanh bi da...); 350m2 hồ bơi; bãi đậu xe 900m2; khu pha chế 95m2...

Kết luận thanh tra chỉ rõ, Văn phòng đăng ký đất đai TP Kon Tum (Sở TN&MT Kon Tum) chỉnh lý giảm một phần diện tích đất trên sổ đỏ của ông Văn (để xác định đường giao thông theo đơn hiến đất) là không đúng quy định. Từ đây dẫn đến việc tham mưu Sở TN&MT Kon Tum ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (xác định đường giao thông) không đúng mục đích; tạo điều kiện cho cá nhân này tách thửa, phân lô và xây dựng nhà ở thương mại để bán.

Hiện tượng một số tổ chức, cá nhân tự ý phân lô, bán nền vẫn còn diễn ra trên địa bàn tỉnh. Đơn cử như khu vực phía sau khách sạn Kon Klor, phường Thắng Lợi; khu vực thửa đất số 219, tờ bản đồ số 2, thôn 2, xã Đăk Cấm (chủ sử dụng đất ông Huỳnh Nuôi).

khu vực đất Thảo cầm viên do Lâm trường Kon Tum quản lý
 

Khu vực đất Thảo cầm viên do Lâm trường Kon Tum quản lý được người dân làm đường phân lô, bán nền

Tại huyện Đăk Tô, ông Đinh Văn Hanh và bà Đinh Thị Chim (thôn Kon Tu Pêng, xã Pô Kô) có hiến cho Nhà nước 1.557,3 m2 đất để xây dựng đường; sau đó tự ý làm đường, phân lô (diện tích còn lại: đất ở đô thị 500 m2, đất trồng cây hàng năm khác 3.495 m2). Vị trí, ranh giới thửa đất nằm ngoài ranh giới Đồ án quy hoạch chung xây dựng thị trấn Đăk Tô; hiện nay, đường giao thông trong thửa đất đã được xây dựng với kết cấu mặt đường bằng cấp phối đá dăm rộng khoảng 6 mét, chủ sử dụng đất đã sang nhượng 9 lô cho các cá nhân khác (chưa xây dựng nhà ở)...

Liên quan đến vấn đề này, UBND tỉnh Kon Tum đã có quyết định về việc thành lập Đoàn thanh tra liên ngành, thanh tra việc xây dựng nhà ở thương mại, phân lô, bán nền trái pháp luật trên địa bàn TP Kon Tum. Đoàn thanh tra đang thực hiện, sau khi có kết luận thanh tra, UBND TP Kon Tum sẽ thực hiện thông tin theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên do các cơ quan hữu quan và chính quyền các cấp đã buông lỏng quản lý, chậm phát hiện sai phạm, xử lý chưa kiên quyết… thậm chí có trường hợp làm ngơ, tiếp tay cho sai phạm.

Mặt khác, Luật Đất đai không quy định về tách thửa đất nông nghiệp hoặc tách thửa các loại đất không phải là đất ở. Trong khi đó, Khoản 31 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai đã quy định: UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương. Quy định này đồng nghĩa với việc cho phép tách thửa đất đối với từng loại đất. 

“Quy định của nghị định “thoáng” hơn cả quy định của luật dẫn đến các tổ chức, cá nhân lợi dụng để tách thửa tràn lan và biến tướng thành đất ở đã phá vỡ quy hoạch phát triển đô thị. Đây là bất cập cần phải sớm được sửa đổi kịp thời” – Một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản chỉ rõ.

Dự án nhà ở, quán xá hàng ngàn m2 xây trên đất nông nghiệp sừng sững giữa TP Kon Tum

Dự án nhà ở, quán xá hàng ngàn m2 xây trên đất nông nghiệp sừng sững giữa TP Kon Tum

Khu phức hợp Villa Kon Tum có quy mô rất hoành tráng nhưng tồn tại nhiều sai phạm khi xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, đất quy hoạch giao thông... .

Theo DDDN